ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

ลุ้นเรกูเลเตอร์เคาะขึ้นค่าเอฟที8สตางค์อ้างราคาก๊าซฯพุ่ง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 10 กรกฎาคม 2560 00:00:40 น.

ไทยโพสต์ * ลุ้น กกพ.ประชุมเคาะเอฟทีงวด ก.ย.-ธ.ค.60 ขึ้น 7-8 สตางค์ อ้างสะท้อนต้นทุนราคาก๊าซธรรมชาติที่เป็นเชื้อเพลิงย้อนหลัง 8-12 เดือนที่อยู่ในช่วงขาขึ้นนี้ แจงประกาศเร็วขึ้น 1 เดือนสนองนโยบายกระทรวงการคลัง

แหล่งข่าวจากกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า แนวโน้มค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) งวดใหม่ (ก.ย.ธ.ค.2560) ที่เดิมมีการคาดการณ์ว่าจะปรับขึ้นประมาณกว่า 10 สตางค์ต่อหน่วย ทั้งนี้ คาดว่าจะปรับขึ้นประมาณ 7-8 สตางค์ต่อหน่วย เนื่องจากล่าสุดทิศทางค่าเงินบาทมีทิศทางที่แข็งค่าเพิ่มขึ้นจากงวดก่อนที่เฉลี่ย 35.19 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ทำให้สามารถลดต้นทุนได้ โดยทุกๆ 1 บาทที่แข็งค่าจะทำให้เอฟทีลดลง 5-6 สตางค์ต่อหน่วย อย่างไรก็ตาม การปรับขึ้นต้นทุนหลักมาจากราคาก๊าซธรรมชาติที่เป็นเชื้อเพลิงหลักของการผลิตไฟที่สะท้อนราคาน้ำมันย้อนหลัง 8-12 เดือนมีราคาปรับขึ้นกว่า 250 บาทต่อล้านบีทียู

"ก็ยังต้องขึ้นอยู่กับที่ประ ชุมว่าจะตัดสินใจออกมาอย่างไรในเรื่องนี้ ซึ่งหากไม่ขึ้นจะมีเงินส่วนไหนมาดูแลหรือจะให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับภาระไปก่อน ทั้งหมดยังตอบไม่ได้ แต่โอกาสขึ้นก็มีสูงเพราะทิศทางในปีหน้าหากราคาน้ำมันผันผวนก็จะกระทบหนัก" แหล่งข่าวกล่าว

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล ในฐานะโฆษก กกพ.กล่าวว่าวันที่ 12 ก.ค.นี้ คณะกรรมการ กกพ.จะมีการพิจารณาโครง สร้างค่าเอฟทีที่จะเรียกเก็บใน บิลค่าไฟจากประชาชนงวดใหม่ และผ่านการประกาศรับฟังความเห็นผ่านเว็บไซต์ และประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ส.ค.60 ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวจะเร็วขึ้น 1 เดือนเพื่อให้สอดรับกับนโยบายกระทรวงการคลังที่ต้องการยกระดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ (Doing Business) ของไทยให้ดีขึ้น อย่าง ไรก็ตาม ค่าเอฟทีงวดใหม่นี้ยอม รับว่ามีทิศทางเพิ่มขึ้นตามทิศ ทางของราคาก๊าซธรรมชาติที่เป็นเชื้อเพลิงหลัก

"ค่าเอฟทีในงวดใหม่นี้ยอมรับว่าจะมีทิศทางเพิ่มขึ้น แต่ภาพรวมการปรับขึ้นจะลดลงจากที่เคยคาดการณ์ไว้ในงวด ที่แล้วว่างวดนี้จะขึ้นกว่า 10 สตางค์ต่อหน่วย ก็คงไม่ถึง เนื่อง จากอีกส่วนอาจจะมีเงินที่ได้จากค่าปรับและชดเชยต่างๆ มาเกลี่ยช่วยในส่วนที่เหลือ" นายวีระพลกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง