หิ้วสำนวนคดีค้ามนุษย์19กล่อง ขึ้นเครื่องบินจ่อแถลงกทม.วันนี้

ข่าวทั่วไป -- อังคารที่ 23 มิถุนายน 2558 13:44:00 น.

23 มิ.ย. 58  เวลา 06.00 น. ความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 6 นาฬิกาที่ผ่านมา พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค8 หัวหน้าชุดสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา พร้อมพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการ ได้นำสำนวนคดีการค้ามนุษย์จำนวน19 กล่องและแผ่นชาร์ดประกอบคดีอีก 9 กระบอก ซึ่งมีการสรุปและเรียบเรียงสำนวนเสร็จเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อคืนนี้ออกจากศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้าไปขึ้นเครื่องบินของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่กองบิน56 อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา

และเดินทางขึ้นกรุงเทพฯ ซึ่ง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้แทนอัยการสูงสุดเลขาธิการ ปปง., หัวหน้าพนักงานสอบสวน และผู้ที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันแถลงในรายละเอียดของคดีทั้งหมดอีกครั้งในเวลาประมาณ11.00 น.วันนี้ที่ โรงแรมเซ็นธารา ศูนย์ราชการ อาคาร B ชั้น 5 ก่อนที่จะส่งสำนวนทั้งหมดให้การสูงสุดเป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง

โดยในการขนสำนวนได้ใช้รถควบคุมผู้ต้องหาของ สภ.หาดใหญ่ ซึ่งเป็นรถบรรทุก6 ล้อในการขนสำนวนคดีและมีกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธร จ.สงขลาและกำลังตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ควบคุมการเคลื่อนย้ายตั้งแต่ สภ.หาดใหญ่ไปยังกองบิน56 ระยะทางกว่า10 กม.

สำหรับคดีค้ามนุษย์โรฮีนจาตามสำนวนการสอบสวนมีการออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้วทั้งหมด119 คน ควบคุมตัวได้แล้ว 56 คน และหลบหนีอีก 63 คน โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ได้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมวันเดียวถึง30 คน จากที่ออกหมายจับไปก่อนหน้านี้89 คน โดยกลุ่มผู้ต้องหาที่มีการออกหมายจับเพิ่มเป็นเครือข่ายค้ามนุษย์ทั้งใน จ.สงขลา สตูล และ จ.ระนอง และมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ส่วนการแจ้งข้อหามีทั้งที่เกี่ยวกับการค้ามนุษย์ อาชญากรข้ามชาติและข้อหาฟอกเงิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง