'เทมส์'ขึ้นแท่นพระเอกดีใจได้เล่นบทประพันธ์'ม.ร.ว. คึกฤทธิ์'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม 2560 00:00:57 น.

ขึ้นแท่นเป็นพระเอกเต็มตัวครั้งแรก ในละครน้ำดีเรื่อง "มอม" ซึ่งเป็นบทประพันธ์ของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ทำเอาพระเอกน้องใหม่ เทมส์ สรรพกิจ ถึงกับออกปากว่าเป็นงานหินไม่ใช่ย่อย และถึงแม้จะกดดันแต่ก็ทำการบ้านอย่างเต็มที่

"ก็เป็นละครเรื่องแรกตั้งแต่คลื่นซี้ดปิดตัวครับ แต่ก่อนหน้านั้นก็มีบ้างแต่ไม่ได้เล่นเต็มตัวแบบเรื่องนี้ ผมชอบเรื่องนี้มากนะ ชอบบทบาทที่ท้าทาย ผมชอบบทที่ต้องตีความเยอะๆ เนื้อหาหนักๆ เพราะการเป็นนักแสดงที่ดีเราต้องทำการบ้านหนัก และการสวมบทตัวละครตัวนั้นเราต้องเข้าถึงเขาให้มากที่สุด

สำหรับเรื่องมอม นี่ก็เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าเป็นบทประพันธ์ของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีวิตของท่านเองในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็รู้สึกดีใจที่ได้มาเล่นเรื่องนี้ และเรื่องมอม ก็ถูกทำมาหลายครั้งรวมไปถึงละครเวทีด้วย แต่ครั้งนี้ในรูปแบบของละครโทรทัศน์มันก็ย่อมแตกต่างไป ทั้งในเรื่องของภาพ นักแสดง เรื่องของอารมณ์ เราจะได้เห็นภาพต่างๆ มากกว่าสมัยที่เราได้อ่านเรื่องมอม ในหนังสือเรียนนอกเวลาสมัยเราเด็กๆ แน่นอน

ตัวละคร นาถ ที่เป็นเจ้าของ มอม เป็นตัวละครที่พูดน้อย แต่เขาจะคิดก่อนพูด เป็นคนที่มีจิตใจดี มีเมตตา ซึ่งบุคลิกนี้จะต้องใช้สายตาสื่ออารมณ์เสียส่วนใหญ่ เป็นงานหินเหมือนกันครับ เพราะปกติเราทำพิธีกร ทำดีเจก็จะสนุกสนานเฮฮา แต่เรื่องนี้เปลี่ยนไปเลยเป็นคนละคน คุณจะลืมเทมส์คนเก่าไปได้เลย อีกอย่างคือเรื่องนี้มีทั้งสัตว์ เด็ก เอฟเฟ็กต์ สลิง ครบสูตรของสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ มันเลยยากมาก เพราะเด็กเขาก็แค่สองขวบ ส่วนสุนัขเวลาเขาร้อนก็วิ่งพล่านเลย เพราะเขาก็จะไม่มีอารมณ์มาเล่นกับเรา

ตอนแรกพี่ทีมงานถามเราก่อนเลยว่ากลัวสุนัขไหม เราบอกไม่กลัวครับ เราเล่นกับเขาได้ เพราะตอนเด็กๆ เราเคยเลี้ยงสุนัข 5-6 ตัว กับน้องที่เล่นเป็นมอม เขาเข้ามาในกองถ่ายตอนอายุ 6-7 เดือน แต่ก่อนถ่ายเราก็ไปทำความรู้จักกับเขาก่อนแล้ว ไปที่ศูนย์ฝึกไปสร้างความคุ้นเคยก่อน แรกๆ ก็ยังไม่ค่อยจูนกันได้เท่าไหร่ เพราะเขาตื่นคน แต่พอสักเดือนนึงก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง

ได้ร่วมแสดงกับพี่ๆ มากประสบการณ์ทั้งนั้นเลยครับ ทั้งพี่มัดหมี่, อาเป็ด เชิญยิ้ม, อากรุง ศรีวิไล และอีกมากมายเลย กดดันครับ แต่เราก็ต้องทำการบ้านมาให้เยอะๆ เราต้องมีสมาธิ เพราะเราจะต้องสื่อสารกับตัวมอมเขาเป็นส่วนใหญ่

ก็ถือว่าเป็นก้าวแรกของการเป็นนักแสดงเต็มตัว เพราะจริงๆ เรารักการแสดงมาก่อนแล้ว แต่ได้โอกาสมาทำดีเจและพิธีกรก่อน ก็ทำเต็มที่ครับ แต่ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ต้องขอโทษด้วย แต่ผมคิดว่าถ้าเรามองย้อนกลับไปเราไม่มีอะไรที่เสียใจ เราตั้งใจตีความ เราเสนอผู้กำกับ เราทำด้วยความตั้งใจจริงๆ

มอม ออนแอร์วันแรกไปเมื่อ 19 มีนาคมที่ผ่านมา ทางช่องไทยพีบีเอส และจะออนแอร์ทุกวันเสาร์อาทิตย์ เวลา 20.15-21.10 น.ครับ อย่าลืมติดตามกันนะครับ เพราะถือเป็นละครน้ำดีอีกเรื่องหนึ่งเลย และได้ความรู้ด้วย คุณพ่อคุณแม่ให้ลูกดูได้นะ มันมีความผูกพันของสิ่งมีชีวิต 2 ประเภท คือ คนและสุนัข มันสอดแทรกความอ่อนโยนและข้อคิดมากมายครับ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง