'ฮาวาย' เขย่า 'บิ๊กป้อม'กระทบชิ่ง คสช.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559 00:00:08 น.
ทีมข่าวการเมือง

กระดาษใบเดียว เรื่องชาติกำเนิด ร่วม 20 ปีก่อน สามารถเขย่าศรัทธา ทำให้เกิดวิกฤติศรัทธา อดีตนายกรัฐมนตรี บรรหาร ศิลปอาชา ผู้ล่วงลับ มังกรการเมืองสุพรรณ แห่งพรรคชาติไทย ที่ทำเอาตัวเองหลังจากได้ฟังการอภิปราย 3 วัน 3 คืน ที่ฟังไปฟังมาก็มึนงงในชาติกำเนิดตัวเอง

มาในวันนี้กระดาษอีกใบ ค่าใช้จ่าย ทริปหรูของ คณะบิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ ที่ยกคณะ 38 ชีวิต ไปประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน-สหรัฐ ด้วยเที่ยวบินเหมาลำ ค่าที่พัก ค่าอาหารชั้นยอด เมื่อ 29 ก.ย. - 2 ต.ค. ผลาญงบประมาณภาษี 20.9 ล้านบาท

เนื้อหาในการประชุมครั้งนั้นล้วนสำคัญยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นความร่วมมือทางด้านทหารของ 2 ประเทศ การหารือในการปราบปรามการค้ามนุษย์ การประสานขอความร่วมมือป้องกัน ปราบปราม อาชญากรรมทางโลกออนไลน์ เป็นต้น เมื่อดูเนื้อหาล้วนน่าสนใจ หากร่วมมืออย่างจริงจังย่อมเกิดคุณูปการอย่างมาก ทว่าเนื้อหาที่สำคัญถูกคั่นรายการ โดยการผลาญงบ 20.9 ล้านบาท ในการเช่าเครื่องบินเหมาลำ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ระหว่างเดินทาง รวมไปถึงคณะที่เดินทาง ที่ไม่ว่าจะมีผู้ประกาศสาวคนดัง ผู้บริหารระดับสูงเครือซีพี เดินทางไปด้วยหรือไม่ก็ตาม กำลังย้อนมาทำร้ายรัฐนาวาประยุทธ์

เรื่องการร่วมทริปของคนดัง ที่ว่ากันว่าเรื่องนี้จะจบในทันที เพียงแสดงพาสปอร์ตตัวจริง แต่ไม่ว่าอย่างไร จากเรื่องที่เคยปิดบัง รับรู้เป็นการภายใน พอเกิดประเด็น ยิ่งทำให้มีคนอยากรู้ เริ่มขุดคุ้ยกันมากขึ้น เรื่องกฎหมายก็ไปว่ากันต่อก่อนจะสรุปว่า ผิดหรือไม่ผิด

ในแง่จริยธรรม ความรับผิดชอบ ได้ถูกพิพากษาไปแล้ว หากเป็นอารยประเทศที่เจริญ จิตใจความรับผิดชอบของผู้นำอันสูงส่ง คงจะฮาราคีรี ดำรงไว้ซึ่งเกียรติยศตัวเอง วงศ์ตระกูล คงจะยื่นซองขาวโบกมือลาไปแล้ว มูลเหตุแห่งการยึดอำนาจ ไม่ว่าจะครั้งใด เรื่องที่หยิบยกขึ้นมาทำการยึดอำนาจรัฐบาลในขณะนั้น ล้วนมีเหตุจาก การบริหารงานไม่ชอบธรรม เกิดทุจริต คอร์รัปชัน

เครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด จีที 200 - เรือเหาะตรวจการณ์แม้บทสรุปออกมาไร้ความผิด แต่ก็เป็นอะไรที่ค้างคาใจสังคม ประเด็นเดิมยังติดใจ ก็มีประเด็นใหม่ที่มาเพิ่มความเคลือบแคลงสงสัยอีก ไม่ว่าจะเป็น โครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ การขุดลอกคูคลององค์การทหารผ่านศึก ที่อะไรต่ออะไรหลายอย่างยังเป็นปริศนาดำมืดมาจนทุกวันนี้

ความเดิมยังไม่ทันจางหาย ก็มีประเด็น บิ๊กติ๊ก-พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม เรื่องแต่งตั้งลูกชายเข้ารับราชการทหาร โครงการฝายแม่ผ่องพรรณ การจัดตั้งบริษัทรับเหมา ประมูลงานในค่ายทหาร

ยังไม่นับรวมกระแสข่าว สิงห์เงียบ เสือซุ่ม แถวคลองหลอด ที่มีเจ๊ขาใหญ่เดินเข้า-ออก กลายเป็นข่าวลือ วางบิลแลกโครงการ ที่นับวันยิ่งแรง กลายเป็นที่โจษจัน

มาล่าสุด เรื่อง ทริปหรูฮาวาย มาเขย่า คสช.อีกระลอก แม้เรื่องที่เกิดขึ้นจะไม่เกี่ยวกับ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. คนร่วมสายเลือด คนที่สนิทที่เกรงใจให้ความเคารพ ภาวะบิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์จึงกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เมื่อนักข่าวไปสอบถามเพื่อขอความกระจ่าง จึงได้อารมณ์ผสมคำตอบกลับมา แม้ล่าสุดเจ้าตัวจะเอ่ยปากขอโทษ ที่แสดงท่าทีหงุดหงิดออกไป ส่วนบิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร ก็ไม่สบอารมณ์นัก เมื่อถูกซักไซ้เรื่องนี้มากๆ

เมื่อเกิดประเด็นฉาว ทำให้บรรดาขาประจำชักแถวกันออกมาโจมตีพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ กระทบชิ่งไปยังบิ๊กตู่ เกิดผลกระทบ สร้างแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐบาลทหาร นายทักษิณ ชินวัตร นายใหญ่เพื่อไทย ที่เงียบหายไปนาน ก็ยังออกมาลากโยงไปถึงการแก้ปัญหาของรัฐบาล คสช.

"ผมยืนยันว่าไม่ใช่ผี ยินดีร่วมมือให้บ้านเมืองกลับมา ผมก็เฉยอยู่ ไปของผมไปเรื่อย แต่ก็มาสร้างข่าว ไม่เคยตอบโต้ เฉย รังแกน้องผมอย่างไม่เป็นธรรม ผมก็เฉย อดทนอยู่ จนแฟนหลายๆ คนทนไม่ไหวบอก ทำไมยอมเขาขนาดนี้ ก็ไม่อยากไปเป็นปัญหา อยากให้ทุกสิ่งทุกอย่างคลี่คลาย แต่ไม่เชื่อว่าจะทำได้ เพราะเขาเดินผิดทาง ยิ่งเดินยิ่งเป็นวัวพันหลัก"นายหญิง-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุ "เป็นหน้าที่ของโฆษกรัฐบาล ที่ต้องชี้แจงกับประชาชน หากรัฐบาลโยนไปโยนมาก็กลายเป็นว่ารัฐบาลเป็นผู้เล่นการเมืองเสียเอง"

แนวร่วมเสื้อแดง ตุ๊ดตู่-จตุพร บอกว่า "คนไทยคงไม่มีใครสงสัย พลเอกประวิตรไปปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติบ้านเมือง แต่จำเป็นต้องเหมาเครื่องบินยกขบวนชุดใหญ่ไป 38 คน นั่งเครื่องบินพาณิชย์ไปไม่ได้หรือ เมื่อมาอธิบายว่า เหมาเครื่องบินการบินไทยเป็นการนำเงินกระเป๋าซ้ายมาใส่กระเป๋าขวา ซึ่งไม่จริง แต่เงินนั้นเป็นภาษีของประชาชน ควรนำไปพัฒนาประเทศในด้านเหมาะสมกว่าไม่ดีกว่าหรือ"

จากปมทริปหรูฮาวาย ที่ไม่เพียงจะส่งผลกระทบต่อคนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะบิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร ที่ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้ว เป็นการเล่นกันเองภายใน หรือเป็นเพราะคนที่ทนไม่ได้กับการผลาญงบประมาณก็แล้วแต่

แต่มันเริ่มถูกลากไปเกี่ยวพันกับองค์กรที่พิทักษ์กฎหมาย ทำหน้าที่ตรวจสอบ เพราะก่อนหน้า ป.ป.ช.ไม่เพียงไม่รับเรื่อง พล.อ.ปรีชา ขณะเป็นแม่ทัพภาค 3 บรรจุรายชื่อลูกชายเข้ารับราชการทหาร ต่อมาก็ออกมาการันตี ด้วยมติ 9 ต่อ 0 โครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ไม่พบการทุจริต ได้ดำเนินการถูกต้องตามระเบียบปฏิบัติทุกประการ

เรื่องทริปหรูฮาวาย ไปๆ มาๆ ทำท่าจะไร้ความผิด เพราะสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินออกมาการันตีไม่พบสิ่งผิดปกติ ไม่จำเป็นต้องสอบเพิ่มตามที่ ศรีสุวรรณ จรรยา อุปนายกและเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าฯ สตง.

การบินไทย จรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมออกมายืนยัน ระบบการคิดค่าใช้จ่ายของบริษัท การบินไทย ประกอบด้วย การจัดหาเครื่องบิน นักบิน ค่าอาหารตามต้องการ ผู้บริหารภาคพื้นในแต่ละเมือง การขออนุญาตบินผ่านน่านฟ้า โดยมีสูตรคำนวณราคาที่ชัดเจน ทุกรัฐบาลใช้สูตรเดียวกัน แต่ละเที่ยวที่เป็นเช่าเหมาลำต้องคำนวณแบบนี้ทั้งสิ้น ค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับปัจจัยที่กล่าวมา บางเมืองที่ไม่ได้บินประจำ ค่าใช้จ่ายจะสูงขึ้นกว่าปกติ และการเรียกเก็บเงินจากรัฐบาลจะเก็บจากค่าใช้จ่ายจริง ต้องรอตัวเลขสรุปจากทางฮาวายด้วย คาดว่าจะออกมาประมาณ 2 เดือนจากนี้

ไม่เท่านั้น การบินไทยก็แท็กทีมช่อง 5 เตรียมแจ้งความเอาผิด เพจหยุดดัดจริตประเทศไทย ในฐานะที่เปิดเผยข้อมูลรายชื่อผู้ร่วมเดินทางไปทริปฮาวาย ในฐานที่ให้ข้อมูลไม่ตรงกับความจริง ทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง

เว็บไซต์อิศรา ที่เป็นเว็บตรวจสอบการทำงานทุกรัฐบาล เจ้าของยูสเซอร์ ขอความร่วมมือมายังเว็บ ให้ถอดรายงานปีทองของชลรัศมีออกจากหน้าเว็บ เมื่อขอให้ทางเจ้าของยูสเซอร์ทำหนังสือชี้แจงมาว่าได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานใด สาเหตุอะไร กลับไม่มีคำตอบ มีเพียงแค่วาจาประสานขอความร่วมมือ ยิ่งทำให้เห็นความไม่ชอบมาพากล ไอ้โม่งที่ชักใยเบื้องหลัง

หน่วยงานที่มีหน้าที่ร่วมตรวจสอบ สมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ จนมาถึงวันนี้ก็ไม่มีทีท่าติดใจปมประเด็นร้อน ไม่มีการตั้งกระทู้ ตั้งกรรมาธิการขึ้นมาสอบสวน แสวงหาข้อเท็จจริง รวมไปถึงกระบอกเสียงรัฐบาล คนในรัฐบาลต่างออกมาการันตีความชอบธรรมในการเดินทางครั้งนี้ ซ้ำยังลากให้เป็นการเมือง มากกว่าการที่จะให้มีการตรวจสอบ แสวงหาข้อเท็จจริง

เป็นภาวะคนในองคาพยพ ฝ่ายถืออำนาจ พร้อมใจกันเฉไฉเพื่อเบี่ยงประเด็นการตรวจสอบ

ยามการเมืองปกติ ก่อนภาวะล่มสลายพรรคไทยรักไทย เพื่อไทย มีปรากฏการณ์คล้ายกัน ที่กระบวนการตรวจสอบถูกแทรกแซง ทำลายความน่าเชื่อถือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็เกรงกลัวผู้มีอำนาจไม่ทำหน้าที่ของตัวเอง จึงทำให้เกิดวิกฤติศรัทธา เกิดความเบื่อหน่าย จึงออกมาแสดงพลังตามท้องถนน จนเกิดการเปลี่ยนแปลงทางอำนาจในที่สุด

ในวันนี้เรตติ้งเฉพาะตัว บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ ยังดูดีอยู่ แต่ท่าทีรักพี่น้อง ป้องพวกพ้อง และยิ่งคนเหล่านั้นเป็นคนใกล้ชิดที่มีบุญคุณกันมา อีกมุมหนึ่งในความเป็นมนุษย์เป็นเรื่องพอเข้าใจ แต่ภาวะตอนนี้บิ๊กตู่เป็นคนถือธงนำปฏิวัติ มุ่งหวังขจัดขัดแย้ง นำพาประเทศไปสู่สิ่งดีกว่าผ่านการปฏิรูปประเทศ พร้อมทั้งกำจัดข้าราชการ นักการเมืองทุจริต ประพฤติมิชอบ เมื่อเกิดเรื่องต่างๆ เหล่านี้ สิ่งที่บิ๊กตู่พล.อ.ประยุทธ์แสดงออก ก็พอจะบ่งบอกอะไรได้บางอย่าง

ประวัติศาสตร์แห่งการล่มสลายของอำนาจมีอยู่ไม่กี่เรื่อง ลุแก่อำนาจเกินเหตุ-ทุจริตคอร์รัปชัน หาก 2 สิ่งผนวกกัน ยิ่งเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้เกิดภาวะล่มสลาย นำมาสู่จุดจบที่ไม่สวยทั้งตัวผู้นำและองคาพยพ

เหมือนสมัยที่ "ราษฎร" กับ "ทหารตงฉิน" ร่วมตีตรานักการเมืองกังฉิน ชี้หน้าด่าไอ้ทรราช บทเรียนผ่านประวัติศาสตร์เพียงครั้งก็น่าจะเพียงพอ!!!

"ในวันนี้ เรตติ้งเฉพาะตัว บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ ยังดูดีอยู่ แต่ท่าทีรักพี่น้อง ป้องพวกพ้อง และยิ่งคนเหล่านั้นเป็นคนใกล้ชิดที่มีบุญคุณกันมา อีกมุมหนึ่งในความเป็นมนุษย์เป็นเรื่องพอเข้าใจ แต่ภาวะตอนนี้บิ๊กตู่เป็นคนถือธงนำปฏิวัติ มุ่งหวังขจัดขัดแย้ง นำพาประเทศไปสู่สิ่งดีกว่าผ่านการปฏิรูปประเทศ พร้อมทั้งกำจัดข้าราชการ นักการเมืองทุจริต ประพฤติมิชอบ เมื่อเกิดเรื่องต่างๆ เหล่านี้ สิ่งที่บิ๊กตู-พล.อ.ประยุทธ์แสดงออก ก็พอจะบ่งบอกอะไรได้บางอย่าง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง