ประมงอวนรุน6จังหวัดร่วมลงชื่อ วอนรบ.ช่วยขยายเวลาทำประมง

ข่าวทั่วไป -- อังคารที่ 28 กรกฎาคม 2558 13:20:00 น.

28 ก.ค. 58 เวลา 09.30.น ที่วัดอ้อน้อย ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม กลุ่มชาวประมงอวนรุนเพชรบุรี สมุทรสาคร , สมุทรสงคราม , ชลบุรี , ตาก , ชุมพร , สมุทรปราการ รวม6จังหวัด กว่า 600 คนขอให้รัฐบาลขยายเวลาการทำประมง ผ่านหลวงปู่พุทธะอิสระ

เจ้าของเรืออวนรุน 6 จังหวัด เรียกร้องให้ภาครัฐออกอาชญาบัตรให้กับเรืออวนรุน ออกหาปลากลางทะเลได้พร้อมชาวประมงชายฝั่งที่ประกอบอาชีพอวนรุน เรียกร้องขอความเห็นใจจากรัฐบาล ให้มีการอนุญาติชาวประมงออกทำประมงได้เหมือนเดิมหลังภาครัฐ บังคับใช้มาตรการ 15 ข้อ เนื่องจากชาวประมง ยังติดปัญหาบางอย่าง เช่น หนี้สิน ค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว ซึ่งเรือประมงอวนรุนนั้นเป็นเรือขนาดเล็ก และเรือประมงอวนรุนไม่ใช่เรือประมงเถื่อน เป็นเรือที่มีทะเบียนครบ แต่อาจมีปัญหาในเรื่องอาญาบัตรที่ไม่ตรงประเภทเท่านั้น จึงอยากขอให้มีการออกอาชญาบัตรเฉพาะอวนรุน แก่ชาวประมงในจังหวัดสมุทรสงคราม สมุทรสาคร สมุทรปราการ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 700 ลำ ด้วย

นาย ประดิษฐ์ เหล็กดี อายุ 50 ปี ชาวจ.สมุทรสาคร เป็นประธานชมรม อวนรุน เปิดเผยว่า เนื่องจากทำการประมงไม่ได้กว่า 2 เดือนแล้ว ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึงปัจจุบัน เพราะรัฐบาลไม่ให้ออกเรือหาปลา เนื่องจาก รัฐบาลออกมาตรการห้ามไม่ให้เรือประมงครอบครอง หรือทำการประมงจากเครื่องมือทำประมงที่ไม่ได้รับอนุญาต ห้ามใช้เครื่องมือประมงที่มีลักษณะการทำลายล้างสูง 4 ประเภท ได้แก่ อวนรุน-อวนลาก-อวนลากคู่-อวนลากครอบปลากะตัก รวมทั้งห้ามนำเรือประมงที่มีเครื่องมือประมงไม่ถูกต้องตรงกับเครื่องมือที่ได้รับอนุญาตตามอาชญาบัตร หรือเรือประมงที่ไม่ได้รับอาชญาบัตร ออกจากท่า ชาวบ้านเดือดร้อนทำมาหากินไม่ได้ เช่น ชาวประมงอวนรุน อยากให้นายกเข้าใจเพราะชาวประมงอวนรุนไม่สามารถทำอาชีพอื่นได้เลย ตอนนี้หยุดออกหาปลามา 2 เดือนแล้ว ไหนจะต้องเลี้ยงลูกเมีย ครอบครัวอีก และอยากให้ผ่อนผันไปอีก 4-5 ปี โดยหลวงปู่พุทธอิสระ จะรวบรวมข้อเสนอและทางออก ยื่นเรื่องส่งให้รัฐบาล เพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง