แข้งซีเกมส์ไทยอยู่กรุ๊ปออฟเดต'โค้ชโย่ง'รับหนักเป้าแรกทะลุรอบรอง

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม 2560 00:00:29 น.

มาเลเซีย * ทัพนักเตะช้างศึกไทยชุดซีเกมส์เจองานหนักตั้งแต่รอบแรก หลังจับสลากแบ่งสายออกมาอยู่ในกรุ๊ปออฟเดต มีทั้งเวียดนาม, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ "โค้ชโย่ง" วรวุธ ศรีมะฆะ กุนซือใหญ่ยอมรับว่าหนัก แต่เป้าหมายแรกต้องเข้ารอบรองชนะเลิศ

การแข่งขันฟุตบอลในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 หรือ "ซีเกมส์ 2017" ที่ประเทศมาเลเซีย ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 14-29 ส.ค.นี้ ล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ 8 ก.ค.60 ทางมาเลเซียเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ได้ทำการจับสลากแบ่งสายออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่าทีมชาติไทยแชมป์เก่าต้องเจอกับงานหนักตั้งแต่รอบแรก ซึ่งการจับสลากทางเจ้าภาพแบ่งเป็น 4 โถ โดยโถ 1 มีมาเลเซีย (เจ้าภาพ), ไทย (แชมป์เก่า) โถ 2 มีเมียนมา,  เวียดนาม โถ 3 มีอินโดนีเซีย, สิงคโปร์ และโถ 4 มีกัมพูชา,  ฟิลิปปินส์, ติมอร์เลสเต, ลาว และบรูไน

ผลการจับสลากแบ่งสาย ปรากฏว่าเจ้าภาพมาเลเซียอยู่สาย เอ มี 5 ทีม ร่วมกับเมียนมา, สิงคโปร์, ลาว และบรูไน ขณะที่ทีมชาติไทยอยู่ในสายบี มี 6 ทีม ร่วมกับเวียดนาม, อินโดนีเซีย, กัมพูชา, ฟิลิปปินส์, ติมอร์เลสเต สำหรับฟุตบอลชายซีเกมส์ จะแข่งขันรอบแรกแบบพบกันหมดในสาย เอาทีมอันดับ 1 และ 2 ไขว้สายในรอบรองชนะเลิศ ก่อนชิงชนะเลิศ ในส่วนของโปรแกรมการแข่งขันจะเริ่มออกสตาร์ทวันที่ 14 ส.ค.นี้ โดยจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งต่อไป

หลังการจับสลากแบ่งสายออกมา ทาง "คุณเดียร์" วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้จัดการทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ได้เผยว่า ผลการจับสลากที่ออกมานับว่ารอบแรกนี้ค่อนข้างหนักสำหรับทีมไทย โดยมองว่ามีทีมที่แข็งแกร่งอย่างเวียดนามและอินโดนีเซียอยู่ในกลุ่มถึง 2 ทีม ส่วนเวียดนามแม้ว่าก่อนหน้านี้เคยเจอในเกมอุ่นเครื่องมา 2 รายการ ทั้งเนชั่นส์คัพที่มาเลเซีย และทันเนียนคัพที่เวียดนาม ทั้ง 2 ชุดของเวียดนามยังไม่ฟูลทีม ถึงเราจะชนะมาก็ยังวัดอะไรไม่ได้มาก

นอกจากนี้ มาเลเซียในฐานะเจ้าภาพจะน่ากลัวเมื่ออยู่รอบลึกๆ ซึ่งทางมาเลเซียเลือกไปอยู่อีกสาย ทำให้มีโอกาสที่จะมาเจอกันในรอบลึกได้จะยิ่งน่ากลัว แต่แน่นอนว่าเป้าหมายของทีมไทยต้องคว้าเหรียญทองฟุตบอลให้ได้อยู่แล้ว

ด้าน "โค้ชโย่ง" วรวุธ ศรีมะฆะ กุนซือใหญ่ทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ 2017 เผยว่า "ยอมรับเลยว่าสายของทีมชาติไทยถือว่าหนักมาก เพราะทีมที่เป็นเกรดรองลงมา คือทีมในเรตเดียวกันเป็นทีมที่มีศักยภาพใกล้เคียงกัน ยังดีที่เราอยู่สายเดียวกับอินโดนีเซียที่เราจะต้องเจอเขาในเกมคัดเลือกเอเชียช่วงปลายเดือนนี้ก่อน ส่วนสายเจ้าภาพแถบจะไม่ได้จับเลย เพราะมี 5 ทีม พอจะมองออกว่าใครจะมีลุ้นเข้ารอบ"

"ที่ผมเป็นห่วงหลังทราบผลจับสลากแบ่งสายแล้วนั้น คือวันแข่งขันสายบีสายของทีมชาติไทยที่มี 6 ชาติ แน่นอนว่าจะต้องแข่งแบบวันเว้นวันแบบลากยาว ตอนนี้ผมโฟกัสไปถึงวิธีการเล่นของทีมชาติไทยที่ต้องเจอกับการแข่งขันที่ถี่มาก อาจจะมองไปถึงเรื่องของการเน้นผลการแข่งขันมากกว่าการเล่นแบบสวยงามเพื่อเก็บแรงเก็บสภาพความสดของนักเตะไว้ เราต้องวางแท็กติกแบบนัดต่อนัดตามสถานการณ์ที่เราต้องเจอในแต่ละเกม"

"ส่วนเป้าหมายตอนนี้ผมมองว่าอย่างแรกคือทำอย่างไรก็ได้ให้เข้ารอบรองไปก่อน เราต้องตั้งเป้าทีละสเต็ป ส่วนรอบรองเราจะไปเจอเจ้าภาพ หรือเจอใครก็ไม่สนทั้งนั้น เราเจอได้หมด แต่เราต้องเข้ารอบรองให้ได้ก่อน"

ขณะที่ เจนรบ สำเภาดี กองหน้ากัปตันทีมชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ได้เผยว่า ดูจากผลการแบ่งสายถือว่าหนักพอประมาณ เพราะทุกทีมในกลุ่มล้วนศักยภาพไม่ห่างกันมากนัก แต่ยังไงทีมชาติไทยก็ยังเหนือกว่า ขณะที่อีกสายแน่นอนก็เป็นสิทธิ์ของเจ้าภาพที่ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับพวกเขาเอง ผมมองว่าทุกคนในทีมไม่มีประมาทอยู่แล้ว เพราะต้องการคว้าเหรีญทองให้กับคนไทยทั้งประเทศ

ด้าน "อินซ์" เชาว์วัฒน์ วีระชาติ มิดฟิลด์คนสำคัญของทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ซึ่งเคยผ่านการเล่นซีเกมส์มาในครั้งที่แล้ว และสามารถคว้าเหรียญทองมาได้ กล่าวถึงผลการจับสลากที่ออกมาครั้งนี้ว่า "ฟุตบอลสมัยนี้มันยากหมดแหละครับ ไม่ว่าการแข่งขันระดับไหน เพราะแต่ละทีมพัฒนาขึ้นมา ผมว่าซีเกมส์ครั้งนี้เราต้องสู้กับตัวเองให้มากดีกว่า เพราะเราอยู่ในสายที่มีถึง 6 ทีม เราต้องเล่นถึง 5 นัด เรื่องความกรอบของสภาพร่างกายอาจเป็นปัญจัยสำคัญที่เราต้องดูแลเป็นพิเศษ ส่วนคู่แข่งสำคัญในกลุ่มต้องยกให้เวียดนามกับอินโดนีเซีย แต่ก็ไม่ประมาททีมอื่น เอาเป็นว่าไว้ดูกันตอนแข่งดีกว่าครับ".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง