ข่าวอินโฟเควสท์
01:19 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยบริษัทน้ำมันลดแท่นขุดเจาะน้ำมันติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า…
01:07 ดาวโจนส์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนส่อเค้าล่ม   ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ หลังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ…
01:00 "ทรัมป์"เผยไม่มีความจำเป็นต้องบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนก่อนเลือกตั้งปธน.ปีหน้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นที่เขาจะต้องบ…
00:44 สหรัฐ-จีนเจรจาการค้าส่อเค้าล่ม หลังเจ้าหน้าที่จีนกลับประเทศก่อนกำหนด   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของจีนที่ได้เจรจา…
00:27 รัสเซียแสดงความยินดี หลังรัฐบาล-ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาบรรลุข้อตกลงทางการเมือง   กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการที่รัฐบาล…

เอกชนสหรัฐบี้ไทยใช้มาตรการกีดกันเป็นเหตุ'ได้ดุล'อื้อ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 22 พฤษภาคม 2560 00:00:13 น.

นนทบุรี * พาณิชย์เตรียมหารือ ล็อบบี้ยิสต์ สถานทูตสหรัฐ ทำ ความเข้าใจเอกชนมะกัน หลังกล่าวหาไทยกีดกันการค้าอุดหนุน ภายใน จนเป็นเหตุได้ดุลการค้าสหรัฐ

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า สำนักงานพาณิชย์ ในต่างประเทศ (สพต.) ประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุง วอชิงตัน สหรัฐ ได้รายงานมายังกระทรวงพาณิชย์ หลังจากกระ ทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ขอความ ร่วมมือ 13 ประเทศที่ได้ดุลการ ค้าสหรัฐ รวมถึงไทยจัดทำข้อมูลนโยบายการค้าส่งให้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐภายในวันที่ 10 พ.ค.2560 เพื่อหาสาเหตุของการขาดดุลการค้า

สำหรับข้อมูลจากไทย กระ ทรวงพาณิชย์ยืนยันว่า นโยบายการค้าของไทยไม่เลือกปฏิบัติ และไม่ได้เอาเปรียบ หรือแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม จนได้ดุลการค้าสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ภาคเอกชนสหรัฐได้ยื่นข้อมูลเพื่อประกอบการ จัดทำรายงานด้วย ประมาณ 100 สมาคม ซึ่งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับไทย หลายสมาคมเห็นว่า การที่ ไทยได้ดุลการค้าเพราะมีมาตรการกีดกันการค้า หรือการอุดหนุนภายใน จนกระทบทางลบต่อสมาคม

โดยสมาคมที่พาดพิงไทยได้แก่ สมาคมผู้ผลิตกุ้งสหรัฐ เพราะไทยมีการทุ่มตลาดสินค้ากุ้งจนทำให้ผู้ผลิตกุ้งของสหรัฐได้รับความเสียหาย, สมาพันธ์ผู้ผลิตสุกรแห่งชาติ เพราะไทย ห้ามนำเข้าสุกรจากสหรัฐ เนื่อง จากมีสารเร่งเนื้อแดง แต่ไทยกลับได้รับสิทธิส่งออกสินค้าไปสหรัฐ โดยได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ได้รับการยกเว้นการเสียภาษีนำเข้า

นอกจากนี้ สมาคมข้าวแห่งสหรัฐ ระบุว่า การอุดหนุนภายในของไทยทำให้การส่งออกข้าวของสหรัฐไปประเทศต่างๆ ลดลง, พันธมิตรทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างประเทศ ระบุว่า ไทยยังมีการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาอย่างไม่เพียงพอ เป็นต้น

ทั้งนี้ สพต. จะหารือกับบริษัทที่ปรึกษา (ล็อบบี้ยิสต์) และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ในการทำเอกสารชี้แจงประเด็นข้อกังขาต่างๆ รวมทั้งเข้าเยี่ยมบริษัท/สมาคม เพื่อทำ ความเข้าใจ และหาแนวทางแก้ไข ต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง