บิ๊กตู่ยันกม.ยุทธศาสตร์ไม่ขัดรธน.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 28 มิถุนายน 2560 00:00:49 น.

ทำเนียบฯ * "บิ๊กตู่" ยัน พรบ.ยุทธศาสตร์ชาติ-ปฏิรูปไม่ขัด รธน. ชี้อย่าเอาประเด็นการเมืองสร้างปัญหา "กฤษฎีกา" การันตีรับฟังความคิดเห็นแล้ว แจง ม.77 ไม่ได้กำหนดต้องทำตอนไหน

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ. ... และร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ พ.ศ. ... ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 ว่า ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ตนได้ปรึกษาฝ่ายกฎหมายมาตลอด ซึ่งการทำกฎหมายทุกฉบับมีการรับฟังความคิดเห็นมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ได้มีการเปิดเวทีรับฟังความเห็นตั้งแต่เริ่มร่าง เมื่อถึงเวลามาพิจารณาในชั้นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เปิดรับฟังผ่านเว็บไซต์ยูทูบและสื่อต่างๆ ถือเป็นการรับฟังความคิดเห็นอยู่แล้ว

"ขอถามว่าเรื่องเหล่านี้มี คนสนใจมากน้อยเพียงไหน คงมีแต่นักการเมืองและอะไรต่างๆ ที่มาคอยพูดจาให้มีปัญหาทุกเรื่องไป เพราะเขาไม่อยากให้เปลี่ยนแปลงหรือไม่ เขาอาจหวังดีหรือหวังไม่ดี ผมก็ไม่รู้เจตนารมณ์ ย้อนกลับไปดูก่อนที่รัฐบาลนี้จะเข้ามา มีการสร้างการรับรู้ รับฟังความคิดเห็นมากกว่ารัฐบาลก่อนๆ หรือเปล่า อย่าเอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตมาไล่ล่ารัฐบาลนี้ ซึ่งคงจะต้องทำความเข้าใจ  บางทีไม่รับฟังกันเลย แล้วไปเอาประเด็นการเมืองก่อนหน้านี้มาโจมตีในวันนี้" พล.อ.ประยุทธ์ระบุ

อย่างไรก็ตามหากจะยื่นศาลก็ยื่นไป จะขัดหรือไม่ขัดเป็นเรื่องของศาล ไม่ไปละเมิดศาล เรื่องอะไรก็ตามที่จะเป็นประเด็นทางการเมือง ตอนนี้อย่าเพิ่งเลย ให้เขาทำให้จบกันก่อน

นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษ ฎีกา กล่าวว่า เรื่องร่าง พ.ร.บ.ทั้ง2 ฉบับมีการทำกันมาตั้งแต่ สปท.แล้ว และที่มีการพูดๆ กันที่ผ่านมาล้วนเป็นความเห็นทั้งนั้น อีกทั้งในชั้นการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้มีการเชิญผู้แทนที่เกี่ยวข้อง และผู้ที่จัดทำร่างยุทธ ศาสตร์โดยเฉพาะตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีมาให้ความเห็น รวมทั้งได้นำความเห็นของ สปท.มาดูทั้งหมด ดังนั้นที่ถามกันว่าได้มีการรับฟังความเห็นหรือไม่นั้น สำหรับตนถือว่าทำแล้ว โดยการรับฟังความเห็นตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญไม่ได้หมายความว่าต้องไปเปิดเวทีสาธารณะ แต่หมายถึงให้รับฟังผู้ที่เกี่ยวข้อง

"ส่วนที่ ครม.เห็นชอบกฎ หมายดังกล่าวก่อนที่รัฐธรรมนูญ จะประกาศใช้นั้น ข้อเท็จจริงมาตรา 77 ไม่ได้กำหนดว่าต้องให้ทำตอนไหน แต่ขอให้รับฟังความเห็น แล้วให้หน่วยงานที่ดูแลทางด้านกฎหมายนำมาดู เอาง่ายๆ ตัวร่างกฎหมายมีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะทำก่อนหรือหลัง รัฐธรรมนูญบังคับใช้คือร่างกฎหมายตัวเดิม ไม่ได้หมายความว่าเมื่อรัฐธรรมนูญออกมาแล้วกฎหมายจะเปลี่ยนไปจากเดิม ดังนั้นสำหรับผมจึงคิดว่าไม่น่ามีปัญหา" นายดิสทัตกล่าว

ขณะที่นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หากดูรัฐธรรมนูญตามมาตรา 65 ที่กำหนดให้มีกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติ ดังนั้นการรับฟังความเห็นที่กระทำก่อนรัฐธรรมนูญจะถูกประกาศบังคับใช้ถือว่าไม่ชอบ อีกทั้งในมาตรา 77 วรรค 2 ระบุว่าการจะออกกฎหมายทุกฉบับต้องรับฟังความเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติเป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคนไทยกว่า 67 ล้านคน เป็นระยะเวลากว่า 20 ปี ดังนั้นจะมาอ้างว่าได้รับฟังความเห็นแล้วในเว็บไซต์และมีคนมาแสดงความเห็นแค่ 8 คนคงไม่เหมาะสมเท่าไร ซึ่งกระบวนการรับฟังความเห็นควรจะจัดเป็นเวทีขนาดใหญ่ รับฟังอย่างทั่ว ถึงทั้งประเทศและรอบด้าน เหมือนกับที่จัดเวทีรับฟังความเห็นร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุข ภาพแห่งชาติ.

ADVERTISEMENT