ข่าวอินโฟเควสท์
11:21 เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำในรัฐยูทาห์ของสหรัฐ นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 4 ราย   หน่วยลาดตระเวนทางหลวงรัฐยูทาห์ (UHP) เปิดเผยในวันนี้ว่า นักท่อง…
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…

ผุดไอเดียคืนเงินคนจนยึดเกณฑ์ต่ำกว่า3หมื่นบาท/ปีลั่นแจกให้เป็นรายเดือนเริ่มต.ค.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 1 มิถุนายน 2560 00:00:04 น.

พระราม 6 * คลังผุดคืนเงินภาษีให้ผู้มีรายได้ต่ำกว่าเส้นยากจนยึดเกณฑ์ 3 หมื่นบาทต่อปี ทยอยจ่ายเป็นรายเดือน พร้อมออก 7-8 มาตรการอุ้มผู้ลงทะเบียนคนจน ยันแจงบัตรผู้มีรายได้น้อย ก.ย.นี้ ก่อนเริ่มใช้จริง ต.ค.2560

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า มาตร การช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียน 14 ล้านคน จะ มีประมาณ 7-8 มาตรการ โดยในเดือน ก.ย.2560 จะแจกบัตร ผู้มีรายได้น้อยที่ผ่านการตรวจคุณสมบัติ และจะเริ่มให้มาตร การช่วยเหลือตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2560

สำหรับรายละเอียดมาตร การขณะนี้ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลังกำลังพิจารณาว่าแต่ละมาตรการจะใช้เงินจำนวนเท่าไร ซึ่งทั้ง หมดจะต้องไม่ทำให้การใช้งบ ประมาณบานปลาย โดยมาตร การเบื้องต้นประกอบด้วย รถเมล์ รถไฟฟรี ลดค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า และในต่างจังหวัดจะช่วยค่ารถ บขส. และค่ารถไฟ ต่างจังหวัด

"มาตรการทั้งหมดจะให้ผ่านทางบัตรผู้มีรายได้น้อย โดยในส่วนของรถเมล์ก็จะมีตั๋วร่วม ซึ่งสามารถใช้กับบัตรผู้มีรายได้น้อยได้ทันที โดยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะติดเครื่องอ่านบัตรตั๋วรวมได้ 800 คัน ในเดือน ต.ค.2560 และจะติดได้ทั้งหมด 2 พันคัน ภายใน 6 เดือน และในอนาคตจะทำตั๋วร่วมกับรถไฟฟ้าให้กับผู้มีรายได้น้อยได้ใช้บริการ ซึ่งจะให้เป็นส่วนลด เช่น ค่าตั๋วรถไฟฟ้า 50 บาท ก็อาจจะได้ส่วนลด 25 บาท เป็นต้น" นายอภิศักดิ์กล่าว

นายอภิศักดิ์ กล่าวอีกว่า มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี ซึ่งเป็นผู้มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจน รัฐบาลจะแจกเงินเพื่อให้ดำรงชีพอยู่ได้ ตามหลักแนวคิดการคืนภาษีให้กับผู้มีรายได้น้อย (Negative Income Tax) โดยการให้คืนจะมีเงื่อนไขว่า ต้องสำแดงรายได้ที่แท้จริง เพราะรัฐบาลจะคืนเงินให้แต่ละคนไม่เท่ากัน

นอกจากนี้ ยังมีเงื่อนไขว่า ผู้มีรายได้น้อยต้องปรับปรุงประสิทธิภาพตัวเอง พัฒนาความรู้ความสามารถ เพื่อหารายได้ให้มากขึ้นจะได้พ้นความยากจนในอนาคต ไม่ได้เป็นการให้เงินแบบเปล่า ใครอยากได้เงินต้องพัฒนาตัวเอง

อย่างไรก็ดี การคืนเงินภาษีให้ผู้มีรายได้น้อยนั้น จะช่วย เหลือเป็นรายปี แต่จะอาจจะมีการทยอยจ่ายเป็นรายเดือน ไม่อยากเป็นเงินก้อนเพราะกลัวไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เช่นไป ซื้อโทรศัพท์ โดยการให้เงินคืน จะโอนพร้อมเพย์ไปในบัตรของ ผู้มีรายได้น้อย สนับสนุน ระบบ e-Payment ของรัฐบาล

ก่อนหน้านี้กรมบัญชีกลาง ได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้มาลงทะเบียนเพื่อรับสวัสดิการจากรัฐ หรือลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย 14.1 ล้านคน ในช่วงวันที่ 3 เม.ย.-15 พ.ค.2560 ตรวจสอบรายชื่อการลงทะเบียนได้ที่ www.epayment.go.th www.mof.go.th และ www.fpo.go.th ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.-2 มิ.ย.2560 โดยกรอกหมายเลขบัตรประชาชนว่ามีชื่อลงทะเบียนอยู่หรือไม่ ถ้าหากไม่มีชื่ออยู่ใน ระบบ ให้เร่งนำหลักฐานจาก แบบฟอร์มลงทะเบียนที่เจ้า หน้าที่ฉีกให้ พร้อมบัตรประชา ชน ไปติดต่อหน่วยที่ไปลงทะเบียน ภายในวันที่ 2 มิ.ย.2560.

บรรยายใต้ภาพ
อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง