นายกตู่รณรงค์คนไทยใช้กรอบรูปภาพสร้างกระแสงดถุงพลาสติก-ลดขยะ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 6 กรกฎาคม 2560 00:00:21 น.

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดแคมเปญรุกหนักรณรงค์ลดขยะผ่าน "โซเชียลมีเดีย" เชิญชวนประชาชน-คนรุ่นใหม่ อัพโหลดภาพใส่กรอบสร้างกระแสคนไทยงดใช้ "ถุงพลาสติก" ทุกวันจันทร์-พุธศุกร์ และทุกๆวัน พร้อมเปิดตัว "นายกตู่" ประเดิมเป็นพรีเซ็นเตอร์รายแรก หวังช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมคนไทยลดใช้-ลดขยะถุงพลาสติก ย้ำต้องช่วยกันคนละมือ แค่ช่วยกันลดคนละชิ้นต่อวัน 65 ล้านคนได้ 65 ล้านชิ้น ช่วยลดภาระประเทศได้มหาศาล

นายสากล ฐินะกุล อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตามที่กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ได้ดำเนินโครงการรวมพลังสร้างวินัยลดใช้ถุงพลาสติกโดยร่วมกับภาคเอกชนผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ 16 หน่วยงานทั่วประเทศรณรงค์งดให้บริการถุงพลาสติกแก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยนับตั้งแต่เริ่มโครงการเมื่อปีที่แล้ว ปรากฏว่า ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศสามารถลดการใช้ถุงพลาสติกรวมกันได้ถึง 166 ล้านใบ และเพื่อให้ลดปริมาณถุงให้เพิ่มขึ้น จึงเพิ่มความเข้มข้นโดยเพิ่มระยะเวลาการรณรงค์จากตอนเริ่มต้นเฉพาะทุกวันที่ 15 และทุกวันพุธ ปัจจุบันเพิ่มความเข้มข้นรณรงค์ลดใช้ถุงทุกวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ของสัปดาห์และทุกๆวัน

และเพื่อเป็นการขยายผลการรณรงค์ให้เกิดประสิทธิภาพ มีความเข้มข้น และสามารถเข้าถึงประชาชนกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จึงวางแผนการรณรงค์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยดำเนินการออกแบบกรอบรูปภาพเพื่อให้ประชาชนและกลุ่มคนรุ่นใหม่นำไปประดับภาพของตัวเอง ก่อนอัพโหลดขึ้นเป็นภาพโปสเตอร์ หรือทำเป็นภาพโปรไฟล์ของตัวเองในเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ เช่น เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรือแอพพลิเคชั่นไลน์ เพื่อรณรงค์ย้ำเตือนให้คนรอบข้างงดใช้ถุงพลาสติกทุกวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ และทุกๆวัน โดยหันมาใช้ถุงผ้า ตะกร้า หรือภาชนะที่สามารถใช้ซ้ำได้แทนถุงพลาสติก

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถนำรูปสวยๆ ของตนเองไปใส่กรอบรูปได้ที่ลิงค์ http://www.deqp.go.th/service-portal/deqp-photo-frame/photo-frame/ ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากโดยทำตามคำแนะนำที่ให้ไว้เพียง 4 ขั้นตอนก็สามารถเซฟรูปภาพของตัวเองนำไปโชว์เพื่อร่วมรณรงค์งดการใช้ถุงพลาสติก โดย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ได้ออกแบบกรอบรูปไว้ 2 แบบ รวมทั้งยังได้รับเกียรติจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการเป็นพรีเซ็นเตอร์นำกรอบรูปดังกล่าวไปประดับรูปภาพเพื่อร่วมรณรงค์ด้วย

"กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ขอเชิญชวนประชาชนและคนรุ่นใหม่ทุกคน ร่วมกันนำกรอบรูปภาพรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกทุกวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ ไปประดับรูปภาพของตัวเองออกเผยแพร่ตามช่องทางต่างๆ และขอเชิญร่วมแชร์ภาพกรอบรูปของท่าน พร้อม hashtag #รวมพลังสร้างวินัยลดใช้ถุงพลาสติก เพื่อรับกระเป๋าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุดชิค เมื่อมีผู้กด like สูงสุดจำนวน 500 รางวัล ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม นี้ เพื่อร่วมกันรณรงค์กระตุ้นให้ทุกคนเกิดความตระหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการลดใช้ และลดขยะประเภทถุงพลาสติก รวมทั้งหันมาใช้ถุงผ้ากันอย่างต่อเนื่อง เพราะเพียงแค่เราคนไทย 65 ล้านคน สามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้คนละ 1 ชิ้นต่อวัน ก็จะเท่ากับเป็นการลดขยะพลาสติกไปได้ถึงวันละ 65 ล้านชิ้น ซึ่งถือเป็นคุณประโยชน์ต่อสภาวะสิ่งแวดล้อม รวมถึงการจัดการปัญหาขยะและของเสียอันตรายของประเทศได้อย่างมหาศาล" อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง