'หลวงปู่'ขอโทษ'ผอ.พศ.'พลาดคลิปสนทนาหลุด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2560 00:00:23 น.

ไทยโพสต์ * เมื่อวันที่ 23 มี.ค. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงการแจ้งความดำเนินคดีผู้ปล่อยคลิปการสนทนากับพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ว่า ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการแจ้งความที่ สภ. พุทธมณฑล เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ที่เผยแพร่คลิปให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียงในการปฏิบัติหน้าที่ ผอ.พศ.

ด้านพระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ระบุ จากกรณีคลิปหลุด เรื่อง ผอ. พศ.สนทนากับตนในกรณีความ ล่าช้าของศาลสงฆ์ที่ยังไม่ดำเนินการใดๆ กับเจ้าลัทธิธรรมกาย และกรณีแต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส เนื่องจากเห็นว่าเวลาล่วงเลยมานานมาก จึงต้องโทร.ไปถามความเคลื่อนไหวของศาลสงฆ์ผู้พิจารณาคดี เมื่อได้รับการชี้แจงจากท่าน ผอ.พศ.ว่าเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีอ้างกับเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าคณะภาค 1 ว่าไม่สามารถแต่งตั้งคนนอกมาเป็นรักษาการเจ้าอาวาสได้ เพราะผิด กฎหมาย ตนจึงต้องแสดง ความเห็นแย้งไปว่า ผิด พ.ร.บ. คณะสงฆ์ มาตรา 39

"ประเด็นเรื่องนี้คงอยู่ที่การสนทนาครั้งนี้มีการถ่ายคลิปไว้ ซึ่งถือว่าเป็นปกติวิถีชีวิตของตนที่เมื่อมีภารกิจใด เจ้าหน้าที่จะถ่ายคลิปนำไปเผย แพร่  แต่หากเป็นภารกิจสำคัญและพูดคุยกับบุคคลสำคัญ หรือ เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ก็จะสั่งห้ามไม่ให้นำคลิปนั้นๆ ไปเผย แพร่ แม้ขนาดที่ทางศิษย์ธรรม กายที่เป็นนายทหารอากาศ และพวกมาขอพบตน โดย อ้างว่าเป็นคนของ พล.อ.ประ วิตร วงษ์สุวรรณ ส่งมา ตนก็สั่งห้ามถ่ายทำ ซึ่งต่อมาก็รู้ว่าพวกนี้โกหก และครั้งนี้ก็เช่นกัน ตนห้ามถ่ายทำหรือเผยแพร่ไปแล้ว แต่ไม่คิดว่าคนถ่ายทำจะไม่เข้าใจ จึงกลายเป็นเหตุให้ถูกนำมาบิดเบือนโจมตี แต่เมื่อเกิดการผิดพลาด ตนก็ต้องแสดงความรับผิด ชอบ และขอโทษมายัง ผอ. พศ.ด้วย" พระพุทธะอิสระกล่าว

หลวงปู่กล่าวว่า ผู้ทำ ให้เกิดความผิดพลาดหลังจากตนเรียกมาสอบปากคำแล้วทราบว่าทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เป็นเหตุทำ ให้ตนและ ผอ.พศ.เสื่อมเสีย และไม่เป็นผลดีใดๆ เลยขอ โทษ ผอ.พศ.เป็นอย่างยิ่ง พร้อมกันนี้ได้สั่งให้ผู้เผยแพร่คลิปไปมอบตัวกับเจ้าหน้าที่และไปกราบขอโทษ ผอ.พศ.แล้ว และแม้ ผอ.พศ.จะแจ้งความร้องทุกข์เอาผิด ตนก็พร้อมที่จะรับผิดชอบโดยไม่คิดโกรธเคือง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง