สะดุดกฎหมายสอบลูกบิ๊กติ๊ก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2560 00:00:44 น.

สนามบินน้ำ * ป.ป.ช.สะดุดปมลูกบิ๊กติ๊ก เหตุต้องรอแก้ระเบียบให้สอดคล้อง พ.ร.ป.ฉบับล่าสุดก่อน ขณะที่ "มทภ.3" ระบุยังไม่รู้มีการเข้าตรวจสอบในค่าย เผยบริษัทยังคงทำงานปกติ

เมื่อวันอาทิตย์ แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการแสวงหาข้อเท็จจริงกรณีร้องเรียนให้ตรวจสอบ หจก.คอนเทมโพรารี คอนสตรัคชั่น ที่มีนายปฐมพล จันทร์โอชา บุตรชาย พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหมและอดีตแม่ทัพภาคที่ 3 เป็นคู่สัญญากับภาครัฐหลายแห่ง รวมถึงกองทัพภาคที่ 3 ด้วย รวมวงเงินกว่า 155 ล้านบาท พบข้อมูลเบื้องต้นว่า หจก.ดังกล่าวอาจเข้าข่ายไม่มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะรับงานในฐานะคู่สัญญากับภาครัฐได้ว่า เป็นการลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องของส่วนราชการที่ไปจ้างบริษัทที่ไม่เคยมีผลงาน ไม่มีเครื่องมืออุปกรณ์เพียงพอ ยังไม่สามารถเจาะจงว่าเกี่ยวโยงกับอดีตข้าราชการหรือบุตรได้แต่อย่างใด ชี้ชัดไม่ได้ว่าใครผิด จะต้องไปตรวจสอบข้อมูลในรายละเอียดของบริษัทนั้นก่อน

"ยอมรับว่าการแสวงหาข้อเท็จจริงในกรณีนี้เกิดความล่าช้าและต้องสะดุดลงเล็กน้อย เนื่องจากเมื่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2559 ประกาศใช้ออกมาแล้ว (ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.59) กำหนดว่าการทำงานในชั้นของการแสวงหาข้อเท็จจริงอำนาจขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ ป.ป.ช. แต่เดิมขึ้นอยู่กับเลขาฯ ป.ป.ช. ดังนั้น สำนักกฎหมายจึงต้องดำเนินการปรับปรุงระเบียบ ป.ป.ช.ให้สอดคล้องเสียก่อน  ทราบว่าสำนักกฎหมายเตรียมเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในสัปดาห์หน้า จากนั้นจะสามารถเดินหน้าแสวงหาข้อเท็จจริงต่อไปได้ทันที ทั้งนี้ ขอย้ำว่ากรณีนี้ยังอยู่ในชั้นแสวงหาข้อเท็จจริงเท่านั้น ยังไม่ถึงชั้นของการตั้งอนุกรรมการไต่สวนแต่อย่างใด" แหล่งข่าวระบุ

วันเดียวกัน พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดเรื่องนี้ แต่ที่เห็นปัจจุบันนี้ก็เป็นตัวบริษัทเดิม ซึ่งรายละเอียดต่างๆ นั้นตนเองยังไม่ทราบเพราะเพิ่งมารับตำแหน่งทีหลัง แต่ช่วงหลังๆ บริษัทนี้ยังไม่เห็นได้รับงานอะไรต่อ คงจะมีเพียงทำงานที่ประมูลมาให้แล้วเสร็จ ซึ่งงานที่ทำอยู่ขณะนี้ก็ไม่ได้สะดุดหรือหยุดชะงักอะไร บริษัทยังทำงานต่อ

"เราก็มีคณะกรรมการตรวจรับงานอยู่แล้ว ซึ่งบริษัทได้จัดสร้างตามแบบและมาตรฐานที่กำหนดไว้ทุกขั้นตอน ให้เป็นไปตามมาตรฐานทางการช่าง คณะกรรมการทุกคนได้ตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนอยู่แล้วในเรื่องนี้" พล.ท.วิจักขฐ์กล่าว

ทั้งนี้ ประเด็นการแสวงหาข้อเท็จจริงของ ป.ป.ช. เบื้องต้นจะมุ่งเน้นไปในทางว่า หจก.คอนเทมโพรารี คอนสตรัคชั่น อาจไม่มีคุณสมบัติเป็นคู่สัญญารัฐตั้งแต่ต้น ส่วนประเด็นอื่นๆ เช่น มีการร้องเรียนว่าเอกชนรายนี้เป็นบุตรชายของนายทหารระดับสูงจึงทำให้ได้รับงาน รวมถึงประเด็นถูกร้องเรียนตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเสนอราคาต่อ หน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (พ.ร.บ.ฮั้ว) นั้น ยังคงไม่ตัดทิ้ง แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พล.อ.ปรีชาระบุถึงประเด็นที่ลูกชายใช้บ้านพักในค่ายทหารจดทะเบียนตั้งบริษัทรับเหมาก่อสร้าง รับงานกองทัพภาคที่ 3 ว่า ไม่รู้เห็นเรื่องที่ลูกชายเอาบ้านในค่ายไปจดทะเบียนตั้งบริษัท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง