วีระลั่นไม่หนีพร้อมสู้คดีคอมพ์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 13 มีนาคม 2560 00:00:25 น.

กรุงเทพฯ * เมื่อวันอาทิตย์ นายวีระ สมความคิด  ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) ได้โพสต์ข้อความลง บนเฟซบุ๊กว่า ขอประกาศผ่านสาธารณะ ตำรวจ ไม่ต้องมาตามจับให้เสียเวลา จะไปพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระ ทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ในวันพุธที่ 15 มี.ค. เวลา 13.00 น.

"คดีนี้แปลกนะ ตำรวจ ปอท.ควรมีหมายเรียกมายังผมก่อนนะ ถ้ามีหมายเรียกมา ผมพร้อมเข้ามอบตัวสู้คดี บอกตรงๆ อยากสู้คดีนี้มาก แต่ที่กลัวคือ กลัวจะยังไม่ได้ทันได้สู้คดี ถ้ามีการมาควบคุมตัวในวันนี้ กลัวมีการใช้อำนาจพิเศษเอาไปขังไว้ก่อน 7 วัน ในระหว่างนั้น ผมอาจติดเชื้อในกระแสเลือดเสียก่อน" นายวีระโพสต์

เขายังระบุว่า คนอย่างวีระ สมความคิด ไม่เคยหนีคดี พร้อมสู้คดีเต็มที่ แต่ไม่พร้อมให้ใครมาจับเอาไปฆ่า พนักงานสอบสวนก็เตรียมตอบคำถามไว้ให้ดีด้วยนะ ทำไมคดีนี้ไม่มีการออกหมายเรียกตามกฎหมายเสียก่อน มีทหารชื่ออะไรมาบังคับให้พนักงานสอบสวน รีบออกหมายจับ โดยอ้างว่าจะเป็นภัยต่อความมั่นคง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ศาลอาญาได้ออกหมายนายวีระที่ จ.642/2560 ในข้อหานำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประ การที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประ ชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 เนื่องจากเฟซบุ๊กชื่อ "วีระ สมความคิด" ได้โพสต์ทำโพล 8 ข้อ ที่อ้างว่าเป็นการทำโพลเพื่อวัดว่าประชาชนเชื่อมั่นต่อรัฐบาล และนายกฯ ก่อนจะสรุปผลโพลจากจำนวนผู้เข้ามาตอบในเฟซบุ๊กดังกล่าว ทำนองว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อมั่นต่อรัฐบาล และนายกฯ จากนั้นนำไปโพสต์แสดงผลโพลที่หน้าเฟซบุ๊กเพจชื่อ "Veera Somkwamkid" ซึ่งทั้ง 2 เฟซบุ๊กเป็นของนายวีระ โดยหลังศาลออกหมายจับ ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่บ้านพักของนายวีระ ที่บ้านเลขที่ 75 ซอยนวธานี 1 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร แต่ไม่พบตัว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง