เดินปกป้อง'ภูเขาทะเล'ภาคใต้ชี้รัฐหยุดโครงการทำลายพื้นที่

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 11 มีนาคม 2560 00:00:41 น.

สงขลา * เครือข่ายประชาชน ผู้เป็นเจ้าของแร่ ผนึกกำลังกลุ่มพิทักษ์สิทธิชุมชนเขาคูหา สงขลา เดินทางไกล 101 กิโลเมตร ปกป้องภูเขา-ทะเลภาคใต้ หลังโครงการรัฐผุดทำลายพื้นที่ จี้หยุดโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา

เมื่อวันศุกร์ ที่ถนนสายรัตภูมิ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา-ถนนปากบารา จ.สตูล สมาคมพิทักษ์สิทธิชุมชนเขาคูหา อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ร่วมกับเครือข่ายประชาชนผู้เป็นเจ้าของแร่ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม "เดินด้วยรัก จากภูผา ถึงทะเล" ระยะทาง 101 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินถึงจาก อ.รัตภูมิ ถึงปากบารา จ.สตูล ประมาณ 6 วัน โดยออกเดินจาก อ.รัตภูมิ ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ (10 มี.ค.)

นายเอกชัย อิสระทะ ตัว แทนสมาคมพิทักษ์สิทธิชุมชนเขาคูหา กล่าวว่า โครงการแลนด์บริดจ์มีความต้องการใช้ทรัพยากร หิน ทราย ดิน และน้ำ ในการดำเนินการก่อสร้างและสนับสนุนระบบอุตสาหกรรมต่อเนื่อง เราพบว่ามี การเร่งการขอประกาศแหล่งหินและขอสัมปทานเหมืองหินใหม่ อย่างน้อย 3 แหล่ง ในพื้นที่ จ.สตูล ที่เขาโต๊ะกรัง เขาบังใบ เขาลูกเล็กลูกใหญ่ เพื่อใช้ในโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา และท่าเรือน้ำลึกนี้ มีความต้องการใช้แหล่งหินอุตสาห กรรมจากภูเขาจำนวนมากถึง 8 ลูก มีการใช้ทรายจากแหล่งทรายใน ต.บ่อเจ็ดลูก และบ้านหัวหิน ต.ละงู จ.สตูล รวมถึงบ่อดินลูกรังย่อยอีกหลายจุดที่จะนำไปใช้ในโครงการนี้ อ่างเก็บน้ำอีกหลายพื้นที่จะเกิด ขึ้นเพื่อรองรับอุตสาหกรรมต่อเนื่อง และโครงการต่างๆ อีกหลายโครง การ เช่น รถไฟทางคู่ โรงไฟฟ้าถ่าน หินที่ อ.เทพา จ.สงขลา เป็นต้น จึง ขอเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนโครง การใหม่ และให้ชะลอการทำแบบ ค.1 ที่ท่าเรือน้ำลึกปากบารา จ.สตูล จะมีขึ้นในวันที่ 16 มีนาคมนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมเดินด้วยรักษ์จากภูเขาถึงทะเล ระหว่างวันที่ 10-15 มี.ค. มีวัตถุ ประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจ และให้ข้อมูลกับประชาชนที่ได้รับผล กระทบจากสัมปทานเหมืองหินสู่ท้องทะเลปากบาราที่กำลังต่อสู้กับ โครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา ด้วยการนำหินที่ได้จากการสัมปทานเหมืองหินจากภูเขาหลายแห่งในท้องที่จังหวัดสงขลา สตูลและจังหวัดใกล้เคียง นำมาถมทะเลตามโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา ซึ่งจะมีเวทีรับฟังรับฟังความคิดเห็นโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา ในวันที่ 16 มีนาคมนี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง