คอลัมน์: มหัศจรรย์เมืองหนังสือ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน 2560 00:00:45 น.

การตกอยู่ในสถานการณ์ล่อแหลมของสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทต่างๆ จากการถูกถาโถมด้วยโลกเทคโนโลยี ถูกห้ำหั่นให้แทบดับสูญ ณ เวลานี้ ยิ่งทำให้คนที่รักหนังสือควรจะช่วยกันจรรโลงให้หนังสือคงอยู่ต่อไป ไม่สูญหาย โดยการช่วยกันอ่านๆๆๆ และอ่านนั่นเอง

สายใยในราชวงศ์จักรี สมประสงค์ ทรัพย์พาลี เล่าเรื่องประวัติและที่มาของราชสกุลต่างๆ ดังนี้ ราชสกุลปฐมวงศ์, ราชสกุลในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก, ราชสกุลในสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท, ราชสกุลในกรมพระราชวังบวรสถานพิมุข, ราชสกุลในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย, ราชสกุลในสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาเสนานุรักษ์, ราชสกุลในพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว, ราชสกุลในสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ และบอกเล่าเรื่องบุคคลสำคัญที่สืบเชื้อสายมาจากราชสกุล เฉพาะผู้ที่มีบทบาทในสังคมไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ประวัติของบุคคลสำคัญที่มาจากราชวงศ์จักรี ตั้งแต่เจ้านายผู้มีสกุลยศชั้นเจ้าฟ้า พระองค์เจ้า หม่อมเจ้า รวมถึงขุนนางชั้นหม่อมราชวงศ์ หม่อมหลวง ผู้มีคำว่า ณ อยุธยา ต่อท้ายนามสกุล ตลอดจนสามัญชนผู้เนื่องในราชวงศ์ พร้อมภาพถ่ายบุคคลประกอบการเล่าเรื่องกว่า 125 ภาพ และรายละเอียดเกี่ยวกับราชวงศ์อีกมาก สนใจหาซื้อได้ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกสาขาและร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ราคา 210 บาท  สอบถามโทร.0-2255-4433 หรือ WWW.CHULABOOK.COM

เหยี่ยวมารสยบสิบทิศ เล่ม 17 ผลงานของ "หวงอี้" และเป็นภาคสุดท้ายในไตรภาคถังรุ่งเรือง ดำเนินเนื้อเรื่องสืบต่อมาจาก เหยี่ยวมารสะท้านสิบทิศ และเหยี่ยวมารสัประยุทธ์สิบทิศ ใน "เหยี่ยวมารสยบสิบทิศ เล่ม 17" จงฉู่เค่อมอบหมายให้เย่ไหลเซินมานัดพบกับหลงอิง ระหว่างที่หลงอิงเดินทางไปตามนัด  เถียนสั้งเอียนกับนักฆ่าที่ไม่เคยเผยโฉมหน้ามาก่อนดักฆ่าหลงอิงกลางถนน เทพอธรรมจะเอาตัวรอดได้หรือไม่? ติดตามหาคำตอบพร้อมกันได้ในเล่ม! ของสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์บุ๊คส์ ราคา 170 บาท นักแสดงสด รวบรวมเรื่องสั้นการมีอยู่ของทุกสิ่งคือการแสดงสด หลากหลายตัวละคร ซึ่งต่างมีที่มาที่ไปแห่งอาชีพและชะตากรรมอันผกผันไม่ซ้ำแบบ เรื่องราวที่ชวนให้ฉงน น่าสนใจ "แป๊ะลิขิต" นักเฆี่ยนพรายผู้ทรยศ, "ชิน" เด็กหนุ่มนักพนันผู้อวดดี, "บุปผา" หญิงสาวที่ตามหาทีเด็ดของชีวิต, "เชี่ยว ชาญสกุล" นักล้างฟิล์มในห้องมืด, "สร้อย" หญิงสาวที่ทำตัวเหมือนสายลมแปลกประหลาด, "นิล" เด็กท้ายเรือเจ้าเล่ห์, "ก้าน" ม้าทรงในเทศกาลบูชาเทพเจ้าประจำเมือง, เด็กสาวลูกสาวนักการเมืองท้องถิ่นผู้หนีออกจากบ้าน, "ป้าสมทรง" แม่ค้าขายลูกชิ้นปิ้งกับคุณนายเจ้าของร้านเพชร พญามัจจุราชกับความตายของบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ กับความตายของนักการเมือง กับความตายของประชาชน และความตายของเด็กเฝ้าแก้วนม ยังมีตัวละครนักแสดงสดอีกหลายตัวที่อาจพลัดหลงอยู่ ของแพรวสำนักพิมพ์ ราคา 255  บาท

ยุโรปไม่ได้เป็นเหมือนฝัน (THE WALKING BACKPACK) โดย "ปั้นจิรภัทร พัวพิพัฒน์" จากผู้สร้าง THE WALKING BACKPACK แฟนเพจชื่อดังของหนุ่มนักฝันผู้ขยันเดินทาง ที่มีผู้ติดตามมากกว่า  100,000 ส่วนเล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางในยุโรปผ่านหลายประเทศที่น่าสนใจ นับเป็นการเดินทางไปยุโรปของ "ปั้น" ที่เต็มไปด้วยความคาดหวังที่สูงมาก และเขาเคยจินตนาการไว้ตอนเด็ก แต่เมื่อได้เดินทางไปแล้ว ยุโรปมันไม่ได้เป็นเหมือนฝัน ที่ทุกอย่างในฝันสมบูรณ์แบบ สวยที่สุด ดีที่สุด  การแบกฝันไปเผชิญหน้ากับยุโรปตามลำพัง ผลลัพธ์คือ มีทั้งที่ดีเกินฝัน และฝันพังทลาย ต้องติดตามในเล่ม ของสำนักพิมพ์ GEEK BOOK ราคา 295 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง