ข่าวอินโฟเควสท์
07:58 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 22 มิถุนายน 2561   วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 (ตามเวลาประเทศไทย) ญี่ปุ่น 06.30 น. อัตราเงินเฟ…
07:57 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Precious Metal Futures สิ้นวันที่ 21 มิ.ย.61   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 21 มิถุนายน 2561 ดังนี้ (หน่วย:…
07:56 ญี่ปุ่นเผยดัชนี CPI พื้นฐานเดือนพ.ค.เพิ่มขึ้น 0.7% ทำสถิติขยายตัวติดต่อกัน 17 เดือน   กระทรวงกิจการภายในประเทศและการสื่อสารของญี่ปุ่นเปิดเผยในว…
07:56 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Stock Futures สิ้นวันที่ 21 มิ.ย. 61   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 21 มิถุนายน 2561 ดังนี้ (หน่วย: จำนวนสั…
07:56 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม SET50 Index Futures สิ้นวันที่ 21 มิ.ย. 61   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 21 มิถุนายน 2561 ดังนี้ (หน่วย: จ…

คอลัมน์: คุยนอกรอบ: ธรากร กมลเปรมปิยะกุล ปั่น iCare ซีเอสอาร์เปลี่ยนโลก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2559 00:00:34 น.

หากย้อนกลับไปสักเมื่อราว 8 ปีที่แล้ว โครงการ iCare Award ได้ถูกดำเนินงานจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ภายใต้แนวคิด "Innovation World's CARE Award" ซึ่งทำให้เกิดจุดเปลี่ยนของ "ธรากร กมลเปรมปิยะกุล" ที่ไม่ได้เป็นเพียงผู้ชนะการประกวด แต่หากนำไปสู่การเริ่มต้นเข้ามารับหน้าที่ผลักดันโครงการดังกล่าวอย่างเป็นทางการ จนกระทั่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักกลยุทธ์องค์กรเพื่อสังคม MQDC บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

สำหรับตลอด 7 ปีที่ได้เข้ามาดูแลโครงการ iCare Award แลว่าจะเป็นตัวตนของเขาอย่างที่สุด ราวกับได้ค้นพบว่าแท้จริงแล้วสิ่งที่อยากทำมาตลอดคืออะไร "หลังจากที่เข้ามาทำงานใน MQDC ก็ต้องบอกว่าเป็นการเรียนรู้มากกว่า ก่อนหน้าในการทำครีเอทีฟงานโฆษณาของเอเยนซี ผมเองก็มีความสุขกับจุดนั้น แต่มองว่ามันไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงสักเท่าไหร่ เหมือนถูกให้ยึดติดอยู่กับกรอบเดิมมากเกินไป"

"ผมยังมองว่าสิ่งที่เราทำเป็นเหมือนตัวจุดประกายไฟสักอย่างให้คนมองตาม เนื่องจากโฆษณาเป็นทางหนึ่งที่สร้างค่านิยมให้กับสังคม เกิดความไม่สมดุล และท้ายสุดแล้วงบการตลาดก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้บริโภคสนใจแบรนด์สินค้า แล้วคนที่ทำดีกลับไม่เป็นที่รู้จัก แต่พอผมมาอยู่นี่ต้องบอกว่าซีอีโอไม่ได้ต้องการให้สร้างแบรนด์เพื่อเน้นขายของ เห็นได้จากที่ผ่านมาเราเองก็เปิดโครงการมาระยะหนึ่งแล้ว แต่แทบจะไม่โปรโมตแบรนด์เลย" ธรากรกล่าว

iCARE ไม่ใช่เป็นกิจกรรม CSR เหมือนอย่างที่สังคมเห็นทั่วไป แต่หากยังเป็นกิจกรรมเพื่อสร้างแรงบันดาลให้แก่ผู้คน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้ที่ผันตัวเองไปเป็นจิตอาสาอยู่ไม่น้อย โดยในปี 2559 โครงการ "iCARE Awards 2016" ครั้งที่ 5 มีแนวคิดคือ "เสกไอเดียเปลี่ยนโลก - Ideas for Well-Being Contest" มี 3 โจทย์หลักที่เป็นวาระสำคัญ

ของสังคมที่เกิดจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของจำนวนประชากร วิถีชีวิตที่เร่งรีบทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนและสิ่งแวดล้อมในสังคมลดน้อยลงไป

มุ่งหวังว่าโจทย์ทั้ง 3 ข้อ จะช่วยให้คนหันกลับมามองความสัมพันธ์ระหว่างคนและชีวิตต่างๆ ในสังคม เพื่อสร้างความใกล้ชิด และทำให้สังคมไทยเป็นสังคมที่อบอุ่น รัก มีความหวังดี และใส่ใจกันและกัน ทั้ง 3 โจทย์ ได้แก่ 1.Building a Sense of Neighbourhood in Urban Living : มิตรภาพสร้างได้ในสังคมเมือง 2.Youth Mental Wellness : เสริมภูมิคุ้มกันให้จิตวัยใส 3.In Harmony and Care for Animals : เพื่อชีวิตที่ดีกว่าสำหรับเพื่อนสัตว์

"ผมเชื่อว่าการทำ CSR ของแบรนด์ต่างๆ จะเริ่มมาให้ความสำคัญกับการสร้างแรงบันดาลใจกันมากขึ้น เหมือนกับที่เรากำลังทำอยู่ เป็นการเอาเงินมาลงทุนให้สร้างความดี น้องๆ ที่เข้ามาก็ได้บทเรียน และในระยะยาวจะได้รับประสบการณ์มากขึ้น เพราะมีเวิร์กช็อปแก่ผู้ที่เข้าร่วมโครงการอายุตั้งแต่ 18-30 ปี"

ธรากรยังบอกปิดท้ายอีกว่า ตอนแรกมองว่าเป็นงานที่ง่ายนะ เพราะเรื่องของความดีผู้คนต่างก็มักจะเปิดรับกันอยู่แล้ว แต่มันก็เป็นความท้าทายอยู่เหมือนกัน เพราะบางทีงานของเราอาจไปโดนใจคนกลุ่มหนึ่ง แต่จะทำยังไงให้มันดียิ่งขึ้นขยายไปสู่อีกกลุ่มหรือเป็นเรื่องของทุกคนให้ได้มากกว่า.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง