เส้นทางมวยโลกเมืองไทย 2017 ใครบ้างมีโอกาสเขย่าบัลลังก์.!?

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2559 00:00:37 น.
'พลายพันงา'

ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มีนักชกไทยเดินทางไปชิงแชมป์โลก 2 ราย รายแรก สามารถเล็ก ก่อเกียรติยิม นักชกในสังกัดก่อเกียรติกรุ๊ปฯ มีคิวลัดฟ้าไปชิงแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์ฟลายเวตสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) กับอากิระ ยาเอกาชิ เจ้าของตำแหน่งถิ่นแดนปลาดิบ ศุกร์ที่ 30 ธันวาคม 2559 ที่สังเวียนมวยอาริอาเกะ โคลอสเซียม กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ถัดจากนั้นเป็นคิวของ แสตมป์ ศิษย์หมอเส็ง นักชกในสังกัดแกแล็คซี่ บ๊อกซิ่งฯ ก็บินไปชิงแชมป์รุ่นฟลายเวตสมาคมมวยโลก (WBA) กับคาซูโตะ อิโอกะ จ่าฝูงซามูไร เสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2559 ที่สังเวียนชิมาสึ อารีน่า กรุงโตเกียว เช่นเดียวกัน

หากจะว่าไปแล้วสองนักชกไทยจากสองโปรโมชั่นบ้านเราเสียเปรียบเกือบครบวงจร โอกาสที่พลิกล็อกสร้างประวัติศาสตร์รับศักราชใหม่ 2560 นั้นมีน้อยเต็มทน แต่เรื่องของหมัดมวยอะไรก็ไม่แน่ไม่นอน เชื่อว่าแฟนมวยชาวไทยต่างเอาใจช่วยให้มีเซอร์ไพรส์ แต่ในช่วงคาบเกี่ยวเทศกาลที่ต้องสะสางงานล่วงหน้าคงไม่สามารถนำรายละเอียดหรือผลการแข่งขันมานำเสนอได้ แต่แฟนมวยก็ได้ชมการถ่ายทอดสดทางช่อง 3SD ในตอนเย็นทั้งสองรายการอยู่แล้ว ส่วนประเด็นหลักที่เกี่ยวข้องกับแวดวงมวยสากลอาชีพเมืองไทยในปี 2560 (2017) เป็นสิ่งที่ต้องหยิบยกมากล่าวขานถึงว่าจะมีนักชกไทยรายใดส่อแววว่าจะมีโอกาสเขย่าบัลลังก์โลกกันบ้าง.!?

ก่อนอื่นก็ไม่พ้นสองแชมป์โลกในสังกัดเพชรยินดีฯ คือ 'ยักษ์เคระ' วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม แชมป์รุ่นมินิมัมเวต หรือสตรอว์เวตสภามวยโลก (WBC) และ 'เจ้านูน' น็อคเอาท์ ซีพีเฟรชมาร์ท แชมป์รุ่นเดียวกันของสมาคมมวยโลก (WBA) ที่เพิ่งป้องกันตำแหน่งครั้งแรก ชนะคะแนน ชิน โอโนะ ผู้ท้าชิงชาวญี่ปุ่นไปหมาดๆ เมื่อ 14 ธันวาคมที่ผ่าน ที่โคราช แต่กว่าจะได้ป้องกันครั้งต่อไปก็คงล่วงเข้ากลางปี 2560 โน่น

ขณะที่ 'ยักษ์แคระ-วันเฮง' ที่อุ่นเครื่องร่วมรายการแชมป์จอมเก๋ารุ่นเดียวที่ร่วมอุ่นเครื่องร่วมรายการชนะคะแนนไซเลม ซีรังก์ นักชกจากอินโดนีเซีย ทีแรกทีมงานเพชรยินดีฯ ระบุว่า เตรียมจัดป้องกันตำแหน่งครั้งต่อไป 25 มกราคม 2560 ที่จังหวัดพิษณุโลก ส่วนผู้ท้าชิงยังไม่ยืนยัน

ส่วน 'ยอดมวยสองแบบ' พนมรุ้งเล็ก ไก่ย่างห้าดาวยิม หลังจากอุ่นเครื่องส่งท้ายปีเก่ามีก็มีแนวโน้มว่าจะข้ามน้ำข้ามทะเลไปชิงแชมป์โลกรุ่น แบนตัมเวต BA กับเจมี แม็กดอน เนลล์ นักชกเมืองผู้ดี ที่ประเทศอังกฤษ ก่อนกลางปี 2560 ค่อนข้างแน่

ทางด้าน 'เสี่ยฮุย' สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ มือโปรนครหลวงโปรโมชั่นฯ ก็พยายามเต็มที่ในการผลักดันนักชกในสังกัดมุ่งสู่บัลลังก์โลก โดยส่งลูกชายไปประสานกับผู้บริหารสถาบันหลักเพื่อประมูลจัดศึกชิงแชมป์ โลก 'ที่ว่าง' รุ่นฟลายเวต WBC ระหว่าง นวพล นครหลวงโปรชั่น รองแชมป์อันดับ 1 กับฮวน เฮอร์ นันเดซ รองเบอร์ 2 ชาวเม็กซิกัน โดยยืนยันเป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะจัด ชกที่เมืองไทยไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ นี้

ขณะเดียวกัน 'เจ้าแหลม' ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น อดีตแชมป์โลกซึ่งปัจจุบันรั้งอันดับ 1 รุ่นซูเปอร์ฟลายเวต WBC และมีดีกรีเป็นแชมป์โลกเข็มขัดเงินรุ่นเดียวกันของ WBC ได้สิทธิ์ขึ้นชิงแชมป์โลกไฟต์บังคับ ในโอกาสต่อไป แต่ต้องมีการชกตัดเชือกเพื่อคว้าสิทธิ์ นัยว่าจะจัดที่บ้านเราต้นเดือนมีนาคมนี้ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ โอกาสที่จะได้ชิงแชมป์โลกจริงๆ จังๆ ก็คงลากยาวไปช่วงกลางปีโน่นแหละ นั่นเป็นเพราะ โรมัน กอนซาเลส มีคิวดวลกำปั้นภาค 2 กับคาร์ลอส คูเอดาส 18 มีนาคม 2560 จากนั้นผู้ชนะจึงจะป้องกันกับศรีสะเกษเป็นไฟต์ถัดไป..!!

หันไปดูฝั่งเกียรติกรีรินทร์ โปรโมชั่นฯ กันมั่ง 'ดร.จิมมี่' เอกรัฐ ไชยโชติช่วง ยืนกรานว่า เอกตะวัน BTU เรือไวกิ้ง รองแชมป์อันดับ 4 รุ่นฟลายเวต IBF มีลุ้นเป็นรายแรกเพราะกำลังจะได้ขึ้นชิงแชมป์โลก 'ที่ว่าง' รุ่นฟลายเวต กับ 'ไอ้งูเหลือม' ดอนนี เนียเตส นักชกตากาล็อก อดีตแชมป์รุ่น 105 และ 108 ปอนด์ องค์กรมวยโลก (WBO) ปัจจุบันเป็นรองอันดับ 3 ทั้งนี้จะดึงมาจัดเองที่เมืองไทยในช่วงเดือนเมษายนหรือมีนาคมปี 2560

สำหรับนักชกรายอื่นส่วนใหญ่ที่อยู่ในแผนสร้างกับหนทางสู่การชิงแชมป์โลกยังอีกยาวนาน ภายในปี 2560 คงไม่มีใครส้มหล่นหรือตะกายไปถึงขั้นสูงสุดได้ แต่รายที่พอมีหวังใช่ว่าจะไม่มีลุ้นซะเลย ไม่แน่เมืองไทยอาจมีแชมป์โลกเพิ่มขึ้น..!!.

บรรยายใต้ภาพ
นวพล นครหลวงโปรโมชั่น
เอกตะวัน ม
ศรีสะเกษ นครหวงโปรโมชั่น
พนมรุ้งเล็ก ไก่ย่างห้าดาวยิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง