เด็กบิ๊กป้อมจัดหนัก'กสม.'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 8 เมษายน 2560 00:00:31 น.

กรุงเทพฯ * เมื่อวันศุกร์ ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ประ กอบด้วย นายชาติชาย สุทธิกลม, นางฉัตรสุดา จันทร์ดียิ่ง, นางประกายรัตน์ ต้นธีรวงศ์ และนางอังคณา นีละไพจิตร พร้อมด้วยผู้บริหารเจ้าหน้าที่สำนักงาน ได้ร่วมกันอำลาแสดงความอาลัยต่อ นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย ที่ลาออกจากการเป็น กสม. โดยมีเพียงนางเตือนใจ ดีเทศน์ ที่ติดภารกิจต่างจังหวัด และนายวัส ติงสมิตร ประธาน กสม. ที่ติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ได้มาร่วมงาน

โดย นพ.สุรเชษฐ์เปิดใจว่า ไม่ได้เพิ่งคิดจะมาลาออก แต่คิดมา 3-4 เดือนแล้ว ซึ่งแม้จะจากไป ก็ยังรักบ้านหลังนี้ เพราะงานด้านสิทธิเป็นงานที่ช่วยคนด้อยโอกาส คนเล็กคนน้อย องค์กรนี้จึงต้องอยู่ ในอดีตเป็นหมอผ่าตัด กว่าจะตัดสินใจผ่าใครสักคนไม่ง่าย แต่นี่ผ่าตัดตัวเอง มันเจ็บกว่า แม้ว่ารักษาแผลแล้วจะหาย แต่มันก็มีความเสี่ยง ในด้านการทำงานรับราชการมา ทุกวันนี้ก็มีเงินบำนาญใช้ ครอบครัวก็มีความสุขสมบูรณ์ การได้มาทำหน้าที่เป็นกรรมการสิทธิถือเป็นเกียรติสูงสุด ชีวิตไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว ที่ต้องการคือความสุขจากงานที่ตัวเองได้ทำ

"เมื่อมาอยู่ที่นี่ เห็นอะไรที่ไม่ควรก็จะพูดตรงๆ แบบคนเป็นหมอ คำพูดอาจแสลงหูของคนที่นี่ ทั้งกรรมการสิทธิฯ และฝ่ายประจำ แต่ก็พูดจากประสบการณ์และจากใจ ผมเคยพูดกับประธาน กสม.ว่าเราพ้นจากตรงนี้ก็ไม่ไปไหนแล้ว เพราะการที่รัฐธรรมนูญใหม่กำหนดว่าเมื่อพ้นจากกรรมการองค์กรอิสระแล้วจะไปเป็นกรรมการในองค์กรอื่นอีก ไม่ได้ เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว  เพราะจะทำให้เราทำงานโดยไม่คิดว่าเพื่ออนาคตจะได้ไปมี ตำแหน่งที่นั่นที่นี่ แต่เมื่อสิ่งที่ผมพูด หรือส่งสัญญาณออกไป คนรับสัญญาณหรือเครื่องรับสัญญาณแปลออกไปเป็นอีกอย่าง ก็ลำบาก พอพูดมากๆ ก็เกิดปัญหา เกิดความเครียด ความดันขึ้น จึงคิดว่าเราไปเสียดีกว่า แต่ถึงออกไปแล้วถ้ามีสิ่งใดที่จะช่วยได้ก็ยินดีที่จะทำ" นพ.สุรเชษฐ์กล่าว

จากนั้นกรรมการสิทธิฯ และผู้บริหารได้มอบดอกไม้เพื่อแสดงความอาลัยกับ นพ.สุรเชษฐ์ โดยเจ้าหน้าที่จำนวนมากต่างก็ร้องไห้เสียใจ ก่อนถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้นำภาพที่ถ่ายร่วมกันและกิจกรรมอำลาในวันนี้ไปโพสต์เฟซบุ๊ก และในไลน์สำนักงาน กสม.

ส่วนนายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊กว่า กสม.คงถึงกาลล่มสลายแล้ว เพราะบุคคลสำคัญลาออก และ คงมีการลาออกตามในส่วนที่เหลือตามมารยาท เพื่อเปิดโอกาสให้ปรับปรุงองค์กรต่อไป ซึ่งคณะกรรมการสิทธิฯ เป็นองค์กรที่ดีมีประโยชน์ แต่ต้องทำหน้าที่เพื่อสิทธิมนุษยชนที่ถูกต้องแท้จริง ถ้าหากทำในสิ่งตรงกันข้าม หรือประพฤติตนรับใช้ต่างชาติ บ่อนทำลายประเทศชาติของตนเอง ก็เสียธงเสียธรรม และย่อมเป็นที่เคียดแค้นชิงชังของประชาชน ในที่สุดก็อยู่ไม่ได้ ดังนั้นเพื่อให้องค์กรนี้เดินหน้าต่อไปได้ หัวหน้า คสช.ควรคัดเลือกบุคคลที่รักชาติ รักประชาชน แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งแทนการสรรหาโดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง