คอลัมน์: วิสามัญบันเทิง: ธารน้ำใจ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 15 พฤศจิกายน 2559 00:00:30 น.
สันต์ สะตอแมน
Satorman_1@yahoo.co.th
ผ่านมาแล้ว 1 วัน..หลังรัฐบาลอนุญาตให้สถานีโทรทัศน์ทุกช่องแพร่ภาพออกอากาศรายการได้ตามปกติ!
จะมีติดอยู่ก็เฉพาะ..แต่ละสถานีต้องตัดสัญญาณเข้าสู่รายการพิเศษของ "โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ" (ทีวีพูล) ในการราชพิธีเท่า นั้น

ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละช่องล่ะว่า "คืนสู่รายการตามปกติ" จะนำเสนอกันแบบไหน-แค่ไหนในระยะเริ่มแรกนี้ ซึ่งรัฐบาลคงไม่ห้าม ไม่เตือน หรือตำหนิอะไร หากบางสถานีจะกลับคืนสู่ปกติแบบ 100%

แต่หากห่วงความรู้สึกของประชาชนสังคม ก็ค่อยๆ ขยับเขยิบไปทีละนิด อย่างละครถ้าเผื่อจะอดกลั้นต่อไปได้ ก็อย่าเพิ่งด่วนปล่อยละครที่มีเนื้อหา ภาพ ภาษาที่รุนแรง ส่วนรายการตลก ผมให้รู้สึกเห็นใจผู้ผลิตอยู่ไม่น้อย

เพราะขึ้นชื่อว่า "รายการตลก" แล้ว ย่อมที่จะต้องมีรอยยิ้มเสียงหัวเราะ แต่หากจะจำกัดไม่ให้ออกอากาศต่อไปๆ ทั้งสถานีทั้งเจ้าของรายการก็ย่อมจะได้รับผลกระทบ!

ฉะนั้น อยากให้ช่วยกันคิดหาทางออกให้กับรายการประเภทชวนหัวชวนขำนี้ด้วย..แค่ไหน อย่างไรถึงจะเรียกว่าพอเหมาะ พอควร?

ครับ..เพิ่งได้ทราบข่าว ว่าอาจารย์ไพจิตร ศุภวารี ผู้หลักผู้ใหญ่ที่ผมให้ความเคารพนับถือมายาวนาน ประสบอุบัติเหตุ ตกจากบันได (9 ขั้น) ที่บ้าน..เหตุเกิดมาตั้งแต่วันที่ 23 กันยา.นู้นแล้ว..

แต่ด้วยอาการที่หนักหนาสาหัส ถึงขั้นเลือดคั่งในสมอง หรือต้องการจะปิดข่าวก็ไม่ทราบได้ ทำให้ไม่ค่อยมีคนรู้..ผมเมื่อทราบก็รีบโทรไปหา แต่ก็ไม่ได้คุยกับอาจารย์โดยตรง ได้ฟังเพียงจากปากผู้ใกล้ชิด..

ตอนนี้อาจารย์ไพจิตรได้กลับไปนอนพักฟื้นอยู่ที่บ้าน อาการโดยทั่วไป แพทย์ (หลายด้าน) ยังคงเฝ้าติดตามดูอยู่อย่างใกล้ชิด และด้วยอาจารย์อดีตเคยเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ เคย เป็นนายกสมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ..

ปัจจุบันเป็นประธานมูลนิธิสมาพันธ์ศิล ปินเพื่อสังคม ที่คอยหาเงินเป็นกองทุนดูแลศิลปินที่ตกทุกข์ได้ยาก และเจ็บไข้ได้ป่วย

เมื่อถึงคราวตัวท่านที่วัยจะครบ 80 ปีในเดือนหน้าต้องล้มป่วย ศิลปิน-นักร้องจึงได้รวมตัวกันจัด "คอนเสิร์ตธารน้ำใจต่อชีวิต เพื่อนฝูงญาติมิตร ช่วยไพจิตร ศุภวารี" ขึ้น เพื่อหาทุนรอนเป็นค่าหยูกค่ายาในการรักษา

โดยกำหนดเปิดแสดงในวันเสาร์ที่ 26 พ.ย.นี้ ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย รอบเวลา 13.30 น. บัตรเข้าชมสามารถจองได้ที่ โทร. 08-1642-1635 และ 08-1808-9771 ราคา 500/1,000/1,500 บาท

สำหรับศิลปิน-นักร้องที่จะไปขึ้นเวที บอกชื่อตรงนี้เกรงจะไม่ทั่วถึง เอาเป็นว่าก่อนซื้อบัตรสอบถามรายชื่อก่อนได้ แต่จะมีนักร้องใหญ่-เล็ก มาก-น้อยไม่สำคัญ เพราะนี่คือ "ธารน้ำใจ"..

ที่ทุกคนมอบให้อาจารย์ไพจิตรครับ!
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง