ข่าวอินโฟเควสท์
01:17 เฟดมีมติคงดอกเบี้ยตามคาด ขณะส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยช่วงครึ่งหลังปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติ 9 1 เสีย…
01:05 สื่อเผย"แอปเปิล"เตรียมโยกการผลิตออกจากจีน หวังหนีสงครามการค้า   นิตยสาร Nikkei Asian Review เปิดเผยว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์ ได้แจ้งให้ซัพพลายเออ…
00:32 สหรัฐหวังบรรลุข้อตกลงลดภาษีสินค้าเกษตรกับญี่ปุ่นในเวลาไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า   นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) กล่าวแสดงความหวั…
00:18 คณะสืบสวนได้ข้อสรุป MH17 ถูกขีปนาวุธรัสเซียยิงตกจากยูเครน ขณะตั้งข้อหาฆาตกรรม 4 ราย   คณะสืบสวนนานาชาติแถลงในวันนี้ว่า ชาวรัสเซีย 3 คน และชาวยู…
23:36 เจ้าหน้าที่สามารถกู้ระบบไฟฟ้าของสถานีรถไฟนิวเจอร์ซี ส่งผลการเดินทางกลับสู่ภาวะปกติ   เจ้าหน้าที่สามารถกู้ระบบไฟฟ้าที่สถานีรถไฟนิวเจอร์ซี ส่งผลใ…

บัญชีกลางเล็งจ่ายเบี้ยคนแก่โดยตรง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 21 มิถุนายน 2560 00:00:28 น.

ไทยโพสต์ * บัญชีกลางรับถกกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมลุยจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ-เงินเบี้ยความพิการ เข้าบัญชีเงินฝากผู้มีสิทธิ เงินถึงมือผู้มีสิทธิโดยเร็ว หวังช่วยแก้ปัญหาการรั่วไหล

น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ได้ประชุมหารือกับ นายจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น เรื่องการจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเงินเบี้ยความพิการตามโครงการบูรณาการสวัสดิการสังคม ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) เพื่อให้กรมบัญชีกลางสามารถจ่ายเงินเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารให้แก่ผู้มีสิทธิรับเงินได้โดยตรงแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั้ง หมด

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวจะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องของกระ ทรวงมหาดไทย และจัดทำระบบเพื่อรองรับการจ่ายเงินโดยกรมบัญชีกลาง ซึ่งทั้งสองหน่วยงาน จะได้มีการประสานในรายละ เอียดร่วมกัน เพื่อให้สามารถดำ เนินการได้ทันภายในไตรมาสสุด ท้ายของปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ทั้งนี้ รวมถึงกรณีการจ่าย เงินอาสาสมัครสาธารณสุขประ จำหมู่บ้าน (อสม.) ด้วย

นอกจากนี้ กรมบัญชีกลางยังได้เร่งประสานหน่วยงานราชการให้ติดตั้งเครื่องชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) ให้เสร็จก่อนสิ้นปีงบประมาณ 2560 เพราะปีงบประมาณ 2561 จะเริ่มมีการรับจ่ายเงินผ่านเครื่องอีดีซี ตามแผนการดำเนินงาน e- Payment ภาครัฐอีกด้วย

"การจ่ายเงินเบี้ยคนชรา คนพิการ และ อสม. เข้าบัญชีเงินฝากนั้น จะทำให้เงินถึงมือผู้ได้สิทธิเร็วขึ้น สามารถนำไปใช้จ่ายได้รวดเร็ว รวมถึงลดปัญหา การรั่วไหลของการใช้เงินงบประ มาณ เพราะในอดีตมีปัญหาผู้มีสิทธิไม่ได้รับเงิน หรือมีรายชื่อคนที่เสียชีวิตไปแล้วยังมีสิทธิได้รับเบี้ยคนชรา เป็นต้น" น.ส.สุทธิรัตน์กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง