สิ้นเดือนเม.ย.รู้แน่ใครคุมช้างศึก

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 19 เมษายน 2560 00:00:50 น.

นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ชี้กุนซือทีมช้างศึกคนใหม่ใกล้ได้ข้อสรุปแล้ว คาดว่าภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้ทุกอย่างจะชัดเจน พร้อมแย้มยังไม่ปิดกั้นให้โอกาสโค้ชเข้าเจรจา

จากการที่ทาง "โค้ชซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ได้ลาออกจากการเป็นกุนซือทีมช้างศึกไทยตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา และมีบรรดาโค้ชชื่อดังมากมายได้เสนอตัวเพื่อเข้าไปเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยคนใหม่ ล่าสุดทาง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เปิดเผยถึงการพิจารณาคัดสรรหากุนซือทีมช้างศึกคนใหม่ว่า

"เวลานี้ยังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการพิจารณาคัดสรร ซึ่งผมได้มอบหมายให้คุณวิทยา เลาหกุล ประธานเทคนิคของสมาคมฯ และคุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการและฝ่ายต่างประเทศ รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคอีกหลายคนได้ดำเนินการเจรจาพูดคุยกับคนที่สนใจอยากจะเข้ามาทำหน้าที่ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ซึ่งให้ทุกคนได้ถาม โดยใช้หัวข้อเจรจาที่เหมือนกัน แล้วให้สรุปประเด็นสำคัญๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเข้ามาทำหน้าที่ออกมา ก่อนที่จะสรุปรายงานยื่นมาให้ผม จากนั้นจะมาร่วมกันพิจารณาอีกที"

"ฟังชัดๆ นะครับ ด้วยเหตุและผลว่าบางครั้งคนที่อยากได้เราไม่ได้ เพราะความลงตัว รวมถึงเรื่องเวลา รายละเอียดของทีมงาน ค่าตัว ซึ่งค่าตัวของโค้ชต้องอยู่ที่ความพอดี บางครั้งสิ่งที่เราอยากได้ก็อาจจะไม่ได้ หรือสิ่งที่เราอาจจะยังไม่ต้องการแต่มันมีความจำเป็นก็ต้องใช้ ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ที่คุณวิทยา เลาหกุล และทีมงานจะเป็นคนพิจารณา"

"เงื่อนไขในการเปิดรับสมัครหัวหน้าผู้ฝึกสอนนั้นเราจะทำให้เร็วที่สุด เพราะผมบอกกับทีมงานฝ่ายเทคนิคว่า ทุกสิ่งทุกอย่างอยากให้จบภายในสิ้นเดือนนี้ แต่ทั้งนี้หากมีใครมาเสนอตัวแล้วเราจะไม่พูดคุยกับเขาก็คงไม่ได้ ยิ่งพูดคุยกับบุคคลที่มาเสนอตัวมากเท่าไหร่ยิ่งได้เปรียบทางการเจรจาของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แสดงว่าเรามีอำนาจต่อรองสูง เป็นเรื่องที่ดีนะครับ ถ้ามีคนยิ่งเสนอตัวเข้ามายิ่งมากยิ่งดี"

นอกจากนี้ พล.ต.อ.สมยศได้ยังตอบคำถามถึงสาเหตุที่ทำให้ตำแหน่งเฮดโค้ชทีมชาติไทยได้รับความสนใจอีกว่า "คงเป็นเพราะโค้ชต่างชาติเห็นว่าทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีการพัฒนาอย่างเป็นระบบ ซึ่งเขาคงคิดว่าถ้ามีการพัฒนาอย่างมีระบบ โดยนำบริษัทอย่างเอคโคโนที่ได้รับความเชื่อถือเข้ามาพัฒนาระดับเยาวชน เขาเลยมั่นใจว่าในอนาคตจะมีนักกีฬาฟุตบอลที่มีมาตรฐานระดับสากล ถ้าเขาคาดว่าผู้เล่นของเราจะมีความสามารถสูงยิ่งขึ้นได้ ก็น่าจะมีความหวังว่าจะพาทีมฟุตบอลทีมชาติไทยไปเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้"

"โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2026 โควตาของทวีปเอเชียได้เพิ่มขึ้นอีก 4 ทีม จึงมีความเป็นไปได้สูง ดังนั้นโค้ชเหล่านี้เขาจึงมีความคิดว่าทีมชาติไทยมีโอกาสจะไปโลดแล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในปี 2026 ได้ ดังนั้นเราต้องลงมือทำในระหว่างทางก่อนถึงปี 2026 ถ้าเราไม่พัฒนาหรือไม่ทำอะไรเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ ที่ผมเน้นในปี 2026 เพราะว่ามันมีโอกาสสูงที่สุด".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง