ข่าวอินโฟเควสท์
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…

ยอดลงทะเบียนคนจนทะลุ14ล้าน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2560 00:00:46 น.

ไทยโพสต์ * ยอดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยทะลุ 14 ล้านราย ธ.ก.ส.-ออมสิน เตรียมส่งข้อมูลลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยให้คลัง เน้นช่วยเหลือสร้างอาชีพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยอดสะสมผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียนในโครงการเพื่อ สวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2560 ระหว่างวันที่ 3 เม.ย.-15 พ.ค.2560 อย่างไม่เป็นทางการ จาก 5 หน่วยงานที่รับลงทะเบียน ได้แก่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.), ธนาคารออมสิน และ บมจ.ธนาคารกรุงไทย สำนักงานเขต 50 แห่งของกรุงเทพมหานคร และคลังจังหวัด มียอดสะสมอยู่ที่ 14 ล้านราย

ทั้งนี้ แบ่งเป็นยอดสะสมผู้ลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐผ่านระบบของ ธ.ก.ส.อย่างไม่เป็นทางการอยู่ที่ 7.7 ล้านราย  ธนาคารออมสินมียอดรวมอย่างไม่เป็นทางการอยู่ที่ 3.6 ล้านราย กรุงไทยมียอดรวมอยู่ที่ 2.34 ล้านราย ขณะที่ยอดสะสมผู้ลงทะเบียนผ่านสำนักงานเขต 50 แห่งของกรุงเทพมหานคร อย่างไม่เป็นทางการ อยู่ที่ 1.41 แสนราย และคลังจังหวัดที่ 1.5 แสนราย

นายสุพัฒน์ เอี้ยวฉาย ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ยอดรวมผู้ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยในโครงการสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 ผ่านระบบของ ธ.ก.ส. มีจำนวน 7.7 ล้านคน โดยจากการเข้าสำรวจข้อมูลของผู้ลงทะเบียนเบื้องต้นพบว่า 5 ล้านรายเป็นผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี ถึง 3.66 ล้านราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้ที่มี อาชีพเกษตรกร 1.3 ล้านราย ผู้ที่ว่างงาน 1.3 ล้านราย และกลุ่มที่มีอาชีพอื่น เช่น รับจ้าง พนักงานรัฐวิสาหกิจ ค้าขาย ก่อสร้าง อีกราว 1 ล้านราย ที่เหลือเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษาอีกราว 6.9 หมื่นราย

นายชาติชาย พยุหนาวี ชัย ผู้อำนวยการธนาคารออม สิน เปิดเผยว่า คาดว่ายอดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยในรอบนี้ผ่านธนาคารออมสินจะเพิ่มขึ้นเป็น 3.3 ล้านราย จากรอบแรกที่มียอดผู้ลงทะเบียน 2.5 ล้านราย หลังจากนั้นธนาคารออมสินจะบันทึกข้อมูลส่งให้กระทรวงการคลังวันที่ 18 พ.ค.2560 สำหรับผู้ที่ลงทะเบียน และแจ้งว่าเป็นผู้มีรายได้น้อยต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี ธนาคารจะมีโครงการอบรม สร้างอาชีพ สร้างรายได้เสริมให้กับผู้มีรายได้น้อย ซึ่งจะร่วมกับหลายหน่วยงาน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง