คอลัมน์: เสาะหามาเล่า: เด็กเล็กนอนเร็ว...สุขภาพดีอารมณ์แจ่ม

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 24 กันยายน 2559 00:00:40 น.

เด็กๆ ที่เข้านอนช้า เพราะมัวแต่เล่นเกมจับโปเกมอนโก (Pokemon Go) ในแท็บเล็ตฟังทางนี้ ดร.รูทท์ กรูเบอร์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย McGill ในแคนาดา กล่าวว่า "จากเปรียบเทียบเรื่องสุขภาพการนอนของเด็กวัยรุ่นอายุ 15 ปี ระบุว่า 10% ของเด็กที่เข้านอนในเวลา 2 ทุ่มนั้น หรือนอนก่อน 2 ทุ่ม ขณะที่พวกเขายังเป็นเด็กเล็ก จะทำให้พวกเขาโตไม่เป็นโรคอ้วนตอนวัยรุ่น ขณะที่เด็กเล็กที่เข้านอนระหว่าง 2 ทุ่ม-3 ทุ่ม จะโตมาเป็นโรคอ้วน คิดเป็น 16% ส่วนเด็กเล็กที่เข้านอนหลัง 3 ทุ่มนั้น จะทำให้พวกเขาโตมาลงพุงถึงร้อยละ 23 เลยทีเดียว"

จากข้อมูลทำให้สรุปได้ว่า "ยิ่งเด็กนอนเร็วเท่าไร ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพของพวกเขา คือ

ทำให้อ้วนน้อยลงนั่นเอง" เพราะอย่าลืมว่าการที่เด็กเข้านอนแต่หัวค่ำ จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเด็กเอง เนื่องจากการที่เด็กเล็กได้นอนหลับยาวนานนั้น จะทำให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือทำให้สมองปลอดโปร่ง ซึ่งจะส่งผลต่อร่างกายที่แข็งแรงตามมา ที่สำคัญยังทำให้เด็กมีสุขภาพจิตและอารมณ์ที่แจ่มใสเช่นกัน"

ที่เป็นเช่นนั้น ดร.กรูเบอร์ อธิบายไว้ว่า "เพราะการอดนอนนั้นจะทำให้ร่าง กาย ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ และการปรับตัวได้ พูดง่ายๆ ว่าการอดนอน จะทำให้สมองส่วนหน้าที่เรียกว่า prefrontal cortex ทำงานไม่เต็มที่ และสมองส่วนหน้านี้ยังเป็นตัวควบคุมและทำงานเชื่อมโยงกับเซลล์ประสาทที่มีชื่อว่า amygdala ที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์ในด้านลบ เช่น ความโกรธ หงุดหงิด ความเศร้า ความกลัว ฯลฯ ให้ทำงานลดลงเช่นกัน จึงทำให้คนอดนอนโกรธและฉุนเฉียวง่ายนั่นเอง ดังนั้นหากการทำงานของสมองส่วนหน้าและเซลล์ประสาทไม่สัมพันธ์กัน ก็จะทำให้ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้".

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง