สิ้น'เจ๊ยุ'สานต่อต้านกม.คุมสื่อ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 11 มีนาคม 2560 00:00:08 น.

ไทยโพสต์ * สื่ออาลัย "เจ๊ยุ" ผู้สื่อข่าวอาวุโสประจำทำเนียบรัฐบาล สมาคมนักข่าวเผยวงการน้ำหมึกสูญเสียบุคคลสำคัญ ลั่นเดินหน้าสานเจตนารมณ์ต้าน พ.ร.บ.คุมสื่อ ด้านประวิตร-วิษณุเผยเสียดายทำงานเพื่อประเทศมายาวนาน

เมื่อวันศุกร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางยุวดี ธัญญสิริ หรือ "เจ๊ยุ" อดีตผู้สื่อข่าวอาวุโสประจำทำเนียบรัฐบาล ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อเวลา 03.30 น. สิริอายุ 71 ปี หลังเข้ารับการรักษาตัวที่ห้องผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) ชั้น 17 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา จากอาการถ่ายเป็นเลือดจนช็อกหมดสติ และมีอาการภาวะหัวใจหยุดเต้นจนแพทย์ต้องปั๊มหัวใจช่วยชีวิต

โดยจะมีพิธีรดน้ำที่ศาลา 10 วัดโสมนัสราชวรวิหาร ในวันที่ 11 มี.ค. เวลา 16.00 น. และมีกำหนดการสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 7 วัน ระหว่างวันที่ 11-17 มี.ค. ก่อนจะมีการพระราชทานเพลิงศพวันที่ 19 มี.ค. เวลา 14.00 น. สำหรับนางยุวดี ธัญญสิริ เป็นภรรยาของ พล.อ.สิริชัย ธัญญสิริ หรือ "บิ๊กยักษ์" อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม จบการศึกษาจากคณะวารสารศาสตร์ สาขาสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อยู่ในวิชาชีพสื่อสารมวลชนมานานกว่า 40 ปี โดยเริ่มต้นทำงานที่หนังสือพิมพ์บางกอกเวิลด์ ก่อนที่ภายหลังเปลี่ยนมาเป็นหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ โดยประจำอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล จนเกษียณในปี 2550 แต่ยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ในฐานะฟรีแลนซ์ ตลอดการทำงานนางยุวดีได้รับการยอมรับจากผู้สื่อข่าวและนักการเมือง โดยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการตั้งคำถามกับแหล่งข่าวแบบตรงไปตรงมา ปะทะฝีปากกับนายกฯ รองนายกฯ และรัฐมนตรีมาหลายยุคหลายสมัย

ด้านนายปรัชญาชัย ดัชถุยาวัตร โฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ถือเป็นการสูญเสียบุคลากรที่สำคัญในวงการวิชาชีพสื่อมวลชน เจ๊ยุได้ทำหน้าที่สื่อมวลชนมายาวนานกว่า 40 ปี ผ่านสนามข่าวมาหลายยุคสมัย เป็นที่ยอมรับของคนในแวดวงสื่อและสาธารณชนทั่วไป จากนี้จะหารือกับองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนในการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติและรำลึกถึงคุณูปการของเจ๊ยุต่อวิชาชีพสื่อมวลชนต่อไป

"หลังจากเจ๊ยุไม่ได้ทำงานประจำที่ทำเนียบรัฐบาลแล้ว ได้เข้ามาที่สมาคมนักข่าวฯ เป็นประจำทุกๆ เช้า ได้พบปะพี่น้องในแวดวงสื่อมวลชน และได้พูดคุยกับนักข่าวอาวุโสหลายคน เป็นความสุขช่วงปลายชีวิตของเจ๊ยุ และได้พูดคุยกับกรรมการสมาคมนักข่าวฯ เรื่องร่าง พ.ร.บ.การคุ้ม ครองสิทธิเสรีภาพฯ ของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ว่า อย่าไปยอมให้รัฐมาคุมสื่อ ขอให้คัดค้านให้ถึงที่สุด เจตนารมณ์ของเจ๊ยุเป็นพลังที่สำคัญอีกท่านหนึ่งที่จะทำให้พี่น้องในวงการสื่อรวมพลังคัดค้านกฎหมายคุมสื่อฉบับนี้ให้ถึงที่สุด" นายปรัชญาชัยกล่าว

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า คิดว่าคุณยุวดีเป็นผู้สื่อข่าวอาวุโส ทำงานให้ประเทศชาติมายาวนาน ข่าวอิสระ ไม่ได้มีต้นสังกัด ตนทั้งเสียใจและเสียดาย

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ท่านได้ช่วยรัฐบาลหลายเรื่องเหมือนกัน ในการบอกให้รู้ว่าเรื่องนี้เป็นอย่างไร บางเรื่องท่านรับไปทำความเข้าใจกับนักข่าวรุ่นน้องๆ ต้องถือว่าเป็นผู้ใหญ่รุ่นเก่า เป็นนักข่าวคนสำคัญคนหนึ่งในวงการสื่อทั้งหลาย ทำหน้าที่จนนาทีสุดท้ายหรือเกือบสุดท้าย

บรรยายใต้ภาพ
ยุวดี ธัญญสิริ