ชี้เวลา2ปีคกก.อิสระปฏิรูปศึกษาน้อยไป'สมพงษ์'มองอาจแก้ไม่ได้ทั้งระบบทั้งที่ปัญหาถึงขั้นวิกฤติแถมไร้ตัวแทนภาคปชช.

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 1 มิถุนายน 2560 00:00:08 น.

ไทยโพสต์ * "สมพงษ์" วิจารณ์ คกก.อิสระปฏิรูปการศึกษาไม่มีตัวแทนภาคประชาชน ชี้ปัญหาการศึกษาถึงขั้นวิกฤติสุด เวลา 2 ปีอาจไม่สมดุล แก้ไม่ได้ทั้งระบบ แนะนักกฎหมายน้อยเกินไป อาจไม่มีความหนักแน่น สังคมไม่เชื่อถือ ฝากคำถาม "คกก." มีความเป็นอิสระจริงหรือไม่ เป็นกลางแค่ไหน

นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้งคณะกรรมการอิสระด้านการปฏิรูปการศึกษา จำนวน 25 ราย ว่า จากรายชื่อคณะกรรมการชุดดังกล่าว พบว่าเป็นบุคลากรที่เป็นทั้งคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ ทั้งยังมาจากหลากหลายวิชาชีพในวงการศึกษา ทั้งภาครัฐบาลและเอกชน และยังมีตัวแทนจากสภานิติ บัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ด้วย แต่ยังไม่เห็นตัวแทนจากภาคประชาชนมากนัก นอกจากนี้ ในคณะกรรม การชุดนี้ก็ไม่มีข้าราชการทหารแม้แต่คนเดียว ซึ่งก็น่าแปลกใจ ส่วนตัวตนมองว่าคณะกรรมการชุดดังกล่าวยังมีความลักลั่นอยู่ เนื่องจากคณะกรรมการชุดนี้ต้องเข้ามาแก้โจทย์การปฏิรูปการศึกษาประเทศภายในกรอบเวลาเพียง 2 ปี ซึ่งตนมองว่าปัญหาการปฏิรูปการศึกษาตอนนี้อยู่ในขั้นวิกฤติสุดๆ และความคิดความอ่าน รวมทั้งประธานคณะกรรมการที่อายุมากเป็นพิเศษ อาจจะไม่สมดุลและไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้มากเท่าที่ควร และอาจจะแก้ไขไม่ได้ทั้งระบบ

นักวิชาการรายนี้มองอีกว่า หน้าที่ของคณะกรรมการชุดนี้คือการวางแผนขับเคลื่อนในด้านต่างๆ และการร่างกฎหมายสำคัญด้านการศึกษา แต่ส่วนตัวคิดว่ามีนักกฎหมายน้อยไป ซึ่งอาจจะทำให้ไม่มีความหนักแน่น สังคมไม่เชื่อถือเท่าที่ควร

"อย่างไรก็ตาม ผมอยากฝากคำถามกับคณะกรรมการอิสระชุดนี้ว่าเป็นอิสระจริงหรือไม่ และเป็นกลางที่จะเข้ามาแก้ปัญหาได้มากน้อยเพียงใด และสำหรับเรื่องที่จะต้องเร่งปฏิรูป คือการออกกฎหมายที่สำคัญต่างๆ รวมถึงการขับเคลื่อนการปฏิรูปการเรียนรู้ระบบหลักสูตร และจะต้องลงไปให้ถึงโรงเรียน ห้องเรียน ครู และตัวเด็กเป็นหลัก ไม่ใช่มองจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อย่างที่ผ่านมา" อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ กล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง