ข่าวอินโฟเควสท์
16:30 "ไชน่า เทเลคอม" เผยกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 14% ในปี 2561   ไชน่า เทเลคอม ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนรายใหญ่ของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า กำไรสุทธิเพิ่มข…
16:18 ญี่ปุ่นประกาศพร้อมพัฒนาขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล มุ่งตอบโต้การคุกคามจากต่างชาติ   กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นประกาศในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นเตรียมพัฒนาขีปนาวุธร่…
16:10 ปธน.เกาหลีใต้ระบุเศรษฐกิจยังต้องการแรงผลักดันเพิ่มเติม แม้บางภาคส่วนฟื้นตัวขึ้นแล้ว   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่…
16:07 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 19 มี.ค. 2562   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.30 2.50 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเข…
16:06 เลือกตั้ง'62: ทีมกฎหมาย พปชร.ตั้งวอร์รูมเอาผิดพรรค-นักการเมืองใส่ร้ายป้ายสี จ่อยื่นกกต.หลังเลือกตั้ง ยันมีโทษถึงยุบพรรค   นายธนกิจ จิตอารีย์รัต…

ออมสินเคาะเกณฑ์แก้หนี้ครูมิ.ย.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 9 มิถุนายน 2560 00:00:31 น.

สะพานควาย * ออมสินลุยถกศึกษาธิการ ยกเครื่องรวมเกณฑ์แก้หนี้เป็นฉบับเดียว คาดสรุปชัดเจน มิ.ย.นี้ เล็งแก้เกณฑ์โครงการ ช.พ.ค. และ ช.พ.ส. ป้องกันการก่อหนี้เพิ่ม

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า การแก้ไขปัญหาหนี้ครูล่าสุดหลังจากเข้าหารือกับ รมว.ศึกษาธิการ และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยจะมีการรวมหลักเกณฑ์และข้อตกลงทั้งหมดให้เป็นฉบับเดียว จากปัจจุบันมีอยู่หลายฉบับและใช้มาเป็นเวลานาน ซึ่งจะทำให้การดำเนินการเป็นไปในทางเดียวกัน โดยจะสรุปรายละเอียดได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้

"ที่ผ่านมาข้อตกลงและหลักเกณฑ์มีหลายฉบับ ซึ่งมีแนวทางที่จะรวมให้เป็นฉบับเดียว และป้อง กันการเปลี่ยนคณะทำงานหากเปลี่ยนชุดจะได้ยึดหลักเกณฑ์เดียวกันทั้งหมด ซึ่งการรวมเป็นฉบับ เดียวจะมีการผสมผสานตามกลุ่ม ครูที่มีความแตกต่างกันให้ครอบ คลุมทั้งหมด" นายชาติชายกล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบันยอดหนี้ครูมีทั้งสิ้น 4.4 แสนล้านบาท คิดเป็น 4.7 แสนราย หรือเฉลี่ยรายละ 1 ล้านบาท ลดลงจาก 2 ปีที่ผ่านมา ที่เคยมีมูลหนี้กว่า 5 แสนล้านบาท และมูลหนี้เคยสูงสุดถึง 9 แสนล้านบาท ขณะที่หนี้เสีย (เอ็นพีแอล) ของกลุ่มหนี้ครู ซึ่งมีการค้างชำระตั้งแต่ 90 วันขึ้นไป หรือเกิน 3 เดือน มีจำนวนไม่มาก โดยมียอดเอ็นพีแอล อยู่ที่ 6.43 พันล้านบาท คิดเป็นจำนวน 9.7 พันราย หรือคิดเป็น 1.48% ของมูลหนี้ครูทั้งหมดเท่านั้น

นอกจากนี้ ในอนาคตกระ ทรวงศึกษาธิการจะแก้ไขหลักเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการการ ฌาปณกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และโครงการการฌาปณกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) ให้บุคลากรครูไม่ก่อหนี้เพิ่ม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง