ยื่นปปช.สอบบิ๊กติ๊กซุกบ้านหรูพิษณุโลก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 28 ธันวาคม 2559 00:00:02 น.

กรุงเทพฯ * พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ระบุว่า พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ที่มีคฤหาสน์อยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก และไม่ได้แจ้งในบัญชีแสดงทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า "เป็นเรื่องของน้องชายผม ให้เขาชี้แจงเอง ด้วยเรื่องของกฎหมาย เรื่องอะไรต่างๆ"

ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า พล.อ.ปรีชามีคฤหาสน์ในจังหวัดพิษณุโลก และเนื่องจาก พล.อ.ปรีชาเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ของรัฐ "ผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง" ตามมาตรา 39 (15) แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และแก้ไขเพิ่มเติม จะต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.ภายใน 30 วันหลังพ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหมเมื่อวันที่ 30 ก.ย.59 ดังนั้นการปรากฏว่า พล.อ.ปรีชามีคฤหาสน์ แต่ยังไม่ได้แจ้งให้ ป.ป.ช.ทราบ จึงอาจเข้าข่ายความผิด คือ จงใจปกปิดข้อเท็จจริงของทรัพย์สินที่ควรแจ้งให้ทราบ ตาม พ.ร.บ.ป.ป.ช.2542 และแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 39 (15) ประกอบมาตรา 32, 33 และ 35

"ดังนั้นเพื่อทำความจริงให้ปรากฏ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงจะไปร้องเรียนให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ตรวจสอบ ตามกฎหมาย หากพบความผิด ป.ป.ช.สามารถเสนอให้อัยการและ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำ รงตำแหน่งทางการเมืองวินิจฉัยได้ต่อไป และในขณะที่ ป.ป.ช., อัยการและศาลกำลังดำเนินการนั้น จะขอให้อายัดทรัพย์สินไว้ก่อน ในขณะไต่สวนด้วย โดยสมาคมฯ จะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ในวันพุธที่ 28 ธ.ค. เวลา 11.00 น." นายศรีสุวรรณระบุ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง