เพื่อไทยไล่บี้ปปช.สอบคุณสมบัติ'ภักดี'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2559 00:00:42 น.

ไทยโพสต์ * เมื่อวันที่ 16 พ.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และอดีต รมว.การต่างประเทศ พร้อมด้วยนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการทวงเงินเดือนและผลตอบแทนจากนายภักดี โพธิศิริ อดีตคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

นายสุรพงษ์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค. นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เป็นโจทก์ฟ้องนางเบญจา หลุยเจริญ อดีต รมช.การคลังและพวก นายพิศิษฐ์นำหนัง สือเบิกความลงวันที่ 29  เม.ย.58 พบข้อเท็จจริงว่านายภักดีไม่เคยได้รับเลือกให้เป็นกรรมการ ป.ป.ช. จากนั้นมีผู้หวังดีนำหนังสือที่ ป.ป.ช.ส่งไปสอบถามผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินกรณีนายภักดีเพื่อขอข้อมูลต่างๆ มาดำเนินการต่อไป  และตนได้ไปขอหนังสือฉบับนี้จาก ป.ป.ช. ขอทราบว่าหลังผู้ว่าฯ สตง.ส่งเรื่องไปให้ ป.ป.ช.แล้วนั้น ป.ป.ช.ดำเนินการอย่างไรบ้าง

"ทุกครั้งที่ผมออกมาพูดเรื่องนี้ นายสรร เสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.จะออกมาชี้แจงว่า ส.ว.มีมติไม่ถอดถอนนายภักดีและเป็นเรื่องเก่า แต่ความจริงเป็นเรื่องใหม่ที่เกี่ยวกับเรื่อง การลาออกจากองค์การเภสัชกรรม เมอร์ริเออร์ ชีววัตถุ เคยร้องเรียนไปยัง ป.ป.ช.และ สตง. โดยนายภักดีไม่ได้ลาออกจากบริษัทดังกล่าว รวมถึงคำเบิกความของผู้ว่าฯ สตง.ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ ขอให้นายสรรเสริญศึกษากฎหมายให้ละเอียด รอบคอบก่อนออกมาตอบโต้ ทั้งหมดที่กล่าวมาเท่ากับยืนยันว่าสิ่งที่เคยพูดว่าจบแล้ว ไม่มีการถอดถอน ไม่ผิดคุณสมบัตินั้นขัดแย้งกับหนังสือของผู้ว่าฯ สตง. เพราะหากถูกต้องทั้งหมด ป.ป.ช. จะทำหนังสือไปสอบถามผู้ว่าฯ สตง.ทำไม" นายสุรพงษ์กล่าว

ส่วนนายเรืองไกรกล่าวว่า เรื่องนี้ ป.ป.ช. ต้องตอบสังคมว่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร และมีผลต่อเงินแผ่นดินอย่างไร อีกทั้งเจ้าหน้าที่ สตง.เองก็ไม่ได้ปฏิเสธเรื่องนี้ วันนี้ ป.ป.ช.ควรจะแถลงเรื่องนี้ให้ชัด.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง