จับรองประธานบริษัทรับเหมา ลอบขนยาไอซ์มูลค่า300ล้าน

ข่าวทั่วไป -- จันทร์ที่ 7 กันยายน 2558 18:09:00 น.

7 ก.ย. 58 เวลา 12.00 น. ที่สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร พล.ต.ต.กิตติสัณห์ เดชสุนทรวัฒน์ รอง ผบช.ภ.8 นายวงศศิริ พรหมชนะ ผวจ.ชุมพร พล.ต.ต.วิศิษฐ์ ศุกรเสพย์ ผบก.ภ.จ.ชุมพร พ.ต.อ.เสริมศักดิ์ พ่วงพิศ ผกก.สส.ภ.จ.ชุมพร นายพีระ กาญจนพงศ์ ผอ.ส่วนตรวจสอบทรัพย์สินและบังคับโทษปรับ ปปส.ภ.8 ร่วมกันแถลงผลจับกุมผู้ต้องหาค้ายาเสพติดรายใหญ่ 2 คน มีผู้ต้องหาที่ 1 ชื่อนายสงกรานต์ อ้อมกอกุล อายุ 32 ปี ชาวจ.อุดรธานี และ นายสมชาย ทาจำปา อายุ 32 ปี ชาวจ.ร้อยเอ็ด พร้อมของกลางที่ตำรวจยึดได้มี ยาไอซ์ 100 ห่อ รวมน้ำหนัก 100 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 3 ล้านบาท รวมมูลค่า 300 ล้านบาท รถยนต์กระบะอีซูซุ สีดำ สี่ประตู ทะเบียน 4กถ 3982 กรุงเทพมหานคร และรถเก๋งโตโยต้า แคมรี่ สีขาว ทะเบียน ฌฟ 3964 กรุงเทพมหานคร

พล.ต.ต.กิตติสัณห์ เดชสุนทรวัฒน์ รอง ผบช.ภ.8 กล่าวว่า สืบเนื่องจากช่วงเช้าของวันที่ 4 ก.ย.58 ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ฉลาด พลนาการ รอง ผกก.สภ.เมืองชุมพร ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าด่านตรวจประตูภาคใต้ บ้านพละ หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลเขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร นำกำลังออกตั้งด่านตรวจป้องกันปัญหาอาชญากรรม สิ่งผิดกฎหมาย สามารถจับกุม นายสงกรานต์ อ้อมกอกุล ขับรถยนต์กระบะอีซูซุ สีดำ สี่ประตู ทะเบียน 4กถ 3982 กรุงเทพมหานคร ได้ขับฝ่าด่านตรวจและเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านไล่สกัดจับกุมได้พร้อมของกลางยาไอซ์ จำนวน 100 ห่อ น้ำหนัก 100 กก.และขยายผลตามจับกุม นายสมชาย ทาจำปา คนขับรถเก๋งโตโยต้า แคมรี่ สีขาว ทะเบียน ฌฟ 3964 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นคนทำหน้าที่ขับรถคันดังกล่าวนำทางคันที่ 3 แต่มีรถนำทางอีก 2 คัน สามารถหลบหนีการจับกุมไปได้

จากการสอบสวนขยายผลทราบว่า นายสงกรานต์ อ้อมกอกุล ได้ร่วมกับเพื่อนร่วมแก๊งตั้งบริษัทรับเหมาขุดบ่อน้ำ ขุดลอกคูคลอง ใน จ.อุดรธานี บังหน้า โดยนายสงกรานต์มีตำแหน่งเป็นรองประธาน แต่เบื้องหลังร่วมกับพวกอีกหลายคนลักลอบขนยาไอซ์ ยาบ้า จากฝั่งแม่น้ำโขงที่ลำเลียงมาจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อนำมาส่งยังพื้นที่ภาคกลางและภาคใต้ โดยที่ผ่านมาได้ลักลอบนำมาส่งที่ภาคใต้แล้วหลายครั้ง ส่วนใหญ่นำไปส่งแถว จ.พัทลุง จ.สงขลา และ จ.นครศรีธรรมราช เป็นยาไอซ์ครั้งละ 50- 80 กก. ยาบ้าครั้งละ 100,000-200,000 เม็ด จนล่าสุดขนยาไอซ์จำนวน 100 กก.มาจากริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.หนองหาร จ.อุดรธานี ขนมาส่งที่ ภาคใต้ โดยใช้รถขับนำทางถึง 3 คัน และรถขนยาไอซ์ 1 คัน คือคันที่นายสงกรานต์เป็นคนขับเอง จนมาถูกตำรวจด่านตรวจประตูภาคใต้บ้านพละจับกุมได้พร้อมของกลางและรถนำทาง 1 คัน แต่รถนำอีก 2 สามารถหลบหนีรอดไปได้

นอกจากนี้ตำรวจ ปปส.ภ.จ.ชุมพรร่วมกับเจ้าหน้าที่ ปปส.ภ.8 ได้ขยายผลติดตามตรวจสอบยึดทรัพย์ซึ่งมีบ้าน ที่ดิน รถยนต์ และธุรกิจอีกหลายอย่างที่ผู้ต้องหานำเงินที่ได้มาจากค้ายาเสพติดไปลงทุนอยู่ในแถบจังหวัดภาคอีสานเบื้องต้นมีไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างติดตามตรวจสอบอีกจำนวนมาก

พล.ต.ต.กิตติสัณห์ เดชสุนทรวัฒน์ รอง ผบช.ภ.8 ต้องขอชมเชยเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจประตูภาคใต้ บ้านพละ ที่มีผลงานจับกุมยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้เพียงสัปดาห์เดียวก็จับกัญชาอัดแท่งได้เกือบ 300 กก.และการจับกุมยาไอซ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกของภาคใต้ที่ได้ของกลางมากที่สุดถึง 100 กก.มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท และถือว่าเป็นแก๊งใหญ่ของภาคอีสานที่ทำกันเป็นขบวนการ ขณะนี้เตรียมออกหมายจับอีก 4 คน และยังมีหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงเครือข่ายอีกนับสิบคนซึ่งต้องรวบรวมพยานหลักฐานออกมาหมายจับมาดำเนินคดีจนถึงที่สุดต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง