เผยติดเชื้อเอชไอวีวันละ5คนรณรงค์รักปลอดภัยวันวาเลนไทน์/คาดในกรุงเทพฯมีผู้ป่วยเอดส์7.7หมื่นราย

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 00:00:54 น.

ปทุมวัน * กทม.รณรงค์รักอย่างปลอดภัยใส่ใจสุขภาพในวันวาเลนไทน์ เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อเอชไอวีเฉลี่ยวันละ 5 คน ร้อยละ 70 มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอนามัย แนวโน้มผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเยาวชนอายุน้อยกว่า 25 ปี คาดปี 60 ในกรุงเทพฯ มีผู้ติดเชื้อ 7.7 หมื่นคน

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เวลา 13.30 น. นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพ มหานคร (กทม.) เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์รักอย่างปลอดภัยใส่ใจสุขภาพในวันวาเลนไทน์ ภายใต้โครงการรักอย่างปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ ประจำปี 2560 ในชื่องาน "รักเป็น...รักปลอดภัย" ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูล ส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้อง รวมทั้งสร้างความตระหนักให้เกิดทัศนคติเชิงบวกต่อการมีเพศสัมพันธ์ โดยมีผู้บริหาร กทม. องค์กรภาครัฐ เอกชน นักเรียนและนักศึกษา ร่วมงาน ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ เขตปทุมวัน ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ ทอล์กโชว์การบอกเล่าเคล็ดลับการดูแลความรัก "รักเป็น รักปลอดภัย" โดยพิธีกรและดาราที่มีชื่อเสียง และการจัดกิจกรรมต่างๆ

รองผู้ว่าฯ กทม.เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันแห่งความรัก กทม.จึงถือโอกาสนี้ผนึกกำลังกับทุกภาคส่วน รณรงค์และสร้างความเข้าใจเรื่องโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ทุกคนโดยเฉพาะเด็กและเยาวชน มีสติและรู้เท่าทันระหว่างสมดุลของความรักและความสัมพันธ์ รู้จักการป้องกันเพื่อให้เป็นรักที่ปลอดภัย ผ่านช่องทางการสื่อสารที่ร่วมสมัย เพื่อให้เข้าถึงและสอดคล้องกับการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ ภายใต้แนวคิด "รักเป็น...รักปลอดภัย" หรือพื้นที่สำหรับสร้างความเข้าใจและให้ความรู้ รวมถึงปรึกษาปัญหาต่างๆ แก่คู่รักยุคใหม่ ทางเพจเฟซบุ๊กiloveclub เนื่องจากปัจจุบันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ยังคงเป็นปัญหาที่คุกคาม และส่งผลกระทบอย่างสูงต่อภาวะสุขภาพ

นายทวีศักดิ์กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อเอชไอวีในกรุงเทพฯ ปัจจุบันคาดว่ามีผู้ติดเชื้อเอชไอวี ในปี 2560 จำนวน 77,970 คน มีผู้ที่ทราบสถานะการติดเชื้อเอชไอวีและมีชีวิตอยู่ จำนวน 63,471 คน ผู้ติดเชื้อเอชไอวี ได้รับยาต้านไวรัสและมีชีวิตอยู่ จำนวน 33,605 คน และคาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 2,205 คน การติดเชื้อเฉลี่ยวันละประมาณ 5 คน และกว่าร้อยละ 70 ติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ปัจจุบันแนวโน้มผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่เป็นกลุ่มเยาวชนที่มีอายุน้อยกว่า 25 ปี

"นอกจากนี้ อัตราป่วยต่อประชากรแสนคนด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ โรคซิฟิลิส เพิ่มสูงขึ้นจาก 2.13 ในปี 2555 เป็น 11.49 ในปี 2559 ด้วยเหตุที่เอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไม่ใช่เป็นเพียงโรคและความเจ็บป่วย แต่เกี่ยวเนื่องกับชีวิตและความเป็นอยู่ โดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ กลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย กลุ่มพนักงานบริการ กลุ่มผู้ใช้สารเสพติดชนิดฉีด และกลุ่มเด็กและเยาวชน การป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยการผนึกกำลังกันของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน" รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง