ฟุตบอลลีกอาชีพของไทยฤดูกาล2017

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 00:00:23 น.

เปิดสนามฟาดแข้งกันไปแล้วสำหรับฟุตลอลลีกอาชีพเมืองไทย ซึ่งในฤดูกาลนี้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบมากมาย ซึ่งรวมไปถึงชื่อการแข่งขัน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นหาคำตอบกันได้ รวมไปถึงชื่อเรียกทั้ง 4 ลีกอาชีพ และเวลาเปิด-ปิดตลาดนักเตะ รวมไปถึงรูปแบบการแข่งขันว่าเป็นอย่างไร

ชื่อและรูปแบบการแข่งขันการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของประเทศไทยภายใต้การจัดของบริษัท ไทยลีก จำกัด ตั้งแต่ฤดูกาล 2017 จะแบ่งออกเป็น 4 ระดับ โดยมีชื่อเรียกหลักอย่างเป็นทางการประกอบด้วย

1.โตโยต้า ไทยลีก (Toyota Thai League) T1 เป็นการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพระดับสูงสุดของประเทศไทย อยู่ในความรับผิดชอบของบริษัท ไทยลีก จำกัด โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 18 ทีม แต่ละทีมจะต้องแข่งขันเป็นทีมเหย้า 17 นัด และทีมเยือน 17 นัด รวมเป็นแข่งขันทีมละ 34 นัดตลอดฤดูกาล เมื่อแข่งขันจบทีมที่มีคะแนนสูงสุดเป็นทีมชนะเลิศ ส่วนทีมที่มีคะแนนเป็น 3 อันดับสุดท้ายจะลงไปเล่นระดับเอ็ม 150 แชมเปียนชิพในฤดูกาลถัดไป

2.เอ็ม 150 แชมเปียนชิพ (M150 Championship) T2 การแข่งขัน เอ็ม 150 แชมเปียนชิพ (T2) ฤดูกาล 2560 อยู่ในความรับผิดชอบของ บริษัท ไทยลีก จำกัด โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 18 ทีม แต่ละทีมจะต้องแข่งขันเป็นทีมเหย้า 17 นัด และทีมเยือน 17 นัด รวม เป็นแข่งขันทีมละ 34 นัดตลอดฤดูกาล เมื่อสิ้นสุดการแข่งขันทีมที่มีคะแนนสูงสุด 3 อันดับแรกจะได้สิทธิ์เลื่อนชั้นไปเล่นโตโยต้า ไทยลีก ในฤดูกาลถัดไป ส่วนทีมที่มีคะแนน 3 อันดับสุดท้ายจะลงไปเล่นยูโร่ เค้ก ลีก โปร ในฤดูกาลถัดไป

3. ยูโร่ เค้ก ลีก โปร (Euro Cake League Pro) T3 จำนวนทีม 29 ทีม รูปแบบการแข่งขัน แบ่งเป็น 2 โซนตอนบน (NORTHERN THAILAND) 14 ทีม-ทีมอันดับ 1 ขึ้นชั้นอัตโนมัติ, ทีมอันดับ 2 เพลย์ออฟ, ทีมอันดับสุดท้ายตกชั้น

ตอนล่าง (SOUTHERN THAILAND) 15 ทีม-ทีมอันดับ 1 ขึ้นชั้นอัตโนมัติ, ทีมอันดับ 2 เพลย์ออฟ, ทีมอันดับสุดท้ายตกชั้น

ระบบการแข่งขันเป็นการแขงขันแบบพบกันหมด เหย้าและเยือน

หลังจากจบการแข่งขันในรอบตัวแทนกลุ่มให้ทีมที่มีคะแนนดีที่สุดของแต่ละกลุ่ม รวม 2 ทีม มีสิทธิ์ขึ้นไปเล่นใน M-150 CHAMPIONSHIP โดยอัตโนมัติ ส่วนทีมลำดับที่ 2 ของแต่ละกลุ่มจะต้องแข่งขันรอบเพลย์ออฟ เหย้าและเยือน เพื่อหาโควตาขึ้นไปเล่นใน M-150 CHAMPIONSHIP อีก 1 ทีม รวมเป็น 3 ทีม

ส่วนทีมอันดับสุดท้ายของแต่ละกลุ่มรวม 2 ทีมจะตกไปเล่นระดับยูโร่ เค้ก ลีก ในฤดูกาลถัดไป

4.ยูโร่ เค้ก ลีก (T4)จำนวนทีม 61 ทีมรูปแบบการแข่งขันแบ่งเป็น 6 โซนโซนภาคเหนือ 9 ทีม ได้สิทธิ์เล่นรอบแชมเปียนส์ลีก 1.5 ทีม โซนภาคตะวันตก 10 ทีม ได้สิทธิ์เล่นรอบแชมเปียนส์ลีก 2 ทีม

โซนภาคตะวันออก 10 ทีม ได้สิทธิ์เล่นรอบแชมเปียนส์ลีก 2 ทีม
โซนกรุงเทพฯ และปริมณฑล 11 ทีม ได้สิทธิ์เล่นรอบแชมเปียนส์ลีก 2 ทีม
โซนภาคใต้ 9 ทีม ได้สิทธิ์เล่นรอบแชมเปียนส์ลีก 1.5 ทีม โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 12 ทีม ได้สิทธิ์เล่นรอบแชมเปียนส์ลีก 3 ทีม

หมายเหตุ * ทีมอันดับ 2 ของโซนภาคใต้และทีมอันดับ 2 ของโซนภาคเหนือจะต้องมาเพลย์ออฟ (เหย้า-เยือน) เพื่อหาทีมที่จะเข้าไปเล่นในรอบแชมเปียนส์ลีกรวม 12 ทีม

รอบแชมเปียนส์ลีก แบ่งเป็น 2 รอบ รอบแรก ระบบแข่งขันน็อกเอาต์ เหย้า-เยือน โดยผู้ชนะจะผ่านเข้าสู่รอบสอง จำนวน 6 ทีม

รอบสอง ระบบแข่งขันมินิลีก 2 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม พบกันหมด โดยทีมอันดับ 1-2 ของแต่ละกลุ่มรวม 4 ทีม และทีมอันดับ 3 ที่ดีที่สุด 1 ทีม รวม 5 ทีม ขึ้นชั้นไปเล่นยูโร่ เค้ก ลีก โปร ฤดูกาลถัดไป

ตลาดนักเตะเปิด-ปิดเมื่อไร

ตลาดซื้อขายนักเตะในเลกแรกของฤดูกาล 2017 ทุกๆ ลีกเปิดพร้อมกันเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2559 และจะปิดทำการในคืนวันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 นั่นทำให้แต่ละทีมยังคงมีโอกาสในการแก้ไขจุดบกพร่องด้วยการเสริมทัพหลังจากเกมนัดที่ 2 ราว 3 วัน

ขณะที่ ช่วงพักเลกนั้นในโตโยต้า ไทยลีก (T1) และเอ็ม 150 แชมเปียนชิพ (T2) จะพักพร้อมกัน ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม-16 มิถุนายน 2560 ซึ่งเป็นเวลาที่ทีมชาติไทยมีโปรแกรมแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก รอบ 3 พอดี

ส่วนยูโร่ เค้ก ลีก โปร (T3) และยูโร่ เค้ก ลีก (T4) ด้วยจำนวนทีมที่ต่างกันในแต่ละโซนทำให้ช่วงเวลาพักเลกจะเหลื่อมกันในบางกลุ่มราว 1 สัปดาห์ คือ ในวันที่ 22 พฤษภาคม และวันที่ 29 พฤษภาคม

และตลาดนักเตะรอบสองจะเปิดระหว่างวันที่ 5-30 มิถุนายน 2560 เพื่อให้แต่ละทีมได้เปลี่ยนแปลงตัวผู้เล่นอีกครั้ง ก่อนจะไปปิดฤดูกาลวันที่ 29 ตุลาคม 2560

นอกจากนี้ ด้วยนโยบายของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่ต้องการพัฒนาผู้เล่นระดับเยาวชนให้มีเวทีแสดงความสามารถ จึงออกระเบียบเพิ่มทีมสำรองให้สโมสรระดับโตโยต้า ไทยลีก (T1) ให้มีทีม "บี" ลงเล่นในระดับยูโร่ เค้ก ลีก (T4) ตามภูมิภาคต่างๆ โดยยึดหลักทางภูมิศาสตร์ในการจัดแบ่งโซน ซึ่งในปีแรกมีทีมที่ส่งเข้าแข่งขันดังนี้

โตโยต้า ไทยลีก-ยูโร่ เค้ก ลีก (T4)1.ชลบุรี เอฟซี-ชลบุรี เอฟซี บี (โซนภาคตะวันออก)2.บางกอกกล๊าส เอฟซี-บางกอกกล๊าส เอฟซี บี (โซนกรุงเทพฯ และปริมณฑล)

3.แบงค็อก ยูไนเต็ด-แบงค็อก ยูไนเต็ด บี (โซนกรุงเทพฯ และปริมณฑล)4.ราชบุรี มิตรผล-ราชบุรี มิตรผล บี (โซนภาคตะวันตก)5.สุพรรณบุรี เอฟซี-สุพรรณบุรี เอฟซี บี (โซนภาคตะวันตก)6.บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด-บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บี (โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)7.เชียงราย ยูไนเต็ด-เชียงราย ยูไนเต็ด บี (โซนภาคเหนือ)โดยทั้ง 7 สโมสรนั้นอยู่ในระดับโตโยต้า ไทยลีก จะได้รับสิทธิ์ในการลงทะเบียนผู้เล่นจากเดิม 35 คน เป็น 50 คน ซึ่งแต่ละสัปดาห์จะสามารถเลือกส่งรายชื่อผู้เล่นใน 50 คนนี้ลงเล่นในโตโยต้า ไทยลีก (T1) หรือยูโร่ เค้ก ลีก (T4) ได้ แต่ ทีมบีนั้นจะไม่ได้รับสิทธิ์ในการเลื่อนชั้นหรือตกชั้น (กรณีอยู่ในอันดับที่ได้สิทธิ์ดังกล่าวจะตกเป็นของทีมในอันดับถัดไปทันที) รวมถึงการรับเงินสนับสนุนจากสมาคม ขณะที่สโมสรที่ไม่ได้ส่งทีมบีเข้าร่วมแข่งขันจะลงทะเบียนผู้เล่นได้ 35 คน.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง