ข่าวอินโฟเควสท์
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…
15:05 จับตารัฐสภาอังกฤษลงมติข้อตกลง Brexit วันนี้ ขณะ "บอริส จอห์นสัน" ยันจะออกจาก EU ตามกำหนด   สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาอังกฤษจะเริ่มการประชุม…

กระจกไร้เงา: เมื่อคอมพ์ถูกเรียกค่าไถ่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2560 00:00:18 น.
ลลิตเทพ ทรัพย์เมือง

มีคำเตือนจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ "ดีอี" ให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทำการป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวใหม่ ที่ชื่อว่า วันนาคราย (WannaCry) ที่กำลังระบาดหนักทั่วโลกในขณะนี้

เจ้าไวรัสตัวนี้เป็นมัลแวร์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า (Ran somware) ซึ่งคนไทยเราเรียกด้วยคำง่ายๆ ว่า ไวรัสเรียกค่าไถ่ ซึ่งลักษณะการทำงานของมันถูกออกแบบมาเพื่อเข้ารหัสหรือล็อกไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร รูปภาพ วิดีโอ ผู้ใช้งานจะไม่สามารถเปิดไฟล์ใดๆ ได้เลยหากไฟล์เหล่านั้นถูกเข้ารหัส   พูดง่ายๆ เจ้าของเครื่องจะถูกยึดไฟล์ตัวเองด้วยไวรัสตัวนี้ และเมื่อไฟล์การถูกเข้ารหัสแล้ว ก็หมายความว่าจะต้องใช้คีย์ในการปลดล็อกเพื่อกู้ข้อมูลคืนมา ผู้ใช้งานจะต้องทำการจ่ายเงินตามข้อความ "เรียกค่าไถ่" ที่ปรากฏ

แน่นอน ใครไม่เคยเจอไม่รู้หรอกว่ามันโหดร้ายขนาดไหน ที่ออฟฟิศ "ไทยโพสต์" เองก็เคยถูกไวรัสประเภทนี้โจมตีมาแล้วครั้งหนึ่ง ทำเอาปั่นป่วน ไฟล์งาน ถูกล็อกรหัสตลอดเวลา ทำให้งานมีความเสียหายอย่างมาก ยิ่งในยุคสมัยปัจจุบัน ไฟล์คอมพิวเตอร์ถือเป็นทรัพย์ สินอันมีค่า ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งานที่เสียสละเวลาในการสร้างสรรค์ขึ้นมา ไฟล์รูปภาพที่เก็บบันทึกความทรงจำ ไฟล์เสียงเพลง และภาพยนตร์ ที่เราชื่นชอบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีค่าประเมินไม่ได้ แต่วันใดวันหนึ่งไฟล์ในเครื่องเราถูกยึด เท่ากับเราสูญเสียสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตไปเลย

ดังนั้น อย่าประมาทกับไวรัสตัวนี้ แม้มันจะไม่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์เราเสียหาย แต่เราถูกยึดสิ่งที่มีคุณค่าทางใจไปหมด ซึ่งมันมีค่ามากกว่าตัวฮาร์ดแวร์ที่เราใช้อีก โดยอัตราการเรียกค่าไถ่ในครั้งนี้ ต้องจ่ายเงินประมาณ 300 ดอลลาร์ หรือประมาณ 10,500 บาท เป็นอย่างน้อยในการรับรหัสปลดล็อก

ดังนั้น ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีอย่านิ่งนอนใจกับเรื่องนี้เป็นอันขาด ทั้งนี้จากข้อมูลของไทยเซิร์ต หน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงดีอี เผยว่า เจ้า WannaCry ตัวนี้สามารถกระจายตัวเองจากเครื่องคอมพิวเตอร์หนึ่งไปยังเครื่องอื่นๆ ในเครือข่ายได้โดยอัตโนมัติ ผ่านช่องโหว่ระบบเอสเอ็มบี (SMB :  Server Message Block) ของวินโดวส์ ซึ่งผู้ใช้งานที่ไม่อัพเดตระบบปฏิบัติการวินโดวส์มีความเสี่ยงที่จะติดมัลแวร์ชนิดนี้

จากข้อมูลล่าสุด ที่มีการมอนิเตอร์ล่าสุด ปัจจุบันมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ยังไม่ได้อัพเดตแพตช์ดังกล่าว และถูกโจมตีมากกว่า ขณะนี้มีจำนวนมากกว่า 200,000 ราย ใน 150 ประเทศ และคาดว่าจำนวนดังกล่าวจะเพิ่มสูงขึ้นอีก และตอนนี้ก็เริ่มเข้ามาระบาดในประเทศไทยแล้ว

สำหรับข้อแนะนำในการป้องกันและแก้ไข คือ ควรเก็บข้อมูลที่ทำการสำรองไว้ในอุปกรณ์ที่ไม่มีการเชื่อมต่อ กับคอมพิวเตอร์หรือระบบเครือข่ายอื่นๆ และอัพเดตระบบปฏิบัติการให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ หากเป็นได้ควรหยุดใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows XP, Windows Server 2003 และ Windows Vista เนื่องจากสิ้นสุดระยะเวลาสนับสนุนด้านความมั่นคงปลอดภัยแล้ว หากยังจำ เป็นต้องใช้งานไม่ควรใช้กับระบบที่มีข้อมูลสำคัญ

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ก็ไม่ควรเปิดไฟล์เอกสารแนบของอีเมลโดยไม่จำเป็น และควรตรวจสอบแหล่งที่มาของไฟล์ที่ถูกส่งเข้ามาในอีเมล หรือช่องทางต่างๆ ให้แน่ใจก่อนเปิดอ่าน รวมทั้งควรสำเนาข้อมูลสำคัญต่างๆ ไว้ในฮาร์ดดิสก์อื่น (External Hardisk) อยู่เสมอ เพื่อเป็นการสำรองข้อมูล อีกทั้งติดตั้งแอนตี้ไวรัสและอัพเดตฐานข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบันแอนตี้ไวรัสส่วนใหญ่ สามารถตรวจจับมัลแวร์ WannaCry ที่แพร่ระบาดได้แล้ว

ส่วนใครที่ไม่สามารถอัพเดตได้ ก็มีหลายเว็บไซต์ให้คำแนะนำในการจัดการแล้ว ลองคลิกอ่านได้ที่ลิงค์จากเว็บ Blognone (https://www.blognone.com/node/92410)

อย่ามัวละเลยอัพเดตซอฟต์แวร์ ไม่เช่นนั้นเจ้าไวรัส วายร้ายจะสร้างความปวดหัว และทำลายเงินในกระเป๋าของท่านก็เป็นได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง