ระดมทีมค้นหาเรือล่มเกาะเต่า/อุตุฯเตือนฝนตกหนักในภาคใต้

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 2 ธันวาคม 2559 00:00:49 น.

สุราษฎร์ธานี * คลื่นยักษ์ถล่มเรือบรรทุกเศษไม้ยางพาราล่มใกล้เกาะเต่า พ่อแม่ลูก 3 ชีวิตจมหาย เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาข้ามคืนยังไร้วี่แวว อุตุฯ เตือนฝนตกหนักมากในภาคใต้ และอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

เช้าวันที่ 1 ธันวาคมนี้ นายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชุมร่วมกับ น.อ.สมใจ ชัยวงษ์ ผู้บังคับการกองบิน 7 เพื่อประเมินสถานการณ์ในการเร่งค้นหาผู้ประสบเหตุเรือล่มกลางทะเลที่ยังสูญหายทั้งทางอากาศและทางน้ำ โดยจะมีนำเฮลิคอปเตอร์ของกู้ภัย และเรือตรวจการณ์ 97 ของกองทัพเรือภาค 2 ร่วมปฏิบัติการค้นหา ขณะที่ทะเลอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นลมแรง สูงประมาณ 4-5 เมตร และมีพายุฝน

ทั้งนี้ เมื่อค่ำวันพุธที่ผ่านมา เกิดเหตุเรือโชคหิรัญ 2 ซึ่งลากจูงเรือบาส จำนวน 6 ลำ บรรทุกเศษไม้ยางพาราสำหรับทำเชื้อเพลิง ออกจากท่าเทียบเรือบริเวณปากน้ำ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ไปยังท่าเทียบเรือน้ำลึกบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ได้ประสบคลื่นลมแรงขณะเดินทางผ่านเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ทำให้เชือกลากจูงขาด เป็นเหตุให้เรือบาสหลุดออกจากกัน และจมหายไป 1 ลำ พร้อมผู้ประสบเหตุจมน้ำ 11 ราย ทางตำรวจน้ำสุราษฎร์ธานีและชุมพรให้การช่วยเหลือนำขึ้นฝั่งเกาะเต่าได้ 8 คน ยังสูญหายอีก 3 คน เป็นพ่อ แม่ และลูกวัย 3 ขวบ

นางวาสนา ไทรทองคำ หนึ่งในลูกเรือที่รอดชีวิต เล่าว่า เรือทั้ง 6 ลำ เป็นเรือยนต์ลากจูง 2 ลำ และเรือพ่วงบรรทุกเศษไม้ยางพาราอีก 4 ลำ ออกจากปากน้ำตาปี อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 พ.ย. เพื่อไปส่งของที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โดยเรือของตนชื่อเรือโชคหิรัญ เป็นเรือลากจูง ได้รับความเสียหายที่เครื่องยนต์เรือ ซึ่งจะต้องลากไปซ่อมอู่ อ.บางปะกง

นางวาสนากล่าวว่า ระหว่างเดินทางได้ทราบข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่ามีคลื่นลมแรง จึงพยายามหาที่หลบใกล้กับเกาะเต่า ปรากฏว่าเชือกโยงเรือพ่วงบรรทุกลำที่ 3 เกิดขาด ทำให้เรือถูกลากจูงไปเพียง 2 ลำ ส่วนที่เหลือลอยลำอยู่กลางทะเลจนถูกคลื่นซัดเรือพ่วงบรรทุกลำที่ 4 จมหายไป ซึ่งมีลูกเรือครอบครัวเดียวกัน 3 คน ส่วนตนได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่นำขึ้นฝั่ง

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศภาวะฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงในอ่าวไทย ระหว่างวันที่ 1-4 ธันวาคมนี้ ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนล่างจะเคลื่อนผ่านประเทศมาเลเซีย และภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล ส่วนช่วงวันที่ 2-4 ธันวาคม 2559 บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ขอให้ประชาชนในจังหวัดดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังแรงขึ้น ความสูงของคลื่น 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง