ดูแลระบบขับถ่ายช่วงปาร์ตี้ส่งท้ายปี สว.อย่าตามใจปาก-งดอาหารเพิ่มแก๊ส

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม 2559 00:00:19 น.

ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่นี้ การดูแลเรื่องระบบขับถ่ายของผู้สูงวัยเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะช่วงหยุดยาวนั้น ผู้สูงวัยมักใช้เวลาแห่งความสุขรับประทานอาหารร่วมกันกับลูกหลาน ทั้งอาหารคาว-หวานอย่าง ขนมเค้ก ไก่ทอด หมูอบ หรือน้ำอัดลม เนื่องจากอาหารเหล่านี้เป็นเมนูที่มักพบได้ในงานปาร์ตี้ทั่วไป และยังเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยไขมันและแก๊สเยอะ นั่นจึงเป็นสาเหตุของอาการ "ท้องอืด" ในผู้สูงอายุตามมา พี่แววตา เอกชาวนา นักโภชนาการประจำ รพ.บำรุงราษฎร์ ได้มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเมนูอาหารที่เหมาะกับคุณตาคุณยาย เมื่อรับประทานแล้วทำให้ย่อยง่าย ถ่ายคล่อง มาแนะนำกัน

นักโภชนาการสาวอธิบายว่า "ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ผู้สูงอายุสามารถรับประทานขนมหวานได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องไม่ลืมที่จะบริโภคผักและผลไม้ร่วมด้วย ที่สำคัญแนะนำว่า อาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองนั้น ได้แก่ "ข้าวซ้อมมือ" (ข้าวซ้อมมือ คือข้าวกล้องที่ผ่านการขัดสีเพิ่มขึ้น เพื่อขัดเอาเยื่อหุ้มเมล็ดออกไปบางส่วน (30%) เพื่อจุดประสงค์ให้เวลาหุงแล้วจะได้ข้าวที่นุ่มขึ้น รับประทานง่ายขึ้น แต่จะยังคงมีจมูกข้าวเหลืออยู่ และคุณค่าต่างๆ จึงยังอยู่ครบ) เพราะ "ข้าวซ้อมมือ" จะทำให้ผู้สูงวัยรู้สึกอิ่มนาน เพื่อป้องกันผู้สูงอายุกินจุกจิกมากขึ้น ที่สำคัญข้าวซ้อมมือจะย่อยง่าย เพราะมีกากใยอาหารสูง อย่างที่บอกตอนต้นว่า ผู้สูงอายุสามารถรับประทานขนมได้ แต่ถ้าจะใหดีควรกินขนมหลังจากกินข้าวหรืออาหารคาว เพราะจะทำให้กินข้าวได้มากขึ้น

ส่วนการ "ดื่มน้ำอัดลม" เนื่องจากในแต่ละวัน ผู้สูงวัยไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกินวันละ 6 ช้อนชา ประกอบกับน้ำอัดลม 1 กระป๋อง จะมีน้ำตาลไม่ต่ำกว่า 8 ช้อนชา หากผู้สูงอายุจะดื่มน้ำอัดลม แนะนำว่าดื่มได้ แต่ต้องใส่น้ำแข็งลงไปกว่าครึ่งแก้ว เพื่อเจือจางความหวานของน้ำอัดลมให้น้อยลง อีกทั้งเพื่อป้องกันอาการ "ท้องอืดในผู้สูงอายุ" เนื่องจากในน้ำอัดลมจะมีแก๊สค่อนข้างเยอะ ดังนั้นคุณตาคุณยายสามารถดื่มน้ำอัดลมได้เพียงครึ่งกระป๋องเท่านั้น ขณะที่ "อาหารทอดๆ" ที่มีไขมัน จริงๆ แล้วผู้สูงอายุสามารถรับประทานได้ แต่ต้องเคี้ยวอย่างละเอียด ห้ามกลืนทันทีทันใด เพราะจะส่งผลให้อาหารย่อยช้า และเกิดการอุดตันในลำไส้ของผู้สูงวัยได้ หากจะให้ดี แนะนำว่า หลังการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง คุณตาคุณยายควรเดินเล่น หรือยืนแกว่งแขน เพื่อให้ลำไส้ได้ออกกำลังกาย ก็จะเป็นการช่วยย่อยไปด้วยอีกทางหนึ่ง ที่สำคัญหลังรับประทานอาหาร ผู้สูงอายุควรเว้นระยะเวลานอนออกไปอีกอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือหากเป็นช่วงปาร์ตี้ส่งท้ายปี ผู้สูงวัยก็ควรเข้านอนหลังจากกินอาหารเป็นเวลา 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันโรคท้องอืดและกรดไหลย้อน

ขณะที่ "เมนูช่วยย่อยของผู้สูงวัย" ในช่วงเทศกาลปีใหม่นั้น เมนูที่ดีต่อลำไส้คนชรา เพราะเมื่อรับประทานแล้วจะย่อยง่าย ได้แก่ "สลัดผลไม้" และเมนูช่วยย่อยและโปรตีนสูงอย่าง "ปลาอบ" หรือ "อกไก่ย่าง", "กุ้ง-ปลาเผา" หากผู้สูงอายุคนไหนที่ชอบรับประทานอาหารรสจัด หรือยังกินอาหารรสจัดได้บ้าง แนะนำเป็น "ยำวุ้นเส้น" หรือหากเป็นแกงนั้น ก็สามารถกินได้ "แกงเลียง" ที่ช่วยป้องกันโรคหวัดให้กับคุณตาคุณยายไปด้วยในตัว หรือ "ซุปผัก", "แกงจืด", "ต้มยำน้ำใส" เป็นต้น หรือหากลูกหลานก็ได้ต้องการปรุงอาหารที่มีกะทิให้ผู้สูงวัยรับประทานอย่าง "ห่อหมกปลา" ก็แนะนำว่า ให้ทานคำเล็กๆ จะดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สูงวัยได้รับไขมันมากเกินไป หรือเปลี่ยนมาเสิร์ฟ "ไข่ตุ๋น" แทนห่อหมกกะทิก็ได้เช่นกัน เพราะโปรตีนจากไข่ไก่มีประโยชน์สูง

สำหรับ "เครื่องดื่มสมุนไพร" ก็ถือเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับคุณตาคุณยาย มากกว่าน้ำหวานหรือกันน้ำอัดลม เพราะจะช่วยขับลมในกระเพาะของผู้สูงวัย ป้องกันอาการท้องอืดท้องเฟ้อหลังจากที่บริโภคอาหารปาร์ตี้ไขมันสูงได้ เช่น น้ำอัญชัน, น้ำขิง, น้ำตะไคร้, และ หากผู้สูงอายุท่านไหนที่สุขภาพฟันไม่ค่อยดี แนะนำว่าให้เลี่ยงการบริโภค "กะหล่ำปลี" และ "ถั่วฟักยาว" เนื่องจากผักชนิดดังกล่าวจะมีแก๊สค่อนข้างมาก หากรับประทานเข้าไปแล้วคุณตาคุณยายเคี้ยวไม่ละเอียด ก็จะยิ่งเพิ่มแก๊สในกระเพาะ หรือทำให้รู้สึกอืดท้องมากยิ่งขึ้น".

บรรยายใต้ภาพ
"ข้าวซ้อมมือ" จะช่วยทำให้ผู้สูงอายุอิ่มนาน และลดการบริโภคอาหารจุกจิก
เพื่อป้องกันท้องอืด ผู้สูงอายุดื่มน้ำอัดลมได้เพียงครึ่งกระป๋อง โดยต้องเติมน้ำแข็งลงไปครึ่งแก้ว
แววตา เอกชาวนา
"แกงเลียง" และ "ต้มยำน้ำใส" เมนูป้องกันท้องอืดและไล่โรคหวัด ที่เหมาะกับผู้สูงวัยช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง
"สลัดผลไม้" เมนูปาร์ตี้ที่ผู้สูงอายุกินได้
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง