5เม.ย.กวดขันเข้มรัดเข็มขัดนิรภัย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2560 00:00:22 น.

ไทยโพสต์ * ตร.จราจรเริ่มมาตรการรัดเข็มขัดนิรภัย ใช้ไม้นวมตักเตือนก่อน ดีเดย์ 5 เม.ย.เข้ม อนุโลมให้รถกระบะบรรทุกน้ำเล่นสงกรานต์ในตลาด-ชุมชน

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ต.อ.ทินกร ณัฏฐมั่งคั่ง รอง ผบก.จร. เปิดเผยว่า สำหรับการเข้มงวดกวดขันตรวจจับผู้โดยสารไม่คาดเข็มขัดนิรภัยนั้น ในช่วงเดือนมีนาคมถึงวันที่ 4 เมษายน จะใช้วิธีการตักเตือนและแนะนำเป็นหลัก แต่หลังวันที่ 5 เมษายน จะเริ่มกวดขันจับกุม บังคับใช้กฎหมายทันที โดยจุดประสงค์หลักเพื่อความปลอดภัยของประชาชนเอง ทั้งนี้ ปัจจุบันรถส่วนใหญ่จะมีเข็มขัดนิรภัย เพราะเป็นรถที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายแล้ว หากรถรุ่นเก่าที่ยังไม่มีเข็มขัดนิรภัย แสดงว่ายังไม่ได้จดทะเบียน ตำรวจจะแนะนำว่ากล่าวตักเตือนต่อไป

พ.ต.อ.ทินกรกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในส่วนของรถตู้โดยสาร 13 ที่นั่งนั้น ทาง บก.จร.มีการตรวจจับความเร็วอยู่เสมอ โดยพื้นที่รับผิดชอบอยู่บนทางด่วน มีข้อกำหนดให้ขับรถได้ไม่เกิน 80 กม./ชม. หากขับบนมอเตอร์เวย์สามารถทำความเร็วเพิ่มได้เป็น 120 กม./ชม. อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเทศกาลสงกรานต์ที่มีการประกาศห้ามโดยสารท้ายกระบะและสาดน้ำใส่กันนั้น เป็นการดูแลด้านความปลอด ภัยของประชาชน เนื่องจากเทศกาลทุกปีมักจะเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง นำมาซึ่งความสูญเสีย จึงต้องกำหนดข้อห้ามขึ้น โดยกำหนดทั้งส่วนท้ายกระบะ และรถกระบะที่ทำหลังคาก็ไม่สามารถยืนเล่นน้ำได้ แต่ทั้งนี้ทางโฆษกรัฐบาลได้ออกมาแถลงข่าวว่าอาจจะอนุโลมได้ในกรณีที่มีเล่นน้ำในเมือง ในตลาด หรือในชุมชน ที่รถไม่ได้ทำความเร็วมาก แต่หากเป็นการเดินทางระหว่างเส้นทางออกนอกพื้นที่นั้น ไม่สามารถกระทำได้ เนื่องจากเสี่ยงจะเกิดอุบัติเหตุได้.