ศาลอาญายกฟ้องคดีเจ้าคุณเบอร์ลินโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่น

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 25 มีนาคม 2560 00:00:44 น.

รัชดาภิเษก * ศาลอาญาไม่รับฟ้อง "ไพบูลย์" ฟ้องหมิ่น "เจ้าคุณเบอร์ลิน" โพสต์เฟซ บุ๊กตั้ง "พุทธะอิสระ" เป็นสังฆราช ระบุพยานหลักฐานยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอ

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ห้องพิจารณาคดี 909 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งในชั้นไต่สวนมูลฟ้องในคดีหมายเลขดำที่ อ.892/2559 ที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและ มาตรการปกป้องพิทักษ์กิจ การพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง  พระโสภณพุทธิวิเทศ หรือเจ้าคุณเบอร์ลิน เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14, 16 และ 17

โดยคำฟ้องสรุปพฤติ การณ์ว่า เมื่อวันที่ 24 ม.ค.59 จำเลยได้หมิ่นประมาทโจทก์โดยโพสต์ทางเฟซบุ๊กส่วนตัวของจำเลยว่า "นายไพบูลย์ได้สถาปนาพุทธะอิสระเป็นสังฆราชองค์ที่ 20 เรียบร้อย พร้อมสร้อยพระนามสมเด็จพระพุทธะอิสระมุนีศรีสังฆะปรินายกตรีปิฎกเทือกสุบรรณ จันทระโอชามหาโมลี ศรีเวชชาชีวะวรางกูร มไหสูรวงษ์สุวรรณมหันตคุณ วิบูลย์เผ่าจินดามหาคนานุนายก ตรีปฎกธรรมรักขิต มหาคณิสร ก.ป.ก.ส. บวรสังฆารามคาวาสี อรัญวาสี แต่ไม่ได้แจ้งว่า สังฆราชพุทธอิสระทรงสถิต ณ  อารามใด ประเทศใดและโลกใดครับฯ"

และได้นำภาพของโจทก์และพระพุทธะอิสระมาโพสต์พร้อมข้อความเพิ่มเติมว่า "สนับสนุนให้รัฐบาลแต่งตั้งหลวงปู่พุทธะอิสระ เป็นสมเด็จพระสังฆราช ไพบูลย์ นิติตะวัน เสนอพุทธะอิสระตั้งสังฆราชเอง" ที่ทำให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย

โดยศาลพิเคราะห์คำเบิกความ พยานโจทก์ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์ยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา ให้ยกฟ้อง

ทั้งนี้ เจ้าคุณเบอร์ลินได้โพสต์ภาพข้อความดังกล่าวบนเฟซบุ๊ก เจ้าคุณเบอร์ ลิน พระโสภณพุทธิวิเทศ เมื่อเวลา 01.12 น. วันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง