"อีโคเทค"ขึ้นแท่นผู้นำเครื่องทำน้ำร้อนฮีทปั๊ม ก.พลังงาน รับรองนวัตกรรมประหยัดพลังงานเบอร์ 5 เป็นรายแรกในไทย

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม 2560 00:00:40 น.

"บ.เจ-เซเว่น เอ็นจิเนียริ่ง จก" ปั้นแบรนด์ "Ecotech" ผู้นำตลาดเครื่องทำน้ำร้อนแบบฮีทปั๊มเผยสุดยอดเทคโนโลยีช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 1 ใน 3 คืนลมเย็นสู่สิ่งแวดล้อมและไม่มีมลภาวะล่าสุดได้รับรองมาตรฐาน "ฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงเบอร์ 5" จากกระทรวงพลังงาน เป็นรายแรกในเมืองไทยเล็งขยายฐานกลุ่มเป้าหมายโรงแรม โรงพยาบาล รีสอร์ตสปา อุตสาหกรรมต่างๆ พร้อมตั้งตัวแทนจำหน่ายหวังเจาะตลาดอาเซียนเตรียมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ในอนาคต

นายวีระชัย จีระนันตสิน ประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร บริษัท เจ-เซเว่น เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด(J-7 Engineering Co.,Ltd) เปิดเผยว่าบริษัท เจ-เซเว่น เอ็นจิเนียริ่งก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2540 ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายและติดตั้งงานวิศวกรรมระบบน้ำร้อน ประปา ปรับอากาศ และ ระบบประหยัดพลังงานโดยเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัท Rheem Manufacturing Inc.USA ผู้ผลิตเครื่องทำน้ำร้อน ภายใต้แบรนด์สินค้า Rheem ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นนำอันดับ 1 ที่แพร่หลายและได้รับความเชื่อถือจากวิศวกรระบบน้ำร้อนทั่วโลกด้วยระบบทำน้ำร้อนดังกล่าวให้กับโรงแรมต่างๆ ในประเทศไทยที่ผ่านมา

ทั้งนี้ในปี 2543 ประเทศไทยตกอยู่ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจฟองสบู่แตก จำเป็นต้องแสวงหาพลังงานทดแทน เพื่อช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในเรื่องพลังงาน ซึ่งภาครัฐพยายามหามาตรการส่งเสริมต่างๆ อาทิ ส่งเสริมการใช้พลังงานแสงอาทิตย์หรือพลังงานด้านอื่นๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายบริษัทฯ ได้เล็งเห็นว่ามีเครื่องทำน้ำร้อนอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า 'ปั๊มความร้อนหรือฮีทปั๊ม' (Heat Pump) ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ในต่างประเทศ แต่ในเมืองไทยยังไม่มีใครออกแบบหรือผลิตเพื่อนำมาใช้บริษัทฯ จึงมีแนวคิดออกแบบและผลิตเพื่อนำมาใช้บริษัทฯ จึงมีแนวคิดออกแบบและผลิตเครื่องทำน้ำร้อนระบบประหยัดพลังงาน "Energy Saving Technology" เป็นแห่งแรกในประเทศไทย และจำหน่ายภายใต้แบรนด์ "Ecotech๐" (EcoTechHeat Pump) เป็นเทคโนโลยีประหยัดพลังงานที่มีประสิทธิภาพสูง ถูกออกแบบโดยการดึงเอาพลังงานความร้อนจากอากาศธรรมชาติรอบตัว ซึ่งเป็นพลังงานที่ได้ฟรีหรือพลังงานแสงอาทิตย์นำมาพัฒนาใช้ประโยชน์เพื่อเป็นแหล่งพลังงานป้อนให้กับ Heat Pump มาทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นแล้วถ่ายเทพลังงานให้แก่น้ำเพื่อผลิตเป็นน้ำร้อน ซึ่งสามารถช่วยประหยัดพลังงานและลดต้นทุนการผลิตน้ำร้อนได้มากกว่า 70% เมื่อเทียบกับเครื่องทำน้ำร้อนไฟฟ้าทั่วไป และยังได้ลมเย็นคืนกลับสู่สิ่งแวดล้อมอีกด้วย ลดการเผาไหม้เชื่อเพลิงน้ำมันและแก๊ส ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน

"เปรียบเทียบง่ายๆ คือเครื่องทำน้ำร้อนอีโคเทคจะดึงพลังงานความร้อนจากรอบตัวเข้าสู่ภายในเครื่องปั๊มแล้วถ่ายเทพลังงานดังกลาวเพื่อผลิตน้ำร้อน เมื่อคายพลังงานความร้นอไปให้กับน้ำแล้ว อากาศจะคืนกลับออกมาสู่สิ่งแวดล้อมกลายเป็นลมเย็น เท่ากับว่าเมื่อนำเครื่องทำน้ำร้อนชนิดนี้ไปติดตั้งที่ไหนก็จะทำให้โลกเย็นลง ไม่เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมเลยและยังใช้พลังงานการผลิตน้ำร้อนเพียงแค่ 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับระบบเครื่องทำน้ำร้อนทั่วไป"

นายวีระชัย กล่าวว่า เนื่องจากบริษัทได้พยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ ดังนั้นปีนี้บริษัทฯ จึงได้ตั้งเป้าหมายการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยขยายเข้าไปในกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ เช่น กลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ เป็นต้น รวมถึงตั้งเป้าขยายตัวแทนจำหน่ายไปต่างประเทศ อาทิ ประเทศพม่า และประเทศในกลุ่มเอเชียนซึ่งอุตสาหกรรมโรงแรมกำลังมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเรายังมีแผนในการประชาสัมพันธ์แบรนด์สินค้าผ่านช่องทางต่างๆ อาทิเว็บไซต์ หรือทำการตลาดโดยตรงกับกลุ่มลูกค้า และในขณะเดียวกันก็มีการบอกต่อของลูกค้าหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ของบบริษัทฯ จึงมั่นใจได้ในจุดเด่นของ เจ-เซเว่นคือเป็นบริษัทที่เติบโตด้วยนวัตกรรมมีองค์ความรู้ของตัวเองประกอบกับจรรยาบรรณความรับผิดชอบต่อตัวสินค้าและลูกค้าที่เป็นนโยบายหลักขององค์กร ผลความสำเร็จจากการนวัตกรรมของเราเรื่อยมา โดยล่าสุดปั๊มความร้อนภายใต้แบรนด์ Ecotech ได้รับรองมาตรฐาน "ฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงเบอร์ 5" จากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กระทรวงพลังงาน เป็นรายแรกในประเทศไทยและพร้อมนำนวัตกรรมนี้จัดแสดงภายในงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2017 ระหว่างวันที่ 7-10 มิถุนายน 2560 นี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

"เราพัฒนาผลิตภัณฑ์ปั๊มความร้อนมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 ซึ่งในยุคนั้นยังไม่ค่อยมีคนรู้จักเทคโนโลยีนี้มากนัก ในยุคเริ่มต้นจึงยังไม่ค่อยมีใครเชื่อมั่นว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้สามารถประหยัดพลังงานได้จริง เราดึงเอาพลังงานฟรีจากธรรมชาติ พลังจากอากาศที่ร้อนชื้นของประเทศไทยประมาณ 35 องศาเซลเซียส สามารถมาผลิตน้ำร้อนได้ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นี่คือเทคโนโลยี คือหัวใจของมัน โดยกระทรวงพลังงานมองเห็นว่าเทคโนโลยีนี้เป็นประโยชน์และสามารถประหยัดพลังงานให้กับอุตสาหกรรมต่างๆ ได้มาก จึงมอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีสร้างห้องแล็ปเพื่อทำการทสอบเทคโนโลยีตัวนี้ หลังจากสร้างห้องแล็ปขึ้นมาแล้ว จึงนำสินค้าของบริษัทเข้าไปทดสอบมาตรฐาน และได้รับรองมาตรฐานการประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงเบอร์ 5 เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมานี่คือ ความสำเร็จของเรา"

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเครื่องทำน้ำร้อนแบบฮีทปั๊ม Ecotech มีส่วนแบ่งในตลาดเครื่องทำน้ำร้อนประเภทนี้มากกว่า 50% โดยกลุ่มลูกค้าประมาณ 80-90% เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมโรงแรมและโรงพยาบาล ที่เหลือกระจายอยู่ในอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ รีสอร์ท คลับเฮาส์ สปา สระว่ายน้ำ ภัตตาคาร ระบบซักรีด และอุตสาหกรรมทั่วไปเนื่องจากเทคโนโลยีของปั๊มความร้อนหรือฮีทปั๊ม มีขีดความสามารถในการทำอุณหภูมิได้สูงสุดถึง 60 องศาเซลเซียส จึงนิยมใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และอนาคตบริษัทฯ เตรียมจะขยายไปในกลุ่มครัวเรือนอีกด้วยซึ่งนอกจากนี้บริษัทยังได้ตั้งเป้าความสำเร็จเติบโตแบบยั่งยืน ด้วยการสร้างนวัตกรรมเพื่อให้สังคมมีการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ต่อไปในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง