คอลัมน์: เป็นเรื่องเป็นราว: สื่อยุคโอกาส หรือ ภัยคุกคามประชาชน

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 00:00:54 น.
จิตติมา กุลประเสริฐรัตน์
(g.jittima02@gmail.com)

หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา สังคมเริ่มตั้งคำถามมากมายกับการนำเสนอข่าวของสื่อ ไม่ว่าจะเป็นข่าวการฆ่าหั่นศพ ซึ่งทำการเสนอข่าวราวกับฆาตกรเป็นเน็ตไอดอล แถมมีแฟนคลับมาให้กำลังใจอีกต่างหาก หรือข่าวของนักร้องที่ชื่อ ลำไย ไหทองคำ ที่ท่านนายกรัฐมนตรีถึงกับต้องออกมาพูดถึงความไม่เหมาะสมในการนำเสนอ ทั้งเรื่องการแต่งตัวและท่าเต้น ในขณะที่ข่าวโปรเมของเราได้อันดับหนึ่งของโลกกลับมีการเสนอข่าวแบบบางตามาก คำถามคือเกิดอะไรขึ้นกับสังคมนี้ ผู้นำเสนอข่าวและผู้รับสารต้องการอะไร หลายคนตั้งประเด็นเลยว่าการนำเสนอข่าวแบบนี้เป็นภัยคุกคามประชาชน ควรจะมีมาตรการในการควบคุมสื่อได้แล้ว ในขณะที่สื่อก็จะค้านว่าอาชีพนี้ต้องมีอิสระในการนำเสนอนะ เราควบคุมกันเองได้ หลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ก็ไม่เห็นว่าองค์กรสื่อจะทำอะไรได้ ยุ่งยากนักก็ลาออกจากสมาคม แม้จะมีคดีฉ้อโกงก็ทำอะไรไม่ได้ โกงแล้วรวยล้นฟ้า มีโอกาสโกยได้ก็ทำ อยู่ที่การแข่งขัน จรรยาบรรณเอาไว้บนหิ้งเพราะกินไม่ได้ ตัวอย่างมีให้เห็นเยอะไป เมื่อไม่มีใครทำอะไรได้ก็เป็นหน้าที่ของภาคประชาสังคมที่จะต้องทำให้เกิด Social Sanction

ในวันที่ 22 มิถุนายน 2560 นี้ นักศึกษาหลักสูตรประกาศนีย บัตรชั้นสูง การเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่นที่ 7 สถาบันพระปกเกล้า ได้จัดเวทีเสวนาเรื่อง สื่อยุคโอกาส หรือ ภัยคุกคามประชาชน ณ ห้องประชุมอุทยานการเรียนรู้ TK Park ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เวลา 10.00-13.00 น.โดยมี นพ.ธนะพงศ์ จินวงศ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน มาพูดคุยเรื่องการนำเสนอข่าวอุบัติเหตุที่มักจะเน้นเรื่องปาฏิหาริย์ของพระมากกว่าความปลอดภัยและการป้องกันที่ถูกต้อง คุณทัศนีย์ แน่นอุดร บรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ เครือข่ายผู้บริโภค ที่ต่อสู้กับการนำเสนอข่าวหรือโฆษณาที่เป็นภัยกับผู้บริโภค ทั้งวิตามิน ยาเสริมต่างๆ แม้กระทั่งภัยจากการทำศัลยกรรม คุณสุรชา บุญเปี่ยม นักข่าวอาวุโสสปริงนิวส์ ที่ให้ความสนใจเรื่องสื่อปกป้องสิทธิมาโดยตลอด ตามด้วยสื่อ Trans Media โดย ผศ.สกุลศรี ศรีสารคาม หัวหน้าสาขาวารสารศาสตร์ คอนเวอร์เจ้นท์ คณะนิเทศศาสตร์ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ นักวิชาการผู้ที่พูดเสมอว่าหัวใจหลักของการทำสื่อ คือ การทำให้ตัวเองน่าเชื่อถือ เพราะสื่อมวลชนคืออาชีพที่มีอิทธิพลต่อคนในสังคม ทั้งความคิด และทัศนคติ เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่ต้องพึงมีมากกว่าคนอื่น คือ ความซื่อสัตย์ ความโปร่งใสในการที่จะได้ข้อมูลมาสำหรับการนำเสนอโดยปราศจากผลประโยชน์ทับซ้อน และปิดท้ายด้วยจ่าพิชิต ขจัดพาลชน เจ้าของเพจ Drama Addict ที่เกิดจากการทำเว็บไซต์ตรรกะวิบัติจนกลายมาเป็นเพจที่โด่งดังและมีผู้ติดตามมากมาย

งานเสวนาในครั้งนี้จึงเป็นเวทีสำหรับแลกเปลี่ยนความเห็นและระดมความคิด เพื่อสะท้อนเสียงของภาคประชาชนว่าบทบาทและหน้าที่ของสื่อในการขับเคลื่อนสังคมควรจะออกมาในรูปแบบไหน และขอบเขตของการทำข่าว ตลอดจนรูปแบบในการนำเสนอควรคำนึงถึงเรื่องของจรรยาบรรณ เรื่องของการลุกล้ำสิทธิของผู้ที่เป็นเหยื่อและผู้ต้องหา ตลอดจนการชี้นำสังคมโดยไม่คำนึงถึงผล กระทบที่ตามมา เวทีนี้จึงเปิดโอกาสให้ทุกท่านได้แสดงความเห็นอย่างเต็มที่ ติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ 08-1899-8399 หรือ 0-2575-3344 ไม่มีค่าใช้จ่ายในการร่วมงาน ภายในงานยังมีหนังสือดีๆ จากโครงการ 100 ปี ชาตกาล ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ จำนวน 150 เล่ม มามอบให้สำหรับผู้ที่สนใจติดต่อรับได้ภายในห้องเสวนา.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง