เริ่มแล้วกม.บังคับคาดเข็มขัดนิรภัย

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 5 เมษายน 2560 00:00:19 น.

ไทยโพสต์ * กฎหมายบังคับคาดเข็มขัดนิรภัยเริ่มใช้แล้ว ตำรวจเผยผ่อนผันนั่งท้ายรถกระบะช่วงสงกรานต์เฉพาะพื้นที่ที่มีการเล่นน้ำ พ้นเมื่อไหร่เจอ-จับ สำหรับรถโดยสาร คนขับต้องแจ้งหรือติดป้ายเตือนผู้โดยสารให้ปฏิบัติจึงจะพ้นผิด ใครฝ่าฝืนจ่ายค่าปรับเอง

พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยว่า วันที่ 5 เมษายนนี้ จะเริ่มบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการคาดเข็มขัดนิรภัย ทั้งรถส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะ และการห้ามนั่งท้ายรถกระบะอย่างจริงจัง แต่การนั่งท้ายรถกระบะจะอนุโลมให้เฉพาะในพื้นที่ที่จัดให้มีการเล่นน้ำสงกรานต์เท่านั้น แต่หากมีการเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ จะไม่อนุญาตให้นั่งท้ายรถกระบะเด็ดขาด โดยขอให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการเล่นน้ำสงกรานต์เพื่อความปลอดภัย ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้มุ่งจับปรับ แต่เป็นการสร้างความรับรู้เรื่องความปลอดภัย และมีมาตรการป้องกันตำรวจเรียกรับผลประโยชน์จากการบังคับใช้กฎจราจรอย่างเคร่งครัด ซึ่งในวันที่ 5 เม.ย. เวลา 09.30 น. ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับตำรวจทั่วประเทศอีกครั้ง

"ที่ผ่านมาประเทศไทยมีสถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รัฐบาลจึงมีมาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในพื้นที่นครบาลจะมีการวางมาตรการเข้ม ทั้งการตั้งจุดตรวจถนนสายหลักในเวลากลางวัน และตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ในเวลากลางคืนอย่างต่อเนื่อง เพื่อประชาสัมพันธ์เรื่องการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์"

ทั้งนี้ กฎหมายระบุว่า รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน ที่จดทะเบียนระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2531-31 มกราคม 2555 และรถแท็กซี่ ที่นั่งคนขับและผู้โดยสารด้านหน้าต้องมีและคาดเข็มขัดนิรภัย ส่วนรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.54 กำหนดให้มีเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง รถตู้ที่จดทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.55 ต้องมีและคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง สำหรับรถกระบะ (ปิกอัพ) ในส่วนของผู้ขับขี่และคนนั่งด้านหน้าต้องมีและคาดเข็มขัดนิรภัย ยกเว้นรถสองแถว รถกระบะมีแค็บ และรถสามล้อเครื่อง ที่บังคับเฉพาะคนขับและผู้โดยสาร เนื่องจากไม่เหมาะแก่การติดตั้งเข็มขัดนิรภัยเพิ่มเติม สำหรับบทลงโทษผู้ฝ่าฝืนไม่คาดเข็มขัดนิรภัย คนขับและผู้โดยสารรถเก๋ง รถแท็กซี่ รถกระบะ ปรับไม่เกิน 500 บาท ส่วนรถตู้โดยสารสาธารณะ รถทัวร์ รถบรรทุกสินค้า ปรับไม่เกิน 5 พันบาท

ขณะที่ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชา การตำรวจนครบาล ดูแลงานจราจร กล่าวว่า การตรวจจับผู้ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ในทางปฏิบัติเจ้าหน้าที่คงไม่สามารถไปเปิดประตูรถดูทุกคันได้ จึงใช้การจับกุมในกรณีเป็นเหตุซึ่งหน้า หรือมีการตั้งด่าน ที่เจ้าของรถจะต้องลดกระจกลงเมื่อผ่านด่าน นอกจากนี้ในส่วนของรถโดยสาร ไม่ว่าจะเป็นรถแท็กซี่ รถตู้ รถทัวร์ คนขับรถมีหน้าที่ต้องแจ้งต่อผู้โดยสาร ไม่ว่าจะบอกกล่าวทางวาจา หรือติดป้ายเตือนไว้ภายในรถในจุดที่ผู้โดยสารสามารถมองเห็นได้ หากผู้โดยสารไม่ยอมปฏิบัติตาม จะถือว่าผู้โดยสารกระทำผิดกฎหมายจราจร ต้องจ่ายค่าปรับเอง โดยที่คนขับไม่ต้องรับผิดชอบ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง