'พระกาฬมวยไทยปี 2559' ปืนกล ต.สุรัตน์ ไม่แพ้12ไฟต์ติด

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2559 00:00:35 น.
'ไทภูพาน'

ตลอดปี 2559 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป วงการมวยไทยที่จัดแข่งขันทั้งเวทีมวยมาตรฐานเมืองกรุงและสังเวียนต่างจังหวัดทั่วประเทศอาจจะไม่คึกคักมากนัก แต่ก็ดำเนินต่อไปได้เรื่อยๆ เพราะเป็นศิลปะการต่อสู้ซึ่งเป็นรากเหง้าของคนไทยมานาน  ในรอบหนึ่งปีมีนักมวยดาวรุ่งดาวโรจน์หลายรายที่โชว์ความโดดเด่นเป็นที่จดจำของแฟนมวยในสนาม และติดตามการถ่ายทอดสดทางทีวี หนึ่งในจำนวนนั้นดูเหมือนจะล้ำหน้าเกินใคร ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง สไตล์การชก และสถิติที่งดงาม ก็คือ 'ปืนกล ต.สุรัตน์' เด็กหนุ่มลูกน้ำเค็มจากชายฝั่งทะเลตะวันออก

'ปืนกล' เป็นนักมวยในสายโปรโมเตอร์มหาชน 'บิ๊กซ้ง' ทรงชัย รัตนสุบรรณ ด้วยคุณสมบัติที่เพียบพร้อม ทำให้ได้รับรางวัลเกียรติยศ 'นักมวยไทยดีเด่นแห่งปี 2559' ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และตำแหน่ง 'นักมวยไทยยอดเยี่ยมแห่งปี 2559' ของเวทีราชดำเนิน นับตั้งแต่แพ้คะแนน ประจัญบาน วิสูตร เจริยญยนต์ เมื่อ 23 กันยายนปี 2528 ที่พัทยา จ.ชลบุรี หลังจากนั้นก็ก้าวสู่ 'ขาขึ้น' เต็มรูปแบบ โดยโปรโมเตอร์ทรงชัยนำมาจัดออกตู้ไทยรัฐทีวีเป็นครั้งแรกเมื่อ 31 ตุลาคมปีเดียวกัน ปรากฏว่าถล่ม ยอดปาดังห์ เหลี่ยมธนวัต ลาโรงแค่ยก 2 เท่านั้น

ต่อมา 'ปืนกล' ถูกนำมาขึ้นป้ายเป็นคู่เอก 'ศึก ส.สมหมาย' เมื่อวันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม ที่เวทีราชดำเนิน 'ปืนกล' เสียเปรียบตัวเล็กกว่า แต่เดินหน้าเตะต่อยรุน แรงแล้วเจาะยาง เพชรเทวดา บี.เอส.เจ.สูงเนิน จนไหม้ไปทั้งแถบ แล้วอาศัยความเก๋ารัดเอวเททิ้งเพชรเทวดาพลาดท่าไหล่ขวาหลุดพ่ายทีเคโอ.ยกสุดท้าย ขณะเวลาผ่านไป 46 วินาที ทิ้งทวนปี 2558 เอาไว้งดงาม

'ปืนกล' เถลิงศักราชใหม่ 2559 ที่เวทีราชดำเนิน และปักหลักชกอยู่ที่วิกชามอ่างยักษ์แห่งนี้ตลอด นัดประ เดิมเบียดเอาชนะคะแนน เพชรเมืองชล ภ.สวนทอง เมื่อ 27 มกราคม ซึ่ง  'เพชรเมืองชล' ผู้แพ้ยังข้องใจ มือโปรทรงชัยเลยจัดให้พิสูจน์ฝีมือกันใหม่ นำรายการศึกวันทรงชัย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม คราวนี้ปืนกลยังคงความร้อนแรงทั้งๆ ที่ต่อน้ำหนักให้ 1 ปอนด์ (111/112 ปอนด์) เป็นฝ่ายเครื่องเดินหน้าสาดแข้งซ้ายสลับแทงเข่าเอาชนะคะแนนเพชรเมืองชลขาดลอย ย้ำแค้นอีกครั้งชนิดเลิกตอแยไปอีกนาน

จากนั้น 'ปืนกล' ชกเป็นคู่ค่ำเจอกับ สุริยันต์เล็ก อบต.กำพี้ ในรายการศึกวันทรงชัย เมื่อวันพุธที่ 6 เมษายน โดยเกมการชกยกต้นๆ มีเสียวเหมือนกัน เพราะโดนต่อยหมัดมีอาการวูบวาบหลายครั้ง แต่พอตั้งลำได้ปืนกลสาดแข้งรัวๆ เหมือนชื่อ ทำเอาสุริยันต์เล็กเฉาปลายแล้วเข่นเอาชนะคะแนนลงมาขาดลอยท้ายๆ

นัดถัดมาโปรโมเตอร์ใหญ่วางคิวให้ 'ปืนกล' ชก นำรายการศึกวันทรงชัย โดยต่อน้ำหนัก 2 ปอนด์ (114/116 ปอนด์) เจอกับ ร้อยเชิง จ้อยนาทวี นักมวยจอมเก๋ารุ่นพี่ประสบการณ์สูง เมื่อวันพุธที่ 4 พฤษภาคม แต่ก็ไม่มีปัญหา ปืนกลจัดหนักจัดเต็มสาดสารพัดอาวุธชนะแต้มร้อยเชิงลอยลำด้วยคะแนน 50-47 ทั้งสามเสียงชนิดที่ท่านรองจ๋อยสนิท

ไฟต์ต่อจากนั้นโปรโมเตอร์ทรงชัยให้โอกาส 'ปืนกล' ชนกับคู่ปรับเก่า 'ประจัญบาน' ร่วมรายการศึกวันทรงชัย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน เกมการชกครั้งนี้สนุกน่าดู เพราะมีเข็มขัดแชมป์รุ่นซูเปอร์ฟลายเวต 115 ปอนด์เวทีราชดำเนินเป็นเดิมพัน ปืนกลก็เบียดเอา ชนะคะแนนเป็นเอกฉันท์ถอนแค้นสำเร็จ และคว้าเข็มขัดแชมเปียนมาคาดเอวโก้หร่านไปเลย

หลังจากว่างเว้นไปเดือนเศษ 'ปืนกล' ก็มีโอกาสป้องกันตำแหน่งครั้งแรกเจอกับ พิชิตชัย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม  ร่วมรายการศึกวันทรงชัย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม เกมการชกที่สนุกตื่นเต้นพลิกไป-มาก่อนที่ปืนกลจะชนะคะแนนเป็นเอกฉันท์ ป้องกันแชมป์รุ่น 115 ปอนด์ไว้ได้

ภายหลัง 'พิชิตชัย' ผู้พ่ายแพ้และกลุ่มสนับสนุนยัง ไม่หายข้องใจ ขอวัดฝีมือ 'ปืนกล' อีกครั้ง แต่เป็นการชกนอกรอบไม่มีตำแหน่งแชมเปียนเป็นเดิมพัน โปรโมเตอร์ทรงชัยเลยจัดให้โดยเพิ่มน้ำหนักขึ้นมาเป็น 116 ปอนด์เท่ากัน เมื่อวันพุธที่ 14 กันยายน ทั้งๆ ที่แพ้มา แต่พิชิตชัยขึ้นไปเป็นต่อตามหน้าเสื่อ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ปัญหาปืนกลยังคงดักวางแข้งซ้ายในยกท้ายๆ เล่นงานพิชิตชัยหลงเวย์ แม้พิชิตชัยจะเปิดตำราหน้าสุดท้ายไล่ตะบันหมัดแต่ได้แค่เสียว ก่อนที่ปืนกลจะชนะคะแนน 49-48 เท่ากันทั้งสามเสียงฝังแค้นสนิท..!!

จากฟอร์มอันร้อนแรงของ 'ปืนกล' นี่เอง โปร โมเตอร์ใหญ่เลยสถาปนาให้ชกเป็นคู่ชูโรงศึกวันทรงชัยอีกครั้ง เจอกับกิ่งซางเล็ก ต.หลักสอง นักมวยรุ่นเล็กชื่อดังค่าตัวแพงในพิกัด 111.5 ปอนด์ เมื่อวันพฤหัสบดี 13 ตุลาคม โดยให้กินแล้วชั่งได้ 116 ปอนด์ เนื่องจากปืนกลเป็นแชมป์รุ่น 115 ปอนด์อยู่   ปรากฏว่าปืนกลได้เปรียบตัวใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด ประกอบกับฝีมือเหลี่ยมเชิงและชั่วโมงบินที่เหนือกว่าเลยเอาชนะแต้มไปสบายๆ ม้วนเดียวจบด้วยคะแนน 49-47 ทั้งสามเสียง

'ปืนกล' มีเวลาพักผ่อนร่างกายและเข้าค่ายฟิตซ้อมนานเดือนเศษ ก่อนที่โปรโมเตอร์มหาชนเจ้าประจำจะวางคิวให้เจอกับ กุมารดอย ส.จิตรภักดี นักมวยจอมเชิงร่วมสังกัดในพิกัด 117 ปอนด์เท่ากัน เป็นรองคู่เอกศึกวันทรงชัย เมื่อวันพุธที่ 30 พฤศจิกายน ปืนกลใช้หลักเหลี่ยมความเร็วที่เหนือกว่าดักสาดสารพัดอาวุธใส่กุมารดอยจนเข้าไม่ติด แม้ว่ายกท้ายๆ กุมารดอยจะเร่งเครื่องสุดฤทธิ์ด้วยการต่อยหมัด แต่จั่วลมซะเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ปืนกลชนะคะแนนขาดลอยเป็นเอกฉันท์ 49-47 ทั้งสามเสียง ก่อนจะได้รับการโหวตให้ครองตำแหน่ง 'นักมวยไทยดีเด่นแห่งปี' ของ กกท. และได้รับเลือกให้เป็น 'นักมวยไทยยอดเยี่ยมแห่งปี 2559' ของเวทีราชดำเนินในเวลาต่อมา

นัดส่งท้ายปี 2559 'ปืนกล' เปิดโอกาสให้ 'กิ่ง ซางเล็ก' คู่ปรับเก่าล้างตาในพิกัด 115 ปอนด์ ร่วมรายการศึกวันทรงชัย เมื่อวันพุธที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา การโคจรมาพบกันครั้งนี้กิ่งซางเล็กก็ยังเสียเปรียบรูปร่าง ทว่าสวมหัวใจนักสู้ร้อยเปอร์เซ็นต์แลกอาวุธได้คู่คี่ในยกต้นๆ แต่พอเบียดเสียกันมากยก ปืนกลกลับอาศัยรูปร่างและหลักเหลี่ยมความเร็วที่เหนือกว่าจัดหนักจัดเต็มถล่มกิ่งซางเล็กหมดทางสู้ยก 4 ย้ำแค้นอีกครั้ง นอกจากจะป้องกันแชมป์รุ่นซูเปอร์ฟลายเวตเวทีราชดำเนินครั้งที่ 2 ไว้ได้แล้ว 'ปืนกล' ยังซิวแชมป์ 'ที่ว่าง' รุ่นเดียวกันของไทยรัฐทีวีมาครองอีกตำแหน่งด้วย

ทั้งหมดคือเส้นทางแห่งเกียรติยศของ 'ปืนกล ต. สุรัตน์' พระกาฬมวยไทยแห่งปี 2559 หากควบรวมกับช่วงปลายปี 2558 นักมวยรายนี้คว้าชัยชนะติดต่อกันมา 12 ไฟต์แล้ว หากยังรักษาฟอร์มการชกที่สวยหรูแบบนี้ต่อไปอีกสักระยะก็มีลุ้นที่จะคว้าตำแหน่ง 'ยอดมวยไทยแห่งปี 2559' ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย นั่นก็หมายความว่าจะเป็น 'นักมวยถ้วยพระราชทาน' โดยปริยาย..!!.

ปืนกล ต.สุรัตน์

ชื่อจริง : วีระพงษ์ อุ่นละมัย (เอ็กซ์), เกิด : 30 มกราคม 2540 / อายุ : 19 ปี, ภูมิลำเนา : 145/3 หมู่ 5 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง, บิดา/มารดา : สมพิศ/สุพรรณี อุ่นละมัย, ชื่อที่ใช้ชกมวยครั้งแรก : ปืนกล ไมตรีจิต / ค่าตัวครั้งแรก : 300 บาท, ครูมวยคนแรก : สมชาย คริสไมตรีจิต / สถานที่ฟิต : ค่ายมวย ต.สุรัตน์ จ.ระยอง

สไตล์การชก : มวยซ้ายฝีมือครบเครื่องสาดแข้งแรงหมัดศอกแรงเหลี่ยมเชิงดีอาวุธจุกจิกรวดเร็ว, เทรนเนอร์ : เทวา ต.สุรัตน์/หัวหน้าคณะ/ผู้จัดการ : 'ตุ๊ก' สุรัตน์ ทับทิมนรินทร์, ค่าตัวปัจจุบัน : 90,000 บาท / น้ำหนักที่ชกดีที่สุด : 113-115 ปอนด์,เกียรติประวัติ : แชมป์รุ่นซูเปอร์ฟลายเวต (115 ปอนด์) เวทีมวยราชดำเนิน, แชมป์รุ่นเดียวกันของไทยรัฐทีวี, นักมวยไทยดีเด่นแห่งปี 2559 ของการกีฬาแห่งประเทศไทย และนักมวยไทยยอดเยี่ยมแห่งปี 2559 ของเวทีราชดำเนิน

สถิติการชกชนะรวด 12 ไฟต์ : ชนะน็อก ยอดปาดังห์ เหลี่ยมธนวัต ยก 2, ชนะทีเคโอ. เพชรเทวดา บีเอสเจ.สูงเนิน ยกสุดท้าย, ชนะคะแนน เพชรเมืองชล ภ.สวนทอง สองหนติด, ชนะคะแนน สุริยันต์เล็ก อบต.กำพี้, ชนะคะแนน ร้อยเชิง จ้อยนาทวี, ชนะคะแนน ประจัญบาน ส.จ.วิชิตแปดริ้ว, ชนะคะแนน พิชิตชัย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม สองหนติด, ชนะคะแนน กิ่งซางเล็ก ต.หลักสอง, ชนะคะแนน กุมารดอย ส.จิตรภักดี (เพชรเจริญวิทย์) และชนะทีเคโอ. กิ่งซางเล็ก ต.หลักสอง ยก 4 (พุธ 21 ธันวาคม 2559 ที่ราชดำเนิน).

ข่าวที่เกี่ยวข้อง