เด้งนายพลเซ่นโรฮีนจา ออกหมายจับเพิ่ม30คน

ข่าวทั่วไป -- พุธที่ 24 มิถุนายน 2558 06:00:00 น.

ความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ล่าสุด เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 23 มิถุนายนพล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (รอง ผบช.ภ.8) ในฐานะหัวหน้าชุดสอบสวน พร้อมพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการ ได้นำสำนวนคดีดังกล่าวจำนวน 19 ลัง ซึ่งมีการสรุปและเรียบเรียงสำนวนเสร็จเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา ออกจากศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า(ศปก.ตร.ภ.9 สน.) จ.สงขลา ขึ้นเครื่องบินของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่งมายังกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) , พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. และผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงรายละเอียด ก่อนเสนอสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อให้มีความเห็นทางคดีก่อนวันที่ 24 กรกฎาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การนำส่งสำนวนคดีดังกล่าวมีการคุ้มกันอย่างแน่นหนา โดยใช้รถควบคุมผู้ต้องหาของ สภ.หาดใหญ่ ซึ่งเป็นรถบรรทุก 6 ล้อในการนำส่งสำนวนคดี มีกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธร จ.สงขลา และ สภ.หาดใหญ่ ควบคุมการเคลื่อนย้ายตั้งแต่ ศปก.ตร.ภ.9 สน. ไปยังกองบิน 56 อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร

ต่อมาเวลา 11.00 น.วันเดียวกัน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์(บก.ปคม.) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถ.แจ้งวัฒนะ พล.ต.อ.สมยศ และ พล.ต.อ.เอก พร้อมคณะ ร่วมกันแถลงส่งมอบสำนวนคดีดังกล่าวให้ผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุด โดย พล.ต.อ.สมยศ กล่าวยอมรับว่า ผลการประชุมกลั่นกรองโยกย้ายนายพลนอกฤดูกาลวันที่ 23 มิถุนายน มีการโยกย้ายนายตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา ระดับผู้บัญชาการ ลงมาถึงผู้บังคับการ โดยจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) พิจารณาในวันที่ 25 มิถุนายน นี้

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า คดีดังกล่าวมีผลการปฏิบัติงานที่ดี เนื่องจากสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งที่อยู่ในเครือข่ายต่างประเทศ ข้าราชการ รวมทั้งนักการเมืองท้องถิ่น จึงเสมือนเป็นการตัดรากถอนโคนเครือข่ายค้ามนุษย์ครั้งสำคัญ ซึ่งยืนยันว่าไทยเป็นแค่ทางผ่าน โดยตนได้กำชับให้ดำเนินคดีกับทุกคนไม่เว้นข้าราชการ เพื่อให้ต่างชาติเห็นความตั้งใจในการแก้ปัญหา เนื่องจากปัญหานี้ส่งผลต่อเศรษฐกิจจากการที่ต่างชาติลดอันดับการแก้ปัญหาค้ามนุษย์ของไทยอยู่ในระดับเทียร์ 3 หรือล้มเหลว

ด้าน พล.ต.อ.เอก กล่าวว่า ถึงวันนี้เป็นระยะเวลาทั้งสิ้น 53 วัน จึงจำเป็นต้องเร่งรัดสรุปสำนวนเบื้องต้น เพื่อส่งฟ้องผู้ต้องหาต่อศาลก่อนครบกำหนดฝากขังผลัดที่ 5 ในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ โดยคณะพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานอย่างรอบคอบตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่มีการกลั่นแกล้งใคร มีสอบปากคำพยานกว่า 300 ปาก และสามารถหยุดยั้งขบวนการค้ามนุษย์ได้เด็ดขาด เพราะเรือประมงได้เปลี่ยนทิศทางไปขึ้นที่เกาะลังกาวี และอินโดนีเซียแทน ซึ่งมั่นใจว่าจะลงโทษผู้กระทำผิดได้

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า คดีนี้ได้ออกหมายจับผู้ต้องหารวม 119 ราย ควบคุมตัวและสอบปากคำไว้แล้ว 56 ราย ยังมีผู้ต้องหาหลบหนีอีก 63 ราย มีผู้ตกเป็นเหยื่อ 80 ราย และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) อายัดทรัพย์สินบุคคลที่เกี่ยวข้อง 258 รายการ รวมมูลค่า 118 ล้านบาท ส่วนการติดตามนายณัฐภัทร แสงทอง หรือโกมิกซ์ หนึ่งในเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจาที่ประเทศเมียนมาร์จับกุมตัวไว้ และยังไม่ส่งตัวให้ไทย เพราะเมียนมาร์อาจดำเนินคดีโกมิกซ์ในข้อหาอื่นที่ก่อเหตุในเมียนมาร์

“ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 30 ราย เป็นบุคคลต่างด้าวและคนไทย มีความเกี่ยวข้องกับคดีทุกด้าน ทั้งการติดต่อสื่อสาร และธุรกรรมทางการเงินและคดีค้ามนุษย์ ส่วนหลังจากนี้จะมีการพิจารณาออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมหรือไม่ เป็นหน้าที่ของอัยการที่จะเป็นผู้พิจารณาว่ามีความเชื่อมโยงถึงกลุ่มบุคคลใดอีก” รอง ผบ.ตร.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ต้องหาที่มีการออกหมายจับเพิ่มเติมอีก 30 ราย เป็นเครือข่ายค้ามนุษย์ทั้งใน จ.สงขลา สตูล และระนอง มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ส่วนการแจ้งข้อหามีทั้งที่เกี่ยวกับการค้ามนุษย์ อาชญากรข้ามชาติ และข้อหาฟอกเงิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง