รายงานพิเศษ: น้ำพริกมะม่วงหาวมะนาวโห่ฝีมือนักเรียนคว้ารางวัลระดับชาติ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 18 เมษายน 2560 00:00:09 น.
ขวัญชัย หาญประโคน/บุรีรัมย์

โรงเรียนไตรมิตรวิทยาคาร อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 (สพป.บุรีรัมย์ เขต 1) ได้ทดลองนำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่มีอยู่ในชุมชนจำนวนมาก มีสรรพคุณหลากหลายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย รับประทานได้ทั้งผลสดและนำมาต้มเป็นน้ำสมุนไพร รวมทั้งนำมาเป็นวัตถุดิบสำหรับทำน้ำพริกในชั่วโมงเรียนวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานบ้าน)

เนื่องจากน้ำพริกเป็นอาหารพื้นบ้านภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนไทย ที่มีสารอาหารและสมุนไพรเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย รสชาติอร่อยและนิยมรับประทานกันทุกบ้าน เมื่อปรุงเสร็จได้นำไปให้ครูและผู้ปกครองลองชิม ซึ่งเป็นที่ถูกใจ จึงได้มีการพัฒนาปรับปรุงสูตรให้น่ารับประทานยิ่ง ขึ้น

แรกเริ่มการทำน้ำพริกมะม่วงหาวมะนาวโห่จำหน่ายในโรงเรียน ชุมชน และตามงานต่างๆ เป็นกิจ กรรมหนึ่งในโครงการทำหากินของโรงเรียน ทำให้นักเรียนได้ฝึกการประกอบอาชีพและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้เกิดประสบการณ์ เพื่อที่จะสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ในอนาคต

ส่วนผสมของน้ำพริกมะม่วงหาวมะนาวโห่ ประกอบด้วย มะม่วงหาวมะนาวโห่ เนื้อปลาดุกย่าง พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ กะปิ และน้ำมันพริกเผา โดยมีเคล็ดลับความอร่อยคือ เลือกใช้วัตถุดิบที่สด ใหม่ และมีคุณภาพ พริกแห้งควรแห้งสนิท ไม่อับ ไม่มีเชื้อรา เพราะจะมีความหอมรสเผ็ดเข้มข้นและสีสวย ปลาดุกย่างไฟอ่อน ย่างใหม่ๆ จนเกือบแห้งจะทำให้เนื้อฟู นุ่ม อร่อย ใช้น้ำตาลปี๊บแท้ที่ให้ความหอมและมีรสกลมกล่อม การผัดควรใช้ไฟปานกลาง เพื่อให้เนื้อน้ำพริกค่อยๆ สุก และมีสีสวย เนื้อเนียน

ทั้งนี้ รับประทานกับผักสดนานาชนิดและเครื่องเคียง เช่น เนื้อหรือหมูแดดเดียว ปลาทู ปลาสลิดทอด กากหมู ไข่เค็ม ไข่เจียวใส่ผักชะอม ซึ่งจะมีคุณค่าทางโภชนาการและได้สารอาหารครบหมู่

ส่วนรางวัลที่เป็นเครื่องหมายรับรองคุณภาพความอร่อยของน้ำพริกของโรงเรียนไตรมิตรวิทยาคาร ได้แก่ รางวัลเหรียญทอง รองชนะเลิศอันดับ 2 การแข่งขันทำน้ำพริก ผักสด เครื่องเคียง ระดับชั้น ป.4-6 และรางวัลเหรียญทอง ลำดับที่ 10 การแข่งขันทำน้ำพริก ผักสด เครื่องเคียง ระดับชั้น ม.1-ม.3 จากงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 66 หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อน้ำพริกมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ที่ ครูรักคณา ไชยทอง โทร.08-4959-4445 และครูอารีย์ สุรินทร 09-5612-8835.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง