แข้ง'ฮอนด้าเรดแชมเปี้ยน'ซ้อมถิ่นผีแดงแล้ว

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 2 มีนาคม 2560 00:00:50 น.
Coins13@hotmail.com

แข้งเยาวชนไทยในโครงการ "สพฐ.-เอ.พี.ฮอนด้า เรด แชมเปี้ยน แข่งขันทักษะฟุตบอลชิงแชมป์ไปอังกฤษ ปี 6" เริ่มต้นจุดพลังฝันคึกคัก เข้าฝึกซ้อมเข้มข้นกับยอดโค้ชมืออาชีพของสโมสรระดับโลก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถึงถิ่นเมืองผู้ดี พร้อมเตรียมกระทบไหล่และรับกลยุทธ์จากสุดยอดตำนานนักเตะของ "ปีศาจแดง" อย่างใกล้ชิด

ความเคลื่อนไหวหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมกับบริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทย จุดพลังฝันเด็กไทย ส่งเยาวชนฝีเท้าดีทั้ง 6 ทีม จาก 5 ภูมิภาคทั่วประเทศไทย รวม 30 คน ซึ่งเป็นผู้ชนะจากกิจกรรม "สพฐ.-เอ.พี.ฮอนด้า เรด แชมเปี้ยน แข่งขันทักษะฟุตบอลชิงแชมป์ไปอังกฤษ ปี 6" ประจำปี 2559 ในโครงการ "เอ.พี.ฮอนด้า จุดพลังฝัน" ออกเดินทางลัดฟ้าสู่เมืองผู้ดีเพื่อฝึกศาสตร์ลูกหนังแบบมืออาชีพกับสโมสรระดับโลกอย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด Official Motorcycle Partner ถึงประเทศอังกฤษเป็นที่เรียบร้อย ในรูปแบบ Short Training Course ระหว่างวันที่ 27 ก.พ.ถึง 3 มี.ค.2560

ล่าสุด เยาวชน "เรด แชมเปี้ยน" ทั้ง 30 คน ได้เดินหน้าฝึกซ้อมทักษะฟุตบอลอย่างเข้มข้น โดยมีโค้ชอคาเดมีของสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ให้การดูแลอย่างใกล้ชิด ณ สนาม "เดอะคลิฟฟ์" ซึ่งเคยเป็นสนามฝึกซ้อมของทีม "ปีศาจแดง" ชุดใหญ่มานานถึง 61 ปี โดยปัจจุบันเป็นสนามฝึกซ้อมสำหรับนักเตะดาวรุ่งของสโมสรที่อยู่ระหว่างบ่มเพาะฝีเท้าก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ รวมถึงเป็นสถานที่เก็บตัวและฝึกซ้อมของทีมชาติอังกฤษยามที่เดินทางมาใช้สนามโอลด์แทรฟฟอร์ด ทำการแข่งขันในเกมระดับชาติด้วยเช่นกัน

ในส่วนของการฝึกซ้อมวันแรกเริ่มตั้งแต่การเตรียมความพร้อมส่วนบุคคล ตลอดจนเวิร์ก ช็อปการเตรียมการนอกสนามในเรื่องการปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศ อาหารการกิน การพักผ่อน และการเข้าสังคม ก่อนเรียนรู้กลยุทธ์ในการแย่งบอล ด้วยการแบ่งทีมข้างละ 9 คน เพื่อฝึกสถานการณ์ในเกมรับและการป้องกัน จากนั้นในวันที่สองเป็นการฝึกการครอบครองบอลในรูปแบบ 1 ต่อ 1 โดยฝึกสกิลส่วนบุคคล ควบคู่ไปกับการเวิร์กช็อปเรื่องการฟิตเนสร่างกายและการฟื้นฟูร่างกาย พร้อมเรียนรู้ในเรื่องกายภาพเกี่ยวกับกล้ามเนื้อแต่ละแห่งของร่างกายที่เฉพาะเจาะจง

ต่อด้วยวันที่สาม เป็นการฝึกทักษะเกมรุก เริ่มตั้งแต่พื้นฐานการรับและส่งบอล การขับเคลื่อนเกมรุกเป็นทีม พร้อมเข้าเวิร์กช็อปเรียนรู้เกี่ยวกับการวิเคราะห์เกม เรียนรู้สถานการณ์ต่างๆ ตลอดจนการยืนตำแหน่งและบทบาทหน้าที่ของแต่ละตำแหน่ง ก่อนที่วันที่สี่จะอบรมเรื่องการทำประตู การจบสกอร์ที่หลากหลายจากลูกเซตพีซ หลักการการเล่นเกมรุกเป็นทีม รวมถึงเวิร์กช็อปเรื่องการเตรียมความพร้อมสู่การแข่งขันของแต่ละคน เพื่อสร้างความมั่นใจให้ตัวเองและเตรียมแผนการปฏิบัติก่อนลงสู่สนาม

ขณะที่ ในวันสุดท้ายนักเตะเยาวชนไทยจะได้กระทบไหล่กับตำนานนักเตะของสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อย่างใกล้ชิด ในการลงทีมดวลกับทีมเยาวชนท้องถิ่นเมืองแมนเชสเตอร์ ณ สนามเอออน เทรนนิ่ง คอมเพล็กซ์ (AON TRAINING COMPLEX) อันเป็นสนามซ้อมของขุนพล "ปีศาจแดง" ชุดใหญ่ในปัจจุบัน ซึ่งตำนานผู้เล่นของทีมทั้ง 2 คน จะร่วมลงสนามกับทั้งสองทีมพร้อมคอยแนะนำกลยุทธ์และแท็กติกการเล่นต่างๆ ในสนามด้วยตัวเอง จากนั้นจะมีพิธีมอบประกาศนียบัตรให้กับเยาวชนไทยฝีเท้าดีทุกคนเมื่อเสร็จสิ้นการอบรมเพื่อเป็นเครื่องการันตีถึงความสามารถของทักษะด้านฝีเท้าเป็นการปิดท้าย

ทั้งนี้ รายชื่อทีมเยาวชนที่คว้าแชมป์จากทั้ง 5 ภาค ได้สิทธิ์ร่วมเดินทางไปฝึกอบรมฝีเท้าที่ประเทศอังกฤษ มีดังนี้ ภาคเหนือ ได้แก่ รร.ถนอมราษฎร์บำรุง จ.ตาก สนับสนุนโดย หจก.ประสบชัยกลการ ซึ่งเป็นทีมที่ทำคะแนนในการดวลแบตเทิลทักษะได้ดีที่สุด และคว้าแชมป์ประเทศไทยประจำปี 2559 พร้อมครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภาคกลาง ได้แก่ รร.บ้านบึง (มนูญวิทยาคาร) จ.ชลบุรี สนับสนุนโดย บจก.อาคมเจริญยนต์ เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้แก่ รร.กีฬากรุงเทพมหานคร กรุงเทพฯ สนับสนุนโดย บจก.เอกไซเคิล ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ รร.ละหานทรายรัชดาภิเษก จ.บุรีรัมย์ สนับสนุนโดย บจก.เกริกไกรเอ็นเทอร์ไพรส์ และภาคใต้ ได้แก่ รร.หารเทารังสีประชาสรรค์ จ.พัทลุง สนับสนุนโดย บจก.พิธานพาณิชย์ สาขาแม่ขรี พร้อมด้วยทีมสิทธิพิเศษในเขตพัฒนาพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 1 ทีม ได้แก่ รร.นาทวีวิทยาคม จ.สงขลา

สำหรับ "สพฐ.-เอ.พี.ฮอนด้า เรด แชมเปี้ยน แข่งขันทักษะฟุตบอลชิงแชมป์ไปอังกฤษปี 6" ในโครงการ "เอ.พี.ฮอนด้า จุดพลังฝัน" ได้ทำการคัดเลือกนักเตะเยาวชนไทยอายุระหว่าง 13-18 ปี ที่กำลังศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-5 รวมกลุ่มทีมละ 5 คน เข้าแข่งขันทักษะฟุตบอลใน 5 ทักษะสำคัญ คือ เดาะ เลี้ยง ส่ง โหม่ง ยิง ตัดสินผลแพ้ชนะผ่านการเก็บคะแนนรวมของทีม โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 รอบ ได้แก่รอบตัวแทนร้านผู้จำหน่ายฯ และรอบชิงแชมป์ระดับภาค โดยผู้ชนะเลิศที่มีทักษะฟุตบอลขั้นพื้นฐานดีที่สุดทั้ง 5 ทีม รวม 25 คน จากสถานศึกษาทั่วประเทศ จะได้ไปฝึกทักษะฟุตบอลแบบมืออาชีพในรูปแบบ Short Training Course ที่ Soccer School ของสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็น Official Motorcycle Partner ของรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ที่ประเทศอังกฤษ และทีมที่มีคะแนนสูงสุดจากทั่วประเทศเพียงทีมเดียวจะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์จำหน่ายและบริการ Honda Wing Center ทั่วประเทศ และที่ www.hondaredchampion.com.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง