ชงตั้งศาลสงฆ์แก้วิกฤติธรรมกาย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 4 เมษายน 2560 00:00:40 น.

ไทยโพสต์ * ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อขอให้พิจารณาเพิ่มแนวทางข้อที่ 10 คือการจัดตั้งคณะกรรมการศาลสงฆ์ ไว้สำหรับรับเรื่องร้องเรียน และร้องทุกข์กล่าวโทษ กรณีวัดพระธรรมกายทั้งหมด หลังจากดีเอสไอมีแนวโน้มยกเลิกประกาศพื้นที่ควบคุมวัดพระธรรมกายตามมาตรา 44 และวางแนวทาง 9 ข้อแก้ปัญหาวัดพระธรรมกาย

"ขณะนี้กฎหมายทางโลก มีการจัดตั้งศาลอาญาฝ่ายประพฤติมิชอบขึ้นมาตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของทางราชการ จึงอยากรวบรวมข้อมูลการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าคณะตำบล อำเภอ จังหวัด เจ้าคณะภาค และเจ้าคณะหน จนทำให้เกิดวิกฤติธรรมกายที่ยาวนานมาจนถึงปัจจุบันนี้ ดังนั้นเมื่อดีเอสไอเสนอแนวทาง 9 ข้อแล้ว จึงอยากให้เพิ่มเรื่องนี้เป็นข้อที่ 10 เพื่อจัดการปัญหาวัดพระธรรมกายอย่างจริงจัง" พระพุทธะอิสระระบุ

ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี จ.ปทุม ธานี เวลา 10.30 น. พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ได้ เดินทางไปรายงานตัวตามหมายเรียก รายงานตัวของศาลจังหวัดธัญบุรี ในข้อหาขัดคำสั่งคณะรักษาความ สงบแห่งชาติ (คสช.) โดยมีนาย องอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุ ศิษย์วัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยทนายความของวัดพระธรรมกาย และพระภิกษุสงฆ์ของวัดพระธรรม กายเดินทางมาเป็นกำลังใจด้วย

ทางด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่เกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกับการฟอกเงินของวัดพระธรรมกาย กล่าวถึงกรณีการออกหมายเรียกพระเครือข่ายวัดพระธรรมกาย ที่ปรากฏชื่อเป็นผู้รับเช็ค 878 ฉบับ จากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องหาและอดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ว่า วันที่ 3 เม.ย. พนักงานสอบสวนได้เชิญพระวิรัตน์ ทิฏฺฐรตโน เข้าพบกรณีมีการรับเงินบริจาคไปสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมกัลยาณมิตร จ.พิจิตร แต่พระวิรัตน์ได้ส่งหนังสือแจ้งว่าขอเลื่อนการเข้าพบพนักงานสอบสวนเป็นวันที่ 26 เม.ย.นี้ ซึ่งพนักงานสอบสวนอนุญาตให้เลื่อนได้ นอกจากนี้ ในวันที่ 4 เม.ย.นี้ เวลา 13.00 น. ดีเอสไอได้นัดหมายให้พระสุนันท์ ซึ่งปรากฏชื่อเป็นผู้รับเช็คเช่นเดียวกับพระวิรัตน์ หลังพบมีการนำเงินไปซื้อที่ดิน และสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เดินทางเข้าให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง