ข่าวอินโฟเควสท์
22:22 "ทรัมป์"ถามชาวอเมริกัน ใครเป็นศัตรูที่ใหญ่กว่าของสหรัฐ "พาวเวล"หรือ"สี จิ้นผิง"?   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ โดยโจมตีนายเจอ…
21:55 (เพิ่มเติม)"พาวเวล"ย้ำเฟดรักษาการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ แต่ไม่ได้ส่งสัญญาณดบ.   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวสุนทรพจน์ในก…
21:17 "พาวเวล"ย้ำเฟดรักษาการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ แต่ไม่ได้ส่งสัญญาณดบ.   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมเศร…
21:06 ประธานเฟดเซนต์หลุยส์หนุนเดินหน้าลดดบ. หลังเกิดภาวะ inverted yield curve   นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ กล่าวว่…
20:49 ดาวโจนส์ร่วง หุ้นกลุ่มรถยนต์ดิ่งหนัก หลังจีนเปิดศึกการค้าสหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ โดยถูกกระทบจากการที่จีนประกาศตอบโต้สหรัฐ ด้วยกา…

ปั้นแหล่งสินค้าGIเป็นที่ท่องเที่ยว

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 26 มิถุนายน 2560 00:00:35 น.
พาณิชย์ * กรมทรัพย์สินทางปัญญาต่อยอดบูมสินค้า GI ผลักดันและพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว หวังสร้างรายได้เพิ่มให้ชุมชน

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมได้ลงพื้นที่เยี่ยม ชมสินค้าและแหล่งผลิตสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ใน จ.สกลนคร เช่นเนื้อโคขุน โพนยางคำ ได้เข้าเยี่ยมชมกระ บวนการเลี้ยง การควบคุม การตรวจสอบย้อนกลับ และผ้าครามธรรมชาติสกลนคร จากวิสาหกิจชุมชนผ้าย้อมครามกุดแฮด โดยดูกระบวนการผลิต

และยังได้ตรวจสอบพื้น ที่ถนนผ้าคราม ซึ่งเป็นย่านชุมชนท้องถิ่นและผลิตภัณฑ์ผ้าครามที่ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทางศิลปะและวัฒนธรรมของ จังหวัด ตลอดจนพบปะผู้ประ กอบการข้าวฮางหอมทองสกลทวาปี และน้ำหมากเม่าสกลนครด้วย

"กรมต้องการสนับสนุนและต่อยอดสินค้า GI ให้มีช่องทางการจำหน่ายเพิ่มมากขึ้น โดยจะผลักดันให้มีการพัฒนาให้แหล่งผลิตสินค้า GI เป็นแหล่งท่องเที่ยว และทำการโปรโมตเพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยให้สินค้า GI จำหน่ายได้เพิ่มขึ้น แต่ยังจะช่วยทำให้เศรษฐกิจในท้องถิ่นมีการขยายตัวด้วย จากการที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายใช้สอย" นายทศพลกล่าว

นายทศพลกล่าวว่า กรมยังมีแผนจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า GI โดยนอกจากจะส่งเสริมให้สินค้าที่เป็นของ ดีในแต่ละจังหวัดขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI แล้ว มีแผนสนับสนุนให้มีการจัดทำระบบมาตรฐานสินค้า GI เพื่อควบ คุมคุณภาพสินค้าให้ตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งผลิตได้ เพื่อผลักดันสินค้าให้มีมาตรฐานเพิ่มขึ้น และเป็นการยกระดับผลิตภัณฑ์และสามารถเจาะตลาดสินค้าเฉพาะกลุ่ม (Niche Market) ได้เพิ่มขึ้น และจำหน่ายได้ราคาดีขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง