กสิกร-คลังพร้อมใจอัพจีดีพีลุ้นเบิกจ่ายงบฉลุยดันโต4%ชี้ขับต่างด้าวป่วนศก.12,400ล้าน

ข่าวเศรษฐกิจ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * รัฐ-เอกชนพร้อมใจปรับเพิ่มจีดีพีปีนี้ขึ้น หลังส่งออกฟื้นตัวชัด ศูนย์วิจัยกสิกรไทยอัพเป็น 3.4% ประเมินผลกระทบ พ.ร.ก.ต่างด้าวอยู่ในวงจำกัด ฉุดเศรษฐกิจวูบ 12,400 ล้านบาท คลังลุ้นเบิกจ่ายงบกลางปีฉลุย ดัน ศก.แตะ 4% หอการค้าฯ มองครึ่งปีหลังยังไปได้สวย นายเชาว์ เก่งชน กรรม การผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ปรับประ มาณการการเติบโตของเศรษฐ กิจไทยปี 2560 อยู่ที่ 3.4% จากเดิม 3.3% หลังจากการส่งออกและการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่หนุนเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีแรกโตกว่าที่คาด และได้ปรับเพิ่มการขยายตัวของการส่งออกไทยปีนี้ที่ 3.8% จากเดิม 2% หลังได้ปัจจัยหนุนจากเศรษฐกิจของคู่ค้าหลักฟื้นตัวขึ้น

ขณะที่เศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลัง ยังมีความท้าทายจาก แนวโน้มราคาน้ำมันที่โน้มอ่อนลง ส่งผลต่อการขยายตัวของมูลค่า การส่งออกที่คาดว่าจะช้าลงกว่าในช่วงครึ่งปีแรก รายได้เกษตรกรที่เริ่มชะลอลงจากผลผลิตที่ออกมาสู่ตลาดมาก ส่วน การใช้จ่ายภาครัฐและการท่องเที่ยว ยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจในปีนี้ ด้านเงินเฟ้อคาดการณ์ปีนี้ลงมาอยู่ที่ 0.8%

สำหรับประเด็นการประ กาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 คาดว่าผลกระทบในปีนี้จะอยู่ในขอบเขตจำกัด หรือคิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจประมาณ 12,400 ล้านบาท จากการที่การบังคับใช้กฎหมายทอดระยะเวลาออกไป 6 เดือน ซึ่งน่าจะเพียงพอให้แรงงานต่างด้าวหมุนเวียนกันไปจัดการเรื่องเอกสารใบอนุญาตทำงานได้ โดยไม่ทำให้ธุรกิจต้องหยุดชะงักยาวนาน เบื้องต้น ประ เมินผลกระทบที่จะส่งผ่านไปที่ตัวเลขจีดีพีประมาณ 0.03%

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจ การคลัง (สศค.) กล่าวว่า กระ ทรวงการคลังเตรียมปรับเพิ่มประมาณการจีดีพีปี 2560 เพิ่มขึ้น จากคาดการณ์เดิม 3.6% เนื่องจากปัจจัยที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลายตัวเติบโตได้ดีกว่าคาดการณ์ โดยเฉพาะภาคการส่งออกที่กลับมาฟื้นตัวได้เป็นอย่างดี สะท้อนจากตัวเลขส่งออกในช่วง 5 เดือน เติบโตสูงถึง 7.2%

ทั้งนี้ ยังมีปัจจัยที่ยังต้องติดตามใกล้ชิด ได้แก่ การเบิกจ่ายงบประมาณกลางปี 2560 วงเงิน1.9 แสนล้านบาท ซึ่งตั้งเป้าหมายเบิกจ่ายที่ 60% ภายในสิ้นเดือน ธ.ค.นี้ โดยขณะนี้ส่วนราชการหลายแห่งอยู่ระหว่างการทำสัญ ญาผูกพันโครงการ ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือน ก.ค.นี้ เชื่อว่าการเบิกจ่ายน่าจะเป็นไปตามเป้าหมาย

ขณะที่การลงทุนและการเบิกจ่ายภาครัฐ ยังเดินหน้าได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนภาคเอกชนนั้น มองว่าจะเริ่มกลับมาลงทุนได้มากขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งจะมีผลทำให้เกิดการจ้างงาน และการนำเข้าสินค้าทุนมากขึ้น

"ตอนนี้ต้องรอลุ้นการเบิกจ่ายงบกลางปีเป็นหลัก หากทำได้เกินเป้าหมายมาก จะช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตได้เยอะ และอาจมีโอกาสโตได้ถึง 4% โดยตัวเลขการเบิกจ่ายงบประมาณจะมีความชัดเจนภายในสิ้นเดือนนี้" นายกฤษฎากล่าว

นายกลินท์ สารสิน ประธาน กรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยครึ่งหลังของปี 2560 มีทิศทางปรับตัวดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก โดยเศรษฐกิจทั้งปีจะขยายตัวในกรอบ 3.5-4.0% มีปัจจัยสนับสนุน ได้แก่ เศรษฐกิจประเทศคู่ค้าขยายตัวสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ การส่งออกฟื้นตัวอย่างชัดเจน และมีแนวโน้มขยายตัวสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทั้งปีจะขยับใกล้เป้าหมายโต 5% ของกระ ทรวงพาณิชย์ ขณะที่ภาคท่องเที่ยวคาดว่ายังขยายตัวต่อเนื่อง จาก 5 เดือนแรกมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 14.6 ล้านคน ขยายตัว 3.2% รายได้จากการท่องเที่ยวคาดว่าจะถึง 2.5 ล้านล้านบาท.

บรรยายใต้ภาพ

เชาว์ เก่งชน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ