คว่ำบาตร'มทภ.4'สั่งย้ายหมอสุภัทรจ่อสู้อำนาจอธรรม

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 8 เมษายน 2560 00:00:24 น.

สงขลา * มีความคืบหน้าการทำหน้าที่ของ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 (มทภ.4) ในฐานะผู้อำนวยการ กอ.รมน.ภาค 4 สน.ที่อยู่เบื้องหลังคำสั่งย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ  อ.จะนะ จ.สงขลาออกจากพื้นที่ ด้วยเหตุผลว่า นพ.สุภัทรเป็นผู้หนึ่งในการคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน โดยล่าสุด เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจะนะและผู้ป่วยที่มารับบริการได้ร่วมกันมอบดอกไม้ให้กำลังใจนายแพทย์สุภัทร หรือหมอจุ๊ก ขอให้เข้มแข็ง ทำงานเคียงข้างชาวบ้านต่อไป ขอให้ทหารอย่ารังแกหมอรังแกประชาชน

โดย นพ.สุภัทรกล่าวว่า "ขอบคุณทุกๆ คนทั้งเจ้าหน้าที่และพี่น้องชาวบ้านที่มาให้กำลังใจผม ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนตั้งใจทำหน้าที่ ทั้งในบทบาทวิชาชีพที่ต้องดูแลประชาชนให้ดีที่สุด และในฐานะพลเมืองเจ้าของแผ่นดินบ้านเกิดด้วย ขอบคุณมากๆ ครับ ตีมอกาเซะครับ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการตอบโต้จากกลุ่มประชาสังคมพื้นที่ชายแดนภาคใต้ เช่น น.ส.ลม้าย มานะการ เครือข่ายทำงานประ ชาสังคมในพื้นที่ 5 จังหวัดชาย แดนภาคใต้ ที่ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาใน กอ.รมน.และทุกๆ ตำแหน่งที่รัฐบาลแต่งตั้งขึ้น เพื่อแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการปฏิบัติหน้าที่ของแม่ทัพภาคที่ 4 คนปัจจุบัน ขณะเดียวกันมีกระแสข่าวชาวบ้านอยากให้ย้ายแม่ทัพคนนี้ออกจากพื้นที่เช่นกัน

ด้านนายจรูญ หยูทอง ข้า ราชการบำนาญมหาวิทยาลัยทัก ษิณ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "หมอสุภัทร หมอผู้รักษาความป่วยไข้ของสังคม" โดยระบุว่าปัจจุบันเรามีวิศวกรและสถาปนิกผู้สร้างสิ่งปลูกสร้างที่มีความสามารถมากมาย แต่เราขาดวิศวกรและสถาปนิกผู้ปลูกสร้างสังคม ปัจจุบันเรามีหมอรักษาโรคป่วยไข้ที่มีความสามารถมากมาย แต่เราขาดหมอที่จะเยียวยารักษาความป่วยไข้ของสังคม ปัจจุบันเรามีข้าราชการประจบสอพลอตอแหลเอาตัวรอดมากมาย แต่เราขาดข้าราชการที่ยืนเคียงข้างประชาชน ข้าราชการที่มีความกล้าหาญทางจริยธรรม ปัจจุบันเรามีคนถ่อยสถุลเต็มบ้านเต็มเมือง แต่เราขาดแคลนคนดีมีคุณธรรมที่คอยสร้างสรรค์จรรโลงสังคม เราต้องช่วยกันหาที่อยู่ที่ยืนในสังคมสังคังนี้ให้คนอย่างหมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ วิศวกร-สถาปนิกผู้สร้างสรรค์สังคมและหมอผู้รักษาความป่วยไข้ของสังคม เผื่อว่าความเป็นข้าราชการในความหมายที่เป็นสิริมงคลในสายตาของประชาชนจะได้หลงเหลืออยู่บ้าง ชดเชยกับข้าราชการที่ไม่ได้เรื่องทั้งหลายที่กำลังเชิดหน้าชูคอท่ามกลางเสียงสาปแช่งของประชาชน และเพื่อยืนยันว่าธรรมมะชนะอธรรม ยังคงเป็นจริงในสังคมของคนใฝ่ดีเช่นสังคมนี้ เราต้องช่วยกันไม่ให้คนไม่ดีมีอำนาจ เพราะทางเดียวที่คนไม่ดีจะเอาชนะได้ คือการที่คนดีพากันเฉยเมยไม่ปกป้องคนดี".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง