แฉ'เอแบคโพลล์'ซื้อนักข่าว2ล. 'นพดล'ปัดแจงปมทำเจ๊ง48ล้าน

ข่าวทั่วไป -- อังคารที่ 21 เมษายน 2558 15:20:00 น.

21 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวอิศรา เผยแพร่ข้อมูลการตรวจสอบข้อเท็จจริง เกี่ยวกับกรณีที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการดำเนินงานของสำนักวิจัยเอแบคโพลล์ และหน่วยงานเครือข่ายก่อให้เกิดความเสียหายกว่า 48 ล้านบาท ซึ่งในรายงานผลสอบข้อเท็จจริงมีการระบุถึงข้อมูลการนำเงินจากโครงการทำวิจัยไปใช้จ่ายนอกวัตถุประสงค์และรายการงบประมาณในหลายกรณี ด้วยมีกรณีหนึ่งระบุว่า มีการจ่ายค่าตอบแทนสื่อมวลชน รวมเป็นเงิน จำนวน 4.4 ล้านบาท และมีการระบุชื่อนักข่าวสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งรับเงินค่าตอบแทนมากที่สุด คือ 2 ล้านกว่าบาท รวมถึงการให้ทุนการศึกษา ค่ารักษาพยาบาล ซื้อของขวัญ ซื้อสุนัข และเงินโบนัสแก่บุคลากร

รายงานระบุด้วยว่า ตั้งแต่ปี 2550-2556 เอแบคโพลล์มีค่าใช้จ่ายที่ต้องดำเนินการโดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัย ในลักษณะดังกล่าว รวมเป็นเงิน 16,827,767.96 บาท เงินจำนวนนี้เป็นเงินของมหาวิทยาลัย การใช้จ่ายต้องแสดงรายการงบประมาณรายรับ-รายจ่าย และต้องได้รับอนุมัติจากอธิการบดีก่อน ซึ่งไม่พบหลักฐานการอนุมัติจากอธิการบดีในการใช้จ่ายเงินส่วนนี้ของเอแบคโพลล์

อย่างไรก็ตาม นายนพดล ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ยืนยันว่า ในช่วงที่เป็นผู้อำนวยการสำนักวิจัยเอแบคโพลล์นั้น ได้ทำทุกอย่างอย่างถูกต้องตามระเบียบของมหาวิทยาลัย และปฏิสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติม แต่ระบุเพียงว่า นี่เป็นเรื่องภายในมหาวิทยาลัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง