ออกหมายจับอีก2โยงระเบิดกรุง 'ยูซูฟู'รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา

ข่าวทั่วไป -- จันทร์ที่ 7 กันยายน 2558 19:06:00 น.

7 ก.ย. 58 เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พ.อ.วิจารณ์ จดแตง นายทหารพระธรรมนูญ ในฐานะหัวหน้าส่วนปฏิบัติการ คณะทำงานกฎหมายส่วนรักษาความสงบ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมเจ้าหน้าที่กองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 11 (พัน.ร.มทบ.11) ควบคุมตัวนายเมียไรลี ยูซูฟู อายุ 26 ปี สัญชาติจีน ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ข้อหาร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สารมารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย มาส่งที่ บช.น. โดยมี พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.น.6 และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการอรินทราช 26 จำนวน 10 นาย ควบคุมตัวไปห้องประชุมปารุสกวัน 2 เพื่อให้แพทย์จาก รพ.ตร.ตรวจร่างกาย ก่อนที่จะให้เข้าพบพนักงานสอบสวน บช.น. โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมสอบสวน

สำหรับเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมสอบสวน ประกอบด้วย กองการต่างประเทศ ,สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ,กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ร่วมดำเนินการสอบปากคำ โดยมีล่ามชาวต่างชาติภาษาฮิปบูล ตุรกี และอังกฤษ คอยให้ข้อมูล และให้ผู้ต้องหาสาบานต่อหน้าคัมภีร์อัลกุลาอาน โดยผู้ต้องหาได้รับสารภาพว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยได้กระทำความผิดตามข้อกล่าวหาจริง

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า เบื้องต้นนายเมียไรลี ได้รับทราบข้อกล่าวหา และรับสารภาพทุกประเด็น ส่วนรายละเอียดทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการสอบสวนก่อน ส่วนการออกหมายจับบุคคลในห้องเลขที่ 414 และ 412 ที่พลูอนันต์อพาร์ทเมนต์ ก็ได้มีการออกหมายจับเพิ่ม จำนวน 2 ราย ได้แก่ นายอับดุลเลาะ อับดุลเลาะมาน (ABDULLAH ABDULLAHMAN) เป็นบุคคลที่ออกหมายจับตามภาพสเก็ต เพราะไม่สามารถจะหาภาพถ่ายตัวจริงได้ สูงประมาณ 180 เซนติเมตร เป็นบุคคลตามหมายจับที่ 10 และมีส่วนเกี่ยวข้องเป็นผู้ที่อยู่อาศัย หรือไปมาหาสู่ในพลูอนันต์อพาร์ทเมนต์ และชายชาวต่างชาติไม่ทราบชื่อ สูงประมาณ 175 เซนติเมตร บุคคลตามหมายจับที่ 11 ซึ่งภาพได้จากกล้องวงจรปิดในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใกล้กับอพาร์ทเมนต์ดังกล่าว ในข้อหาร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่เจ้าพนักงานไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง ซึ่งยืนยันว่าผู้ต้องหาคนดังกล่าวได้เข้าไปใช้บริการจริง ซึ่งผู้ต้องหาที่ออกหมายจับนั้น เป็นบุคคลที่อยู่ภายในห้องพักที่พลูอนันต์อพาร์ทเมนต์ ส่วนการแบ่งหน้าที่จะต้องรอการสอบสวนต่อไป

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวต่อว่า ในส่วนที่มีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวชายเสื้อเหลือง ที่ระเบิดแยกราชประสงค์ บริเวณศาลพระพรหมเอราวัณได้นั้น ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่มีข้อมูล ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้ออกหมายจับ หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูลบ้างแต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด แต่ขอยืนยันว่านายเมียไรลีได้รับสารภาพตามข้อกล่าวหาทุกประการ ส่วนการสอบสวนจะต้องให้พนักงานสอบสวนดำเนินการและสรุป เพื่อรายงานผลให้ทราบอีกครั้ง

ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นและรายละเอียดต่างๆ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ขอให้ผลการสอบสวนชัดเจนก่อน ส่วนข้อมูลบางส่วนที่สามารถเปิดเผยได้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. จะชี้แจงเอง ส่วนภาพกล้องวงจรปิดจากทางเดินสกายวอร์กนั้น ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลยืนยันได้ ส่วนข้อสงสัยที่ตั้งไว้เกี่ยวกับนายเมียไรลีนั้นยังไม่หมด และคาดว่าจะมีผู้เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวอีกหลายคน ส่วนการแจ้งข้อหาเพิ่มนายเมียไรลีนั้น จะต้องเป็นเรื่องของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เป็นผู้พิจารณา เนื่องจากเดินทางออกช่องทางที่ไม่ใช่ช่องทางปกติ ส่วนเส้นทางการเงินนั้น ยังไม่ได้รับรายงานจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า นอกจากนี้กรณี น.ส.วรรณา สวนสัน หรือไมซาเลาะ ที่จะติดต่อทางสถานฑูตไทยในประเทศตุรกี นั้น เบื้องต้นยังไม่ได้รับการติดต่อมาเลยเป็นระยะเวลา 4 วัน คาดว่าทางเจ้าหน้าที่จะต้องประสานไปยังตำรวจสากล และดูว่าประเทศไทยมีสนธิสัญญาระหว่างตุรกีหรือไม่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ติดต่อไปยังสถานฑูตไทยในตุรกี ซึ่งทางสถานทูตไทย ก็ยืนยันว่ายังไม่ได้รับการติดต่อจาก น.ส.วรรณาแต่อย่างใด ทั้งนี้ หากพนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนนายเมียไรลี ยูซูฟู ครบ 48 ชั่วโมงแล้ว ก็จะควบคุมตัวส่งศาลจังหวัดมีนบุรีต่อไป

นอกจากนี้มีรายงานข่าวกรณีที่ พล.ต.ท.ประวุฒิ และ พ.ต.อ.วัฒนา ยี่จีน รอง ผบก.น. 3 รรท.ผกก.สน.มีนบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มีนบุรี และเจ้าหน้าที่ทหาร 20 นาย เข้าตรวจค้นหอพักไมมูณา การ์เด้นโฮม ซอยราษฎร์อุทิศ 25/8 เขตมีนบุรี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจากทางชุดสืบสวนจากกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่ามีชายต้องสงสัยเป็นชาวอินเดียว 2 คน เข้ามาพักอาศัยอยู่ที่ห้องพัก ซึ่งอยู่ติดกับห้องของผู้ต้องหาชายตามภาพสเก็ตช์ โดยมี น.ส.วรรณา เป็นเจ้าของห้อง ทั้งนี้ ภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 เข้า-ออก และพูดคุยกับผู้พักอาศัยในห้องพักดังกล่าวบ่อยครั้ง แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่ศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ และที่บริเวณสะพานสาทร หรือไม่ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ไปยังค่ายทหารแห่งหนึ่งเพื่อทำการสอบสวนต่อไป

ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้าคดีว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลทางการสืบสวนสอบสวนได้ เพราะเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อรูปคดี จึงไม่อยากเร่งด่วนสรุปหรือให้ข้อมูลมากนักจนกว่าจะมีพยานหลักฐานยืนยันได้อย่างแน่ชัด เช่นเดียวกับกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชาวอินเดียไว้ได้นั้น ต่อให้เป็นเรื่องจริงก็ไม่สามารถเปิดเผยกับสื่อมวลชนได้ แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่มีข้อมูลครอบคลุมทั้งหมด

ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า จากกการสอบสวนจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ตัดประเด็นใดทิ้งไป และเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การของผู้ต้องหา จนกว่าจะมีหลักฐานยืนยันได้ และจากการสอบปากคำผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวไว้สอบสวนก่อนหน้านี้ก็ยอมรับและให้การในเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลถึงบุคคลอื่นเลย ซึ่งถือว่าถูกฝึกมาอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง