คอลัมน์: ท่านขุนน้อย: ไทยแลนด์ 4.0 กับลำไย 0.4

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 14 มิถุนายน 2560 00:00:16 น.
ณ ลีลาแห่งบุปผากระบี่

คงต้องสารภาพซะก่อนว่า...แต่แรกเริ่มเดิมที แทบไม่รู้เรื่องอะไรกับใครเค้าเลย แต่เผอิญไปได้ยินท่านนายกฯ บิ๊กตู่ ท่านปรารภ รำพึง ถึง ลำไย ไหทองคำ ขึ้นมา เลยต้องตามไปดูในยูทูบ และมีอันต้องเจอกับลีลาการเด้งไห ระดับ 8 เด้ง 9 เด้ง เล่นเอาเพลียย์ย์ย์กาย เพลียย์ย์ย์ใจ มิใช่น้อย...

เฮ้ออ์อ์อ์...แต่ทำไงได้ล่ะทั่น!!! ท่ามกลางกระแสสังคมไทยแลนด์ 4.0 อะไรต่อมิอะไรมันคงเลี่ยงไม่พ้นต้องเป็นไปในแนวนี้ มากบ้าง น้อยบ้าง ไปตามสภาพ เพราะภายใต้ช่องทางสื่อสารบนพื้นฐานเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ก้าวไกล แบบสุดๆ คงไม่ใช่มีแต่ไหของคุณน้อง ลำไย เท่านั้น ที่สามารถร่อนไป ร่อนมา เด้งไป เด้งมา ตามจิตปรารถนาได้โดยเสรี ตุ่มฝรั่ง โอ่งมังกร กะละมังญี่ปุ่น อ่างแขก ตลอดไปจนถาด กระทะ ฯลฯ ของชาติไหนต่อชาติไหน ย่อมสามารถร่อนไป ร่อนมา เด้งไป เด้งมา ได้ทุกเมื่อ เรียกว่า...ในโลกอินเทอร์เน็ตทุกวันนี้ ไม่ว่าใครมีมือถือ คอมพิวเตอร์อยู่ในมือ ถึงแม้ไม่อยากดู หรือพยายามฝืนนิสัยอยากดูยังไงก็แล้วแต่ สุดท้าย...มันย่อมต้องเด้งเข้าเบ้าตา ข้างใด ข้างหนึ่ง กันจนได้...

ขนาดคอลัมน์ ท่านขุนน้อย ที่ต้องว่ากันด้วยเรื่องหนักๆ เครียดๆ เรื่องการบ้าน การเมือง ในเว็บข่าว ไทยโพสต์ ก็เถอะ ระหว่างอ่าน คอมเมนต์ ต่อท้าย ของผู้ที่สนใจออกความคิดเห็น วันดี-คืนดี...ยังต้องเจอกับรายการขาย เครื่องเพิ่มขนาด แจกแจง อธิบาย ถึงความยาว ความใหญ่ ช่วงระยะเวลาแห่งการงอก ชนิดกลายเป็นคนละเรื่องเดียวกันกับเรื่องของการเด้งไป เด้งมา จนได้ แล้วยังงี้...บรรดาผู้ที่สนใจเรื่องเบาๆ ทั้งหลาย จะไปเหลืออะไร!!! อิทธิพลของการเด้งไป เด้งมา มันเลยซึมซ่านเข้าไปในเส้นเลือด กระแสโลหิต จนยากซ์ซ์ซ์เอามากๆ ที่จะหัดให้พับเพียบ เรียบร้อย มีแต่ต้องหันมา ทำใจ กันไปตามสภาพ...

อีกทั้งการเด้งไป เด้งมา ของคุณน้อง ลำไย เธอนั้น...ปฏิเสธไม่ได้ว่าจัดอยู่ในประเภทการประดิษฐ์ คิดค้น นวัตกรรมใหม่ ตามแนวทางการชี้แนะ ชี้นำ แบบ ไทยแลนด์ 4.0  ชนิดเป๊ะๆๆ คือสามารถช่วยยกระดับมูลค่าของไห จากที่เคยมีราคาแค่ประมาณ 150 บาท ต่อการโหยหวนครวญครางร้องเพลงกันเป็นคืนๆ (นี่ว่ากันตามข้อมูลที่หนังสือพิมพ์ผู้จัดการเค้าค้นประวัติมานำเสนอเอาไว้) แต่พอหันมาเด้งหน้า เด้งหลัง เด้งไหแบบรัวเป็นชุดๆ แวบเดียวเท่านั้น...มูลค่าเพิ่มก็พุ่งพรวดๆ พราดๆ กลายเป็น 65,000 บาท สำหรับการโชว์ตัว การขยับไป ขยับมา แค่ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นเอง ถือเป็นการ ทำน้อย...แต่ได้มาก ดังที่ทีมงานเศรษฐกิจรัฐบาลชุดนี้พยายามเสนอแนะเอาไว้นั่นแล...

แต่ก็นั่นแหละ...ถ้าปล่อยให้เด้งกันโดยเสรีต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่มีใครพูด ใครเตือน ใครกระตุก ไว้เลยแม้แต่น้อย แม้นความก้าวหน้า ก้าวไกล ทางเศรษฐกิจตามแบบฉบับ ไทยแลนด์ 4.0  มันจะระเบิดเถิดเทิง ขี้แตก ขี้แตน ไปถึงขั้นไหน แต่ในแง่สังคม การแสดงออกถึงระดับวุฒิภาวะ คุณธรรม ศีลธรรม ของผู้คน มันออกจะน่าห่วง น่ากังวล มิใช่น้อย เผลอๆ มันอาจถอยหลังไปสู่ความเป็น ไทยแลนด์ 0.4  เอาเลยก็ไม่แน่!!! ด้วยเหตุนี้...มันเลยต้องมีการกระตุกเอาไว้มั่ง และอันที่จริงท่านนายกฯ บิ๊กตู่ ท่านคงไม่อยากไปยุ่งอะไรให้มากเรื่อง มากความ ไม่คิดเล่นบทเป็น เจ๊ระเบียบ มากมายซักเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะถ้าดูจากการโต้ตอบ พูดจา ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าววันวาน ที่ท่านบอกว่า "ก็ไปเตือนกันเอง สื่อก็ไปช่วยเตือนกันหน่อย" แม้พยายามยัดคำถามใส่ปากว่าจะมอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรมไปเตือนหรือไม่ ท่านก็ยังคายออกมาเพียงแค่ว่า "สื่อก็แนะนำได้นี่จ๊ะ...สื่อก็ช่วยแนะนำบ้างสิ"...

เหตุที่ท่านนายกฯ ท่านต้องออกลูกนี้...อาจเป็นเพราะช่วงหลังๆ ไม่ว่าท่านพูดอะไร กระตุกอะไร มักมีอันต้องโดน เด้งกลับ ได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะในขณะที่บรรดานักการเมืองเค้ากำลังออกอาการไม่ต่างไปจากคุณน้อง ลำไย ไหทองคำ เอาเลยแม้แต่น้อย คือพร้อมเด้งไป เด้งมา เด้งแบบรัวเป็นชุดๆ ดังนั้น...คงถือเป็นเรื่องถูกต้อง เหมาะสมแล้ว ที่จะให้ สื่อ นั่นแหละเป็นผู้รับหน้าที่นี้ไป ช่วยพูดๆ ช่วยกระตุกๆ อะไรต่อมิอะไรเอาไว้มั่ง รวมทั้งผู้คนในสังคมที่คงต้องพยายามฝืน นิสัยชอบดู อยู่บ้างตามสมควร คืออย่าถึงกับไปสร้าง มูลค่าเพิ่ม ให้กับการเด้งไป เด้งมา จนเกินไป เอาแค่พอเหมาะ พอสม อย่าให้มันเตลิดเปิดเปิงถึงขั้น ต้องย้อนกลับไปสู่ระดับศีลธรรมแบบ ไทยแลนด์ 0.4   ไม่งั้น...การหวนกลับคืนไปสู่ประชาธิปไตย อาจหนีไม่พ้นต้องกลายเป็นประชาธิป...ตาย กันอีกจนได้...

ปิดท้ายด้วยวาทะวันนี้ จาก Richard Corliss ... "Nothing ages so quickly as yesterday's vision of the future.-ไม่มีอะไรล้าสมัยเร็วเท่า...วิสัยทัศน์แห่งอนาคต ที่กำหนดขึ้นเมื่อวาน...".

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง